ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ hôm nay, có thể 'Đăng ký, khai báo phương tiện' trực tuyến 

PV
Bắt đầu từ hôm nay (21/7), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ mở mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng Thông tin điện tử để hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký, lệ phí đăng ký xe, cũng như địa điểm, số điện thoại của từng điểm đăng ký xe trên toàn quốc. 

Chủ phương tiện kê khai thông tin của xe trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia để đăng ký xe trực tuyến và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại

Cụ thể, để thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, đặc biệt trong thời gian tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, từ hôm nay (21/7), Cục CSGT đã mở chuyên mục "Đăng ký, khai báo phương tiện" trên Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT để hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký, lệ phí đăng ký xe, cũng như địa điểm, số điện thoại của từng điểm đăng ký xe trên toàn quốc.

Thông tin từ Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT, qua thời gian nghiên cứu kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, hệ thống phần mềm này đã đạt được mục tiêu theo đúng lộ trình số hóa của lực lượng CSGT, xây dựng Chính phủ điện tử, đáp ứng những điều người dân mong muốn và điều lực lượng CSGT phải làm trong đăng ký, quản lý phương tiện.

"Chuyên mục đăng ký, khai báo phương tiện trên Cổng Thông tin điện tử là một địa chỉ đầy đủ tất cả các thông tin và các nội dung liên quan đăng ký, quản lý phương tiện để người dân dễ sử dụng, dễ giao tiếp với CSGT, giao tiếp cụ thể từng đơn vị CSGT trong đăng ký, quản lý phương tiện. Từ đó, tạo ra môi trường điện tử để CSGT phục vụ tốt nhất", Đại tá Đỗ Thanh Bình chia sẻ.

Mặt khác, việc người dân làm thủ tục đăng ký, khai báo phương tiện trực tuyến tại nhà còn giúp giảm tiếp xúc, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là thủ tục hành chính rõ ràng, đầy đủ. Góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của lực lượng CSGT về phương tiện giao thông trong tình hình mới.

Trước đây, người dân phải trực tiếp đến cơ quan CSGT hoặc gửi bản giấy, thậm chí không biết phải liên hệ ai để làm thủ tục. Nhưng giờ chỉ cần thông qua Cổng Thông tin điện tử của Cục CSGT, người dân hoàn toàn có thể gửi các thông tin, yêu cầu của mình cũng như liên hệ, đặt lịch và trao đổi các thông tin ngay từ ở nhà.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng CSGT sẽ phản hồi thông qua điện tử và điện thoại. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, giảm thời gian đi lại, chờ đợi của người dân trong việc khai báo, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe. 

Hướng dẫn đăng ký, khai báo phương tiện

Người dân khi đăng nhập chuyên mục "Đăng ký, khai báo phương tiện" trên Cổng Thông tin điện tử sẽ được hướng dẫn đầy đủ chi tiết quá trình các bước thực hiện đăng ký xe, trên cơ sở đó người dân chủ động chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho các hình thức đăng ký, như: đăng ký xe lần đầu; đăng ký sang tên; đăng ký tạm thời; đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Sau khi cung cấp đầy đủ biểu mẫu đăng ký, lệ phí đăng ký, điện thoại, địa chỉ, cơ quan đăng ký trên toàn quốc, người dân chủ động liên hệ đặt lịch hẹn đăng ký có sự liên thông tương tác đăng ký trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, để lựa chọn phương thức đăng ký xe phù hợp.

Chuyên mục có các tính năng để người dân chủ động khai báo đối với xe mất cắp; mất giấy đăng ký xe; mất biển số; mất hồ sơ phương tiện; xe hư hỏng không sử dụng được; xe hết niên hạn sử dụng; xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên thì không phải đến các cơ quan đăng ký khai báo như trước đây. 

Khi người dân khai báo đầy đủ các thông tin về chủ phương tiện và xe, hệ thống sẽ tự động gửi về mail điện tử của người khai báo, cũng như cung cấp thông tin: “Đơn vị tiếp nhận hồ sơ xe, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký xe” để liên lạc với cơ quan đăng ký, biết  lịch tiếp nhận giải quyết đăng ký, tránh tập trung đông người khi làm thủ tục

Ngoài ra, để bảm bảo giải quyết thủ tục thuận lợi nhất cho người dân khi đến ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, người dân được lựa chọn hình thức trực tiếp đến nhận hoặc sử dụng dịch vụ bưu điện để nhận chuyển phát giấy chứng nhận đăng ký xe.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn