Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM nghiên cứu mở tuyến vận tải thủy kết nối với Tiền Giang, Bến Tre

Huy Hoàng - 24/06/2022 | 16:25 (GTM + 7)

Việc mở tuyến đường thủy mới từ TP.HCM về các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long là cần thiết để phát huy tiềm năng vận tải thủy, chia lửa cho vận tải đường bộ.

Sáng 24/6, Sở GTVT TP.HCM đã chủ trì chuyến khảo sát tuyến vận tải thủy bằng tàu cao tốc từ TP.HCM đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và ngược lại.

Tuyến vận tải thủy bằng tàu cao tốc đi từ TP.HCM đến Tiền Giang dài khoảng 110km; đến tỉnh Bến Tre dài khoảng 120km.

Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM và tỉnh Tiền Giang cùng các đơn vị liên quan trong chuyến khảo sát tuyến sáng nay (24/6)

Lãnh đạo Sở GTVT TPHCM và tỉnh Tiền Giang cùng các đơn vị liên quan trong chuyến khảo sát tuyến sáng nay (24/6)

Lộ trình xuất phát từ bến Bạch Đằng (quận 1) hoặc cảng Sài Gòn, Nhà Rồng (quận 4) đi theo sông Sài Gòn - sông Nhà Bè - sông Soài Rạp - sông Vàm Cỏ (hoặc theo hướng kênh Nước Mặn - sông Cần Giuộc) - kênh Chợ Gạo - sông Tiền… đến cảng, bến thủy nội địa thuộc tỉnh Tiền Giang, tỉnh Bến Tre và ngược lại.

Phương tiện đưa vào khai thác là tàu cao tốc có sức chở từ 75 - 151 khách/tàu. Dự kiến có 3 doanh nghiệp khai thác với khoảng 6 tàu. Dự kiến tuyến này có thể đi vào hoạt động từ quý III năm nay, thời gian tàu hoạt động từ 6h - 18h hằng ngày.

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Hòa An cho biết, sau buổi khảo sát này, các đơn vị liên quan sẽ có đánh giá về việc sử dụng tàu khai thác sao cho phù hợp cũng như tính toán cụ thể về lượng khách, giá vé.

Theo Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM thì việc mở tuyến vận tải thủy bằng tàu cao tốc này nhằm phục vụ hành khách đi đường sông (bao gồm cả khách du lịch), vận chuyển hàng hóa... phát huy tiềm năng đường thủy nội địa, góp phần giảm tải cho đường bộ. "Hiện bến bãi đã có sẵn, nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia khai thác tuyến này.

TP.HCM kỳ vọng đây là tuyến du lịch mới thu hút khách. Với thời gian đi lại khoảng 2,5 tiếng, rút ngắn quãng đường và thời gian so với đi đường bộ, hành khách có thể chọn tàu thủy vừa không kẹt xe vừa ngắm cảnh sông nước mát mẻ ", ông Bùi Hòa An nhấn mạnh.

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Hồng Thanh - Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết, nếu đi vào hoạt động thì đây là tuyến vận tải tàu thủy hết sức thuận lợi không chỉ đáp ứng nhu cầu khách du lịch mà cả cho hoạt động vận tải hành khách thông thường.

Tỉnh Tiền Giang cơ bản đã chuẩn bị xong bến bãi phục vụ tuyến, không chỉ vậy một số doanh nghiệp trên địa bàn cũng đăng ký tham gia khai thác tuyến này.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Sáng 08/12, người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại công viên chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) để ngắm nhìn cũng như trải nghiệm đi khinh khí cầu.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.