Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: "Phạt nguội" chiếm 8% vi phạm giao thông

Nguyễn Sử - 27/09/2022 | 13:46 (GTM + 7)

Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM trích xuất hơn 71.631 trường hợp vi phạm giao thông qua hình ảnh gửi đến chủ phương tiện trong đó có 17.677 trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt (đạt tỷ lệ 24,68%); nộp vào Kho bạc Nhà nước trên 23,5 tỷ đồng.

So với số liệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì “phạt nguội” chiếm 8% trên tổng số các trường hợp vi phạm.

Ghi nhận của Phóng VOV Giao thông tại Trung tâm Đăng kiểm 50-06V, Cục đăng kiểm Việt Nam ở quận 7, TP.HCM có không ít trường hợp chủ phương tiện đã bị từ chối đăng kiểm do chưa hoàn thành việc đóng phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình thức “phạt nguội” chiếm 8% trên tổng số 221.891 trường hợp vi phạm.

TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thông qua hình thức “phạt nguội” chiếm 8% trên tổng số 221.891 trường hợp vi phạm.

Anh Đỗ Hoàng Sa – huyện Nhà Bè, TP.HCM cho biết: "Khi tôi đưa xe đi đăng kiểm thì mới phát hiện ra xe mình đã bị lỗi phạt nguội qua hình ảnh, nhưng chúng tôi không nhận được thông báo nào của cơ quan chức năng cho nên buộc chúng tôi phải quay về đi đóng phạt xong hoàn tất các loại giấy tờ rồi mới đi đăng kiểm được".

Trao đổi với PV VOV Giao Thông, Thượng tá Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) cho biết:  Xử lý vi phạm qua hình ảnh nhận được sự đồng thuận cao từ người dân vì đảm bảo được tính công khai minh bạch, hành vi, vi phạm được thể hiện rõ ràng, chính xác. Đồng thời, giúp lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ việc khác về an ninh trật tự, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông để kịp thời giải quyết vụ việc, giải tỏa ùn tắc giúp cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn. 

Empty

Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết thêm: Thời gian tới, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm qua hình ảnh. Đặc biệt là thông qua hệ thống giám sát của Cục CSGT trang bị trên tuyến QL 1 qua các địa bàn của đội Rách Chiếc, Bình Triệu, An Sương, An Lạc và Tân Túc để xử lý vi phạm. Đồng thời, tham mưu cho Ban giám đốc Công an thành phố nhân rộng mô hình xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh đến Công an các quận, huyện và TP.Thủ Đức; tiếp nhận phản ánh của người dân để tiến hành xác minh cũng như xử lý theo quy định.

Empty

Về việc chấp hành đóng phạt của người vi phạm, Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết: Chúng tôi cũng đã triển khai xuống Công an cấp huyện, Công an cấp xã gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện, người vi phạm đang cư trú trên địa bàn không chấp hành “phạt nguội” đến cơ quan Công an giải quyết vụ việc theo quy định.

Tổ chức tuần tra, kiểm soát phối hợp tra cứu trực tiếp thông qua cơ sở dữ liệu các phương tiện chưa chấp hành đóng phạt thì sẽ tiến hành dừng xe, kiểm tra, thông báo lỗi vi phạm trước đó cho người điều khiển phương tiện biết và tiến hành lập biên bản vụ việc.

Chúng tôi cũng đã đề xuất xây dựng phần mềm tích hợp để cá nhân, tổ chức có thể nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trực tuyến (đối với hình thức xử lý vi phạm qua hình ảnh) thông qua hệ thống ngân hàng, nhằm nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ trong công tác xử phạt hành chính, phục vụ có hiệu quả dịch vụ công trong ngành Công an, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, ngày hội Techfest Việt Nam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp phát triển ở lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Honda giới thiệu Wave RSX FI 110 phiên bản 2023

Honda giới thiệu Wave RSX FI 110 phiên bản 2023

Ngày 2/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu xe Wave RSX FI 110, phiên bản 2023 với màu sắc cùng thiết kế bộ tem mới ấn tượng.

Người đồng tính nam nhiễm HIV gặp khó trong  tiếp cận dịch vụ y tế

Người đồng tính nam nhiễm HIV gặp khó trong tiếp cận dịch vụ y tế

Sau 32 năm ghi nhận ca đầu tiên, cả nước hiện có hơn 220.500 người nhiễm HIV còn sống, hơn 112.300 người nhiễm HIV đã tử vong. Đáng chú ý, từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới có xu hướng gia tăng trở lại, với trên 70% số ca nhiễm mới là quan hệ tình dục đồng tính.