Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác: có thực sự dễ dàng? (Phần 1)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 11/09/2023, 19:38 (GMT+7)

Người dân có thể vay ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác. Đây là thông tin được rất nhiều người quan tâm những ngày gần đây khi Thông tư 06 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 9.

Với chính sách mới này buộc các ngân hàng phải cạnh tranh về lãi suất, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm mới có thể cạnh tranh.

Ảnh: Dân Việt

Ảnh: Dân Việt

Kể từ ngày 1/9, Thông tư 06 có hiệu lực cho phép các ngân hàng được quyền xem xét và quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác. Đáng chú ý, quy định này không chỉ giới hạn cho khoản vay phục vụ kinh doanh mà còn cho cả khoản vay phục vụ nhu cầu đời sống, trong đó có cả vay mua nhà, mua xe.

Đây được là một thông tin khá tích cực đối với những khách hàng đang có các khoản vay chịu mức lãi suất hơn 10%.

Chị Hoàng Lê (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị rất quan tâm đến chương trình cho vay mới này bởi chị đang có một khoản vay mua nhà với lãi suất 13,5%, trong khi thời hạn tất toán còn tới 5 năm nữa: "Tôi sẵn sàng bị phạt lãi trả sớm của ngân hàng mình đang vay nếu được vay gói lãi suất thấp của ngân hàng khác. Điều này khiến áp lực gốc lãi hằng tháng của tôi sẽ được giảm bớt. Thay vì phải trả hơn 12 triệu đồng mỗi tháng thì nay có thể giảm xuống hơn một nửa".

Trước đây, nếu muốn chuyển khoản vay từ ngân hàng này sang ngân hàng khác có lãi suất thấp hơn, người vay sẽ phải tìm cách vay nóng một khoản tiền, để tất toán khoản vay đó. Sau đó, mới làm hồ sơ vay mới tại ngân hàng khác. Tuy nhiên, chính sách mới này sẽ tạo điều kiện cho các khách hàng giảm bớt áp lực xoay xở.

Lý giải thêm về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật S&B Law cho biết: "Các ngân hàng theo Thông tư 06 tạo điều kiện cho người dân có thể vay từ tổ chức tín dụng này với việc đủ các điều kiện thì sẽ hoàn toàn hỗ trợ cho người dân để có thể giải quyết khoản nợ. Đây cũng là thuận lợi cho người dân và cũng là hướng mở để người dân không còn tiếp cận với tín dụng đen cao ngoài thị trường".

Đáng chú ý, quy định này được kỳ vọng sẽ khiến các ngân hàng phải cạnh tranh hơn, tạo mặt bằng lãi suất vay thấp hơn để giữ chân người vay vốn.

CGKT Lê Duy Bình, Giám đốc công ty Economica nhận định: "Việc sửa đổi này khiến cho các ngân hàng cạnh tranh mạnh mẽ hơn, về vấn đề lãi suất. Đặc biệt một số ngân hàng hiện đang cho vay tiêu dùng hay mua nhà với lãi suất khá cao sẽ phải cân nhắc lại mức lãi suất. Điều này đẩy mạnh hơn nữa sự cạnh tranh giữa các ngân hàng và có thể sẽ giúp cho sự chênh lệch lãi suất trong hoạt động cho vay giữa các ngân hàng đối với một số người vay vốn, hay một số nhóm đối tượng được thu hẹp lại, giúp người dân được hưởng nhiều lợi ích".

Theo ghi nhận của phóng viên Kênh VOV Giao thông, ngay sau khi Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/9, nhiều ngân hàng thông báo sẽ cho khách hàng vay để trả nợ ngân hàng khác với lãi suất hấp dẫn.

Trong đó, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) giữ vị trí "quán quân" với lãi suất vay trả nợ ngân hàng khác từ 5,6%/năm. Theo đó, (VietinBank) cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác với các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh và khoản vay phục vụ tiêu dùng có tài sản bảo đảm như vay mua nhà, mua xe…

Ông Lê Duy Hiếu, Ngân hàng Vietinbank PGD Lý Nam Đế cho biết: "Ngân hàng Vietin Bank đang có chương trình ưu đãi mua lại nợ cho các khách hàng cá nhân. Trong đó, lãi suất thấp nhất với các khoản vay liên quan đến sản xuất kinh doanh của các khách hàng cá nhân, của các hộ kinh doanh thì khoảng 5,6% cho năm đầu tiên và các năm sau thả nổi. Còn với các khoản vay tiêu dùng như mua nhà, mua xe hay sửa nhà thì lãi suất khoảng 7,5% cho năm đầu tiên và các năm sau thì thả nổi".

Còn Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cung cấp mức lãi suất linh hoạt với các khoản vay trong 6 tháng đầu từ 6,9%/năm đến 8%/năm trong 24 tháng đầu. Tuy nhiên, mức lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh theo tình hình thực tế. Trong khi, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) áp dụng lãi suất vay từ 6%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và từ 6,8%/năm đối với khoản vay trung dài hạn.

