Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vay ngân hàng trả nợ ngân hàng: Liệu có thực sự dễ dàng (Phần 2)

Như Ngọc - Anh Thư - 12/09/2023 | 21:20 (GTM + 7)

Dù nhìn qua lãi suất các ngân hàng cho vay để trả nợ có vẻ hấp dẫn, song theo trải nghiệm của một số khách hàng, điều kiện để vay vốn cũng tương đối chặt chẽ, chưa kể các khoản chi phí phát sinh.

Tin trong nước và thế giới

# Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính quý II/2023 của các ngân hàng cho thấy tỷ lệ nợ xấu tăng nhanh. Cụ thể nợ xấu của 29 ngân hàng niêm yết tăng gần 34% so với đầu năm.

Ảnh minh họa. Internet

Ảnh minh họa. Internet

Trong khi đó, theo báo cáo của VNDirect, bất chấp lạm phát có chiều hướng gia tăng trong tháng 8, lãi suất cho vay các tháng cuối năm vẫn sẽ có chiều hướng giảm.

# Xuất khẩu gạo trong 8 tháng năm 2023 đạt 5,81 triệu tấn, mức cao nhất từ trước đến nay, tăng tới 21,4% so cùng kỳ năm 2022.

Còn với lĩnh vực bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dự báo, thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên trong các tháng cuối năm và có sự phát triển trở lại trong năm 2024 sẽ kéo theo nhu cầu của thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động... tăng lên.

# Thị trường lao động, việc làm đang có sự phục hồi khi nhu cầu tuyển dụng đang tăng trở lại. Dự kiến, nhu cầu nhân lực những tháng cuối năm sẽ có gần 155.000 - 165.000 chỗ làm việc, trong đó ở khu vực thương mại dịch vụ chiếm 64,57% tổng nhu cầu nhân lực.

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, các hãng xe đang đồng loạt giảm giá, ưu đãi lớn cho nhiều dòng sản phẩm nhằm cứu vãn thị trường ôtô năm 2023.

# Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất việc tăng lãi suất và có thể sẽ cắt giảm khoảng một điểm phần trăm vào năm tới, theo các chuyên gia kinh tế trưởng tại các ngân hàng lớn nhất Bắc Mỹ.

Việc Trung Quốc và Nhật Bản phát tín hiệu sẵn sàng thực hiện các động thái nhằm củng cố đồng tiền của họ khiến đồng tệ và yên tăng mạnh so với đồng USD.

# Bộ Tài chính Philippines đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo, để hạn chế đà tăng của giá gạo trong nước. Đây là nguyên nhân khiến lạm phát tại nước này tăng.

Nhật Bản có thể thay đổi chính sách nới lỏng tiền tệ vào cuối năm. Đây là thông tin được Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản đưa ra trong cuộc họp báo gần đây.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

# Lực cầu quay lại và đẩy mạnh vào phiên chiều giúp thị trường lấy lại toàn bộ mức giảm đánh mất ở phiên trước. Đóng cửa, VNIndex lên ngưỡng cao nhất trong phiên tại 1.245,4 điểm, tăng 21,8 điểm

# Đà hồi phục diễn ra trên diện rộng khi có đến 407 mã thuộc sàn HOSE tăng điểm.

Nhóm Ngân hàng, Bất động sản dẫn dắt chính nhờ VCB, VIC trong khi nhóm Chứng khoán là điểm sáng nhất với SSI, VND kịch trần, VCI đều tăng mạnh đi kèm thanh khoản tăng cao.

Vay ngân hàng – Trả nợ ngân hàng: Liệu có thực sự dễ dàng

Đã có ghi nhận tín hiệu tích cực về lãi suất từ quy đinh người dân có thể vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác, theo Thông tư 06 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 9.

Tuy nhiên, dù rất phấn khởi trước quy định mới này vẫn còn nhiều băn khoăn về các điều kiện vay vốn và chi phí phát sinh khi chuyển đổi khoản vay. 

3729

Một trong những điểm lợi đối với khách hàng khi dịch chuyển khoản vay là phải trả lãi suất thấp hơn.

Tuy nhiên,  dù nhìn qua lãi suất các ngân hàng cho vay để trả nợ có vẻ hấp dẫn, song theo trải nghiệm của một số khách hàng,  điều kiện để vay vốn cũng tương đối chặt chẽ, chưa kể các khoản chi phí phát sinh.

Anh Hoàng Anh, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: "Thứ nhất ở bên kia thì bị mất phí trả nợ trước hạn, thứ 2 là chi phí định giá, chi phí công chứng. Như sáng nay qua ngân hàng hỏi và tính ra thì cũng không giảm được nhiều vì sau khi trừ đi 2% chi phí kia và các chi phí khác cũng khoảng 1% nữa thì tổng là 3%. Thì 3% này tính ra chênh lệch lãi suất cũng chẳng bao nhiêu cả".

Theo phân tích của các chuyên gia, khách hàng sẽ phải chịu một khoản phí phạt trả nợ trước hạn, thông thường từ 0,5 đến 2% hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào từng ngân hàng cho vay và được quy định trong hợp đồng vay vốn ban đầu.

Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ phải chịu trả một loạt các loại phí khác như: phí giải chấp sổ đỏ, phí đăng ký lại thế chấp mới, phí công chứng, phí bảo hiểm cho khoản vay mới. Chỉ ra thực tế này, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Chí Hiếu phân tích: "Một số khách hàng họ có thể trả được nợ cũ nhưng phải chịu lãi phạt. Lãi suất mới có thể hạ hơn nhưng đến cuối cùng thì không có lợi lắm cho khách hàng. Do đó, việc đảo nợ cần có sự toan tính kỹ lưỡng, đặc biệt mình cần xem điều kiện của ngân hàng mới có những điều kiện gì cho ngân hàng cũ. Có thể họ vẫn sẵn sàng cho vay với một lãi suất hấp dẫn hơn nhưng điều kiện chặt chẽ hơn, thời gian có thể ngắn hơn. Vì thế, người đi vay là khách hàng".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm đồng sáng lập của Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam nhận định, việc thực hiện các thủ tục chuyển tài sản đang thế chấp tại ngân hàng cũ sang thế chấp tại ngân hàng mới chắc chắn cũng sẽ tiêu tốn không ít thời gian và chi phí và người vay sẽ phải chịu.

Chưa kể, có nhiều trường hợp để được vay trả nợ cho ngân hàng khác thì người vay sẽ phải thế chấp tài sản khác cho ngân hàng vay mới thì mới có được "tiền tươi" để tất toán các khoản vay cũ cho ngân hàng ban đầu.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn cho biết: "Chúng ta có thể nhìn thấy được là, trên thực tế, vấn đề này đang còn rất là nan giải và góc nhìn của tôi thì Thông tư này khi đi vào cuộc sống vẫn còn khoảng cách rất lớn, đặc biệt là trong việc giúp các Ngân hàng có được cơ chế nào đó mà giải ngân cho nhanh, vừa đảm bảo an toàn nhưng các thủ tục, chi phí cho người thực sự cần lãi suất thấp thì tôi chưa nhìn thấy"

Do đó, để tháo gỡ những khó khăn cho khách hàng, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật S&B Laws nêu ý kiến: "Cần có thủ tục, điều kiện thuân lợi cho ngừoi dân cần có hướng dẫn chi tiết hơn từ phía Ngân hàng . Và từ Thông tư này thì cần có hướng dẫn hoặc tạo thuận lợi cho  người dân được tiền hành thuận lợi và nới các điều kiện. Bởi nếu người dân có điều kiện để trả ngân hàng trước đó thì sẽ không có mong muốn là đi vay ngân hàng khác để thanh toán. Do đó, cần tạo điều kiện để thúc đẩy khoản vay cho người dân".

Việc cho vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác tạo điều kiện cho người dân được cơ cấu nợ lại khoản nợ của mình với mức lãi suất thấp hơn, hợp lý hơn. Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính cũng lưu ý người đi vay cần cân nhắc, tính toán về điều kiện vay cũng như các chi phí phát sinh khác.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...

// //