Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vì sao không tiêu chuẩn hóa quy định phòng cháy cho nhà ống?

Kiều Tuyết - Quách Đồng - Hoàng Hà - 12/05/2022 | 14:28 (GTM + 7)

Mặc dù các vụ hỏa hoạn liên tục xảy ra tại các đô thị, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, song việc tiêu chuẩn hóa các quy định phòng cháy, nhất là với nhà ống vẫn chưa được chú trọng thực hiện, cả từ phía chủ gia đình và cơ quan cấp phép.

Cần làm gì để hạn chế, ngăn chặn các nguy cơ cháy nổ, nhất là tại những khu vực mật độ xây dựng dày đặc, diện tích nhỏ hẹp?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hoàn thành xong căn nhà 5 tầng, anh Bùi Văn Việt, ở Thanh Xuân, Hà Nội vừa mừng, nhưng cũng vừa băn khoăn, vì chỉ có một lối thoát hiểm từ cửa chính ra vào tầng 1, các tầng khác đa số đều được gia cố bằng các song sắt kiên cố chống trộm.

Anh Việt cho biết, không chỉ gia đình anh, mà hàng xóm xung quanh cũng đều làm như vậy, và phía chính quyền cũng không thấy nói gì: "Mình xin và chỉ báo cáo về xây dựng thôi, còn phòng cháy chữa cháy hầu như chưa thấy người ta nói đến. Chính vì thế việc phòng cháy chữa cháy hầu như tất cả các nhà hầu như không quan tâm đến việc đó'.

Không chỉ gia đình anh Việt, mà nhiều hộ dân khi xây dựng nhà ở, nhất là dạng nhà ống trong đô thị đều chỉ có lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính tầng 1:

"Do lại ngại bị tội phạm đột nhập, trộm cắp tài sản nên thường xây kín đáo, khóa cửa nhiều lớp, không làm lối lên mái hay cửa hậu và quây kín ban công bằng khung sắt kiên cố".

"Nhà dân mình bình thường làm gì có, dân làm gì quy định phòng cháy hay gì đâu, lấy đất đâu để trống hay đất đâu mà làm".

Một khu nhà ở, bên trên đều lắp lưới rào kiên cố, không có lối thoát hiểm nếu không may xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Giáo dục Online

Một khu nhà ở, bên trên đều lắp lưới rào kiên cố, không có lối thoát hiểm nếu không may xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Giáo dục Online

Theo báo cáo giám sát của HĐND TP. Hà Nội đưa ra năm 2020, toàn Thành phố có khoảng 500.000 nhà ống, trong đó quận Đống Đa hơn 6.000 nhà, quận Ba Đình hơn 4.000 nhà ống… Trong số này, rất nhiều nhà ống được xây dựng nhưng không chú trọng các yêu cầu phòng cháy.

Trung tá Nguyễn Hùng An, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, năm 2021, Hà Nội là địa phương đầu tiên ban hành quyết định về cụ thể, chi tiết về tiêu chuẩn phòng cháy đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Tuy vậy, rất nhiều nhà riêng lẻ, kể cả nhà ống không đạt tiêu chuẩn về phòng cháy theo Quyết định 32:

"Trước đây Luật Phòng cháy và các văn bản dưới Luật đã có quy định và hướng dẫn đối với chủ hộ gia đình đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, với nhóm nhà ở riêng lẻ và nhà ở sản xuất kinh doanh chưa dược đưa vào diện quản lý về phòng cháy chữa cháy. Bây giờ đã đưa vào rồi, nhưng công tác tuyên truyền va nhận thức của người dân và chủ cơ sở đối với loại hình này vẫn còn sơ sài", Trung tá Nguyễn Hùng An nói.

