Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trang trí nắp cống, truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường

Trọng Nghĩa - 17/12/2022 | 8:36 (GTM + 7)

Dưới bàn tay khéo léo của các bạn sinh viên, những chiếc nắp cống dọc tuyến đường Trường Sa thuộc quận Phú Nhuận (TP.HCM) từ trạng thái bình thường, đen nhẻm đã trở nên đẹp mắt và còn truyền tải những thông điệp về bảo vệ môi trường.

 

Những ngày vừa qua khi đi ngang qua tuyến đường Trường Sa thuộc Quận Phú Nhuận (TpHCM) người đi đường đều không khỏi ngạc nhiên khi thấy ngay trên miệng cống thoát nước là những bức tranh đủ màu sắc với nhiều chủ đề khác nhau nhưng đều mang chung thông điệp bảo vệ môi trường và không được xả rác sai nơi quy định. Nếu trước đây các nắp cống tại khu vực này luôn nhếch nhác bởi rất nhiều rác thải thì giờ đây những chiếc nắp cống tại khu vực này được khoát lên mình chiếc áo mới:

"Sơn vẽ lên thì thấy nó sạch sẽ hơn lúc chưa sơn chưa vẽ thì thấy nó dơ bẩn nhiều, nay thay đổi như vậy thì đường phố nó sạch đẹp."

"Ở đây thường xuyên thì thấy những nắp cống thường xuyên bị dơ bẩn rất nhiều, nhưng từ khi có sinh viên đến làm xanh sạch đẹp thì thấy rất đẹp, và rất thoáng."

Những nắp cống cũ kỹ, nhếch nhác biến thành những bức tranh thú vị đầy màu sắc. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Những nắp cống cũ kỹ, nhếch nhác biến thành những bức tranh thú vị đầy màu sắc. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Là một trong những bạn sinh viên cùng chung tay vẽ lên những bức tranh trên nắp cống tại tuyến đường Trường Sa, bạn Dương Quốc Thắng, sinh viên trường đại học công nghệ TP.HCM (Hutech) cho biết, các bạn đã sử dụng tông màu xanh - đại diện cho Trái đất và môi trường cùng các hình ảnh vui nhộn, gần gũi để thu hút ánh nhìn của người dân cùng với những câu khẩu hiệu dễ nhớ, ấn tượng: “Thả cá đừng thả rác”, “Hãy xấu hổ vì rác trên đường”… Từ đó góp phần truyền đi thông điêp về bảo vệ môi trường một cách nhẹ nhàng, tinh tế:

‘Đây là một công việc rất ý nghĩa vì mình đã truyền tải được thông điệp về bảo vệ môi trường rất nhẹ nhàng, chẳng hạn như thả cá chứ không thả túi nilong. Không vứt rác xuống đường, xuống kênh rạch, bỏ rác đúng nơi quy định’

Thấy được những chuyển biến tích cực từ hoạt động này, ông Nguyễn Huỳnh Quang Nhựt, Phó chủ tịch UBND Phường 2 Quận Phú Nhuận cho biết, sẽ nhân rộng mô hình này tại các tuyến đường khác trên địa bàn. Từ đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị

"Sắp tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này tại tuyến đường Phan Xích Long để nhằm phát triển thêm cái khu kinh tế đêm tại Phan Xích Long", ông Nhựt cho biết.

Hành động nhỏ tuy nhiên đã mang ý nghĩa lớn và đang nhận được hiệu quả tích cực từ phía cộng đồng. Chung tay bảo vệ môi trường không phải là việc làm của một cơ quan, tổ chức, mà đó là ý thức của mỗi cá nhân.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…

// //