Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Từ 2021, được sử dụng lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm ca đêm

Phóng viên - 03/12/2020 | 11:09 (GTM + 7)

Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 mang đến nhiều thay đổi lớn về quyền lợi và nghĩa vụ cho người lao động, đặc biệt là lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ 2021, được sử dụng lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm ca đêm (Ảnh minh họa: Người lao động)

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Vũ Minh Tiến, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ:

PV: Theo Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, người sử dụng lao động được sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa nếu được người này đồng ý. Theo ông, việc này có ý nghĩa như thế nào?

Ông Vũ Minh Tiến: Một điểm rất mới của Bộ luật Lao động 2019 là trao quyền cho lao động nữ được làm việc và được từ chối làm việc nếu ảnh hưởng đến sức khoẻ, không phù hợp với điều kiện của mình.

Đặt ngược lại là người sử dụng lao động phải cung cấp đầy đủ thông tin về công việc, tính chất nguy hiểm, nguy cơ có thể gây mất an toàn lao động để người lao động toàn quyền lựa chọn.

Đây là một điểm mơi, nhân văn và rất tích cực. Trước chúng ra cho rằng cấm lao động nữ làm việc là bảo vệ họ, nhưng trên thực tế, điều đó vô tình cản trở quyền làm việc, quyền có thu nhập.

PV: Ông có lời khuyên nào cho người lao động nếu bị doanh nghiệp gây khó dễ khi từ chối yêu cầu làm thêm giờ, làm ca đêm?

Ông Vũ Minh Tiến: Có nhiều doanh nghiệp thiếu sự chia sẻ, thông cảm. Có một số trường hợp, người lao động bị phân biệt đối xử, bị trù dập, bị đánh giá là không nhiệt tình, không tích cực lao động và có thể sẽ gặp bất lợi sau này trong công việc, trong khen thưởng, tiền thưởng cuối năm,…

Trong trường hợp như vậy, người lao động nên chia sẻ thông tin để nhận được chia sẻ, thấu hiểu của tổ trưởng và cán bộ quản lý, đặc biệt tôi nhấn mạnh vai trò của tổ trưởng công đoàn, tổ trưởng sản xuất.

Khi chúng ta nói về mặt tình không được thì có thể sử dụng kênh chính thức là thông qua công đoàn, qua kênh quản lý để đề nghị trực tiếp với quản lý cấp trên chia sẻ.

Khi qua kênh khiếu nại, thắc mắc không được thì có thể nhờ sự can thiệp của công đoàn cấp trên hoặc cơ quan quản lý nhà nước.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, nắng như đổ lửa như tháng 7, tháng 8. Thế rồi, giữa tháng, trời như lập đông, hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng?

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Vào khoảng 23h50 đêm qua (15/05), trên đường Ngô Gia Tự, thuộc ấp Chợ, Bình Đức, Châu Thành, Tiền Giang đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe máy và xe ô tô làm một nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Trông xe trái phép và 'cò' thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Trông xe trái phép và "cò" thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông chiều 13/5, tại cổng viện K cơ sở Tân Triều phía mặt đường QL 70 có rất nhiều xe taxi, xe ôm dừng đỗ ở cổng viện, dàn thành 3 hàng ngang để chờ đón khách.

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ ngày 1/6, sẽ chỉ thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và sẽ không lùi thời gian thực hiện. Các lực lượng chức năng sẽ phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện cố tình lưu thông.

Các ngân hàng tăng lãi suất huy động: Những yếu tố nào khiến lãi suất tăng?

Các ngân hàng tăng lãi suất huy động: Những yếu tố nào khiến lãi suất tăng?

Diễn biến từ thị trường cho thấy, các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động. Theo đó, những ngày đầu tháng 5, lãi suất huy động đã nhích lên từ 0,1-0,3%/năm.