Nhà ống không lối thoát hiểm được người dân xây dựng nhiều ở vùng ven TP lớn trên những khu đất phân lô. Ảnh: Thanh niên

Nhà ống không lối thoát hiểm được người dân xây dựng nhiều ở vùng ven TP lớn trên những khu đất phân lô. Ảnh: Thanh niên

Lý giải về việc nhà dân, nhất là dạng nhà ống xây dựng thường chưa chú trọng các phương án phòng cháy, ông Phạm Văn Phước, Cán bộ An toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ công trường xây dựng cho rằng, Luật Phòng cháy chữa cháy và các văn bản liên quan, trong khi Quy chuẩn số 06/2021 của Bộ Xây dựng cũng không bắt buộc áp dụng đối với nhà ở riêng lẻ có chiều cao từ 6 tầng trở xuống. Vì vậy, rất nhiều nhà riêng lẻ, nhà ống không có các phương án phòng cháy và thoát hiểm:

"Từ 7 tầng trở lên sẽ yêu cầu có thiết kế phòng cháy chữa cháy, có biện pháp phòng cháy chữa cháy, còn 6 tầng trở xuống thì không có yêu cầu đó. Đối với văn phòng, trụ sở làm việc có sức chứa nhiều người và thường xuyên mới có yêu cầu đó", ông Phạm Văn Phước cho biết.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, đặc trưng của các đô thị của Việt Nam chủ yếu là nhà ống, diện tích nhỏ. Mặc dù Luật Phòng cháy có quy định về yêu cầu phòng cháy, nhưng mới chỉ quy định chung về điều kiện phòng cháy, cũng như nội quy về phòng cháy và chữa cháy, về sử dụng điện, sử dụng lửa và các chất dễ cháy, nổ, chứ chưa quy định cụ thể những nội dung bắt buộc áp dụng.

"Đối với các đô thị thì các nhà trong ngõ, hẻm mà người dân sử dụng làm nơi bán hàng, kinh doanh, nhà trọ thì để xảy ra những vụ cháy rất lớn, nó liên quan không chỉ nhà bị cháy mà cả nhà hàng xóm nữa, làm cho an ninh xã hội bất ổn. Đấy là điều chúng ta phải quan tâm", Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng nêu quan điểm.

Thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an TP. Hà Nội, trong năm 2020, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 411 vụ cháy, làm 6 người chết, 25 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính trên 30 tỷ đồng. Trong đó, nhiều vụ vụ cháy nhà ống trong phố đã để lại hậu quả rất nặng nề. 

Lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức chữa cháy nhà dân. Ảnh: Chuyên trang Văn hóa Đời sống

Lực lượng cảnh sát PCCC tổ chức chữa cháy nhà dân. Ảnh: Chuyên trang Văn hóa Đời sống

Luật Phòng cháy chữa cháy đã ban hành năm 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2013 và các văn bản dưới Luật đã đề cập các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với các công trình nhà ở.

Tuy vậy, các quy định này cần sớm được tiêu chuẩn hóa thành các yêu cầu cụ thể, để trở thành những điều kiện bắt buộc khi cấp phép, xây dựng nhà ở, nhất là với dạng nhà ống, trong điều kiện diện tích nhỏ hẹp, thấp tầng.

Đây cũng là góc nhìn của VOV Giao thông qua bình luận: "Khi quy phạm được ứng xử như một thứ cẩm nang".

Nhà ống đô thị, một kiểu kiến trúc “nén” nhu cầu cư trú, sinh hoạt của cư dân vào những diện tích chật hẹp, là một sản phẩm tất yếu của đô thị, khi độ “nén” của dân số vào khu vực lõi ngày càng cao, tốc độ đô thị hóa ngày càng chóng mặt.

Sau những vụ cháy nổ nghiêm trọng, người ta băn khoăn, vì sao những công trình tiềm ẩn mất an toàn cháy nổ ngay từ thiết kế này lại vẫn được xây? Vì sao không chuẩn hóa yêu cầu phòng cháy chữa cháy ngay từ đầu, để ngăn ngừa hậu quả?

Thực ra, quy định không thiếu. Có chăng là ở cách mà nó được ban hành và ứng xử.

Từ Nghị định 136/2020 về Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, đến Quy chuẩn Việt Nam số 06:2021, hay hay quyết định của các địa phương về lĩnh vực này, cũng đã có nhiều nội dung khá chi tiết để phòng ngừa hỏa hoạn cho nhà ở của người dân.