Sự "mở màn" của những ngân hàng lớn này được nhận định sẽ kéo thêm nhiều đơn vị đưa ra mức lãi suất ưu đãi, tạo môi trường lãi suất tốt hơn, vừa giúp khách hàng được vay với mức lãi rẻ, vừa giúp ngân hàng cải thiện tăng trưởng tín dụng.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ: "Việc các ngân hàng lớn đang đưa ra loạt lãi suất hấp dẫn sẽ là tiền đề để các ngân hàng khác cũng lao vào cuộc cạnh tranh. Từ đó, chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào việc mặt bằng lãi suất sẽ được kéo giảm, và người dân, người tiêu dùng là những người được hưởng lợi".

Các ngân hàng cũng đánh giá, chính sách mới này cũng buộc các ngân hàng  phải nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm mới có thể cạnh tranh được.

Tuy nhiên, mặc dù khá phấn khởi trước những quy định mới và nhìn qua lãi suất các ngân hàng cho vay để trả nợ có vẻ hấp dẫn, song vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về các điều kiện cũng như các khoản chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi khoản nợ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. Nội dung này sẽ được chúng tôi tiếp tục đề cập trong bài viết tiếp theo.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Theo Bain & Company, cùng với Ấn Độ, Việt Nam trong nhóm quốc gia hàng đầu được các tập đoàn bán dẫn toàn cầu cân nhắc đầu tư thời gian tới. 

# Mới đây nhất, tập đoàn Apple (Mỹ) đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào VN; tập đoàn Intel cũng mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TPHCM với tổng trị giá đầu tư tới 4 tỷ USD.

# Triển lãm Viet Nam International Sourcing Expo 2023 do Bộ Công Thương tổ chức vào giữa tháng 9 tại TPHCM với 200 đoàn khách quốc tế sẽ là dịp để các DN tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, gia tăng cơ hội XK. 

# Còn tại Hà Nội, Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế dự kiến được tổ chức từ ngày 14-17/9. Đây là lần thứ 23 sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn được Bộ NN&PTNT tổ chức.

# Giá xăng được giữ nguyên trong kỳ điều hành chiều nay. Mỗi lít xăng E5RON92 là 23.500 đồng; xăng RON95-III 24.900 đồng.

Trong khi đó, giá dầu tăng hơn 400 đồng/lítvà có giá mới là 23.100 đồng. 

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo sẽ sẵn sàng hành động nếu tình trạng đồng yen tiếp tục sụt giảm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo sẽ sẵn sàng hành động nếu tình trạng đồng yen tiếp tục sụt giảm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết, đang có những động thái đầu cơ trên thị trường ngoại tệ, đồng thời cảnh báo Chính phủ sẵn sàng hành động nếu tình trạng đồng yen sụt giảm tiếp diễn. 

# Và theo thống kê, thiệt hại kinh tế do thiên tai ở Trung Quốc trong tháng 7-8 đã tăng vọt lên 10,31 tỷ USD, gần gấp đôi so với trong 6 tháng đầu năm, do lượng mưa lớn và lũ lụt sau những trận bão mạnh. 

# Nhóm 7 Quốc gia Công nghiệp Phát triển hàng đầu Thế giới (G7) cùng đồng minh cho biết, vẫn tiếp tục áp giá trần cũ đối với các sản phẩm dầu thô của Nga và chưa có kế hoạch thay đổi. 

# Còn theo TrendForce, số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu đã liên tục sụt giảm trong nhiều quý liên tiếp và hiện đang ở mức thấp nhất 10 năm qua. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index đóng cửa ở mốc 1323.63, giảm mạnh 17.85 điểm. Sắc đỏ gần như bao chùm toàn bảng điện trong ngày hôm nay với 446 mã giảm điểm.  

# Nhóm cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất trong phiên hôm nay đó là bất động sản và thép. Ở chiều hướng tăng điểm, không có nhóm cổ phiếu nào thực sự đáng chú ý khi áp lực bán đã lan rộng ra toàn thị trường.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản cũng có sự tăng mạnh khi có đến hơn 1,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 31 nghìn tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Lần đầu áp dụng kĩ thuật mới trong điều trị ung thư hạch, nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh

Bệnh nhân nữ bị ung thư hạch sau 3 lần điều trị thất bại với khối u to 15cm vào viện trong tình trạng nặng. Bệnh viện lần đầu áp dụng 2 kỹ thuật cùng lúc là ghép tế bào gốc và xạ trị toàn thân đã giúp nữ bệnh nhân vượt qua bạo bệnh trở về với công việc cuộc sống hằng ngày.

Siết chặt kiểm soát sau vụ nhân viên bốc xếp Nội Bài trộm đồ của khách

Siết chặt kiểm soát sau vụ nhân viên bốc xếp Nội Bài trộm đồ của khách

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không rà soát toàn bộ quy trình thực hiện an ninh, an toàn hàng không sau vụ 5 nhân viên bốc xếp hành lý tại sân bay Nội Bài trộm đồ của khách.

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Triệt xóa sới bạc khủng ngụy trang sau bãi giữ xe

Công an quận Tân Phú (TP.HCM) vừa triệt xóa một tụ điểm tổ chức, chứa chấp cờ bạc dưới hình thức bài binh xập xám trên địa bàn núp bóng sau một bãi giữ xe.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.