Nhưng nếu lấy quy định này để áp cho nhà ống hay các căn nhà diện tích chật hẹp nói chung, thì gần như bất khả thi.

Chẳng hạn, Hà Nội quy định: “gian phòng, khu vực để ô tô, xe máy, máy phát điện dự phòng và phương tiện, thiết bị khác có sử dụng nhiên liệu là xăng, dầu, phải được ngăn cách hoặc có khoảng cách an toàn đến lối ra thoát nạn”, nhưng với nhà ống, khu vực thoát hiểm đang chính là chỗ để xe, kết hợp hàng hóa kinh doanh – những thứ rất dễ cháy nổ.

Hoặc, với nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, theo quy định: “gian phòng sản xuất, kinh doanh phải được ngăn cháy (bằng bộ phận ngăn cháy), ngăn khói với khu vực để ở của hộ gia đình, cầu thang bộ chung của các tầng và lối ra thoát nạn tại tầng 1 của nhà”. Đây cũng là một quy định có ý nghĩa tham khảo là chính, với các căn nhà nhỏ hẹp, như nhà ống.

Quy định có, nhưng thiếu thực tế và không đi kèm hướng dẫn để người dân biết cách tổ chức không gian sao cho giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Chưa kể sự dích dắc của quy định, muốn biết điều này phải tra khoản, chi tiết khoản nọ lại ở mục kia… rất dễ làm nản lòng những người chỉ cần thông tin dễ hiểu, dễ áp dụng.

Nhưng một lý do khác để các quy định không được biết tới, là gần như không có thông tin về hoạt động giám sát thực thi. Các thiết kế an toàn PCCC cho công trình nhà ở của người dân đang không nằm trong nội dung giám sát của thanh tra xây dựng địa phương. Còn với lực lượng PCCC, công tác chính hiện nay chủ yếu dừng lại ở cảnh báo sau vụ cháy với công trình dạng này.

Các kế hoạch rà soát định kỳ an toàn PCCC nhà dân -hoặc ít nhất là sau các vụ cháy nổ  nghiêm trọng xảy ra, cũng chưa thấy có địa phương nào tiến hành, để nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện.

Vì vậy, quy định có được thực hiện hay không, phụ thuộc vào sự tự nguyện, tự giác của người dân.

Trong khi, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân là trách nhiệm của cơ quan quản lý. Và an toàn cháy nổ không chỉ là chuyện riêng của các gia đình có nhà ống, mà cả các hộ  xung quanh, các công trình kết cấu hạ tầng và tài sản của tổ chức, cá nhân trong phạm vi ảnh hưởng của vụ hỏa hoạn.

Đó thực sự là một nghịch lý.

Nghịch lý này xuất phát từ một nghịch lý khác: đó là quy phạm pháp luật được ứng xử như một thứ cẩm nang có tính tham khảo, chứ không phải để chấp hành. Còn cái thực sự cần - là cẩm nang phòng cháy cho nhà ống – một kiến trúc xây dựng được chính quyền chấp nhận và cấp phép, thì lại chưa có.

Hóa giải một nghịch lý, đương nhiên không thể trông chờ vào sự tự giác ngộ, tự thay đổi của người dân.

Nghiên cứu một giải pháp kiến trúc khác để thay thế nhà ống, với mặt tiền 3 mét hoặc chật hơn ở đô thị, cũng là việc không khả thi với chủ hộ.

Và khi người dân không thể, mà các cơ quan quản lý vẫn chỉ dừng lại ở cảnh báo và khuyến cáo, thì cháy nổ với hàng triệu căn nhà ống đang được xem như một rủi ro buộc phải chấp nhận, dù thiệt hại lớn đến đâu.

Đây cũng lại là một nghịch lý. Vì cháy nổ là thứ hoàn toàn có thể phòng ngừa, giảm thiểu. Và bởi vì, phòng cháy luôn là yêu cầu được đặc biệt nhấn mạnh trong mọi chỉ đạo của cả chính quyền địa phương cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành./.

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.