Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Mua sắm Tết tại các chợ truyền thống có thể giảm từ 50% trở lên

Phóng viên - 26/12/2021 | 14:58 (GTM + 7)

Bánh, mứt là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng, dự đoán mãi lực sắm Tết tại các chợ truyền thống năm nay có thể giảm từ 50% trở lên, các tiểu thương dù sẵn sàng đa dạng nguồn hàng, nhưng chưa mạnh dạn chuẩn bị số lượng nhiều

TP.HCM chủ động hàng hóa chuẩn bị cho Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Hiện tại, theo kế hoạch của Sở Công Thương TP.HCM, các doanh nghiệp đã chuẩn bị hơn 19.880 tỷ đồng để dự trữ, cung ứng hàng hóa cho 2 tháng Tết. Con số này tương đương Tết năm ngoái. 

Trong đó, hơn 7.220 tỷ đồng chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường. Sở Công Thương TP dự đoán, với số vốn chuẩn bị như trên, các doanh nghiệp bảo đảm được lượng hàng dự trữ, cung ứng trong dịp Tết năm nay. Song, do sức mua tại một số kênh bán lẻ truyền thống có thể suy giảm hơn so với mọi năm, nên tiểu thương cũng có những thay đổi để phù hợp với tình hình mớ.

Bà Thoa - tiểu thương chợ Tân Định cho biết, giá cả thị trường mặt hàng bánh mứt, đồ khô hiện đều được giữ ở mức ổn định nhằm khuyến khích người mua, nguồn hàng năm nay cũng được đảm bảo, không đứt nguồn cung.

Bánh, mứt là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng, dự đoán mãi lực sắm Tết tại các chợ truyền thống năm nay có thể giảm từ 50% trở lên, các tiểu thương dù sẵn sàng đa dạng nguồn hàng, nhưng chưa mạnh dạn chuẩn bị số lượng nhiều trong dịp Tết năm nay. 

Chị Phan Lại Hoàng Tâm – Tiểu thương chợ An Đông, Quận 5, TP.HCM cho biết so với mọi năm thì năm nay chợ rất vắng, nhưng chị hy vọng những ngày cuối năm, khi người lao động có thưởng Tết, thì sức mua sẽ cao hơn.

Còn với anh Long - tiểu thương có hơn 25 năm kinh doanh quần áo, ngoài kênh bán hàng truyền thống tại sạp, anh và gia đình phải tận dụng các kênh bán hàng trực tuyến trong dịp Tết năm nay. Nguồn doanh thu từ kênh online đóng góp 20% doanh thu cho anh trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vừa qua.

Anh Long chia sẻ: "Bây giờ, chợ truyền thống như mình cũng phải theo kịp xu hướng. Mình bán hàng qua Zalo và Facebook luôn. Mình cố gắng để tăng doanh thu trong tình hình mới."

Thu nhập giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đa phần người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu, thắt chặt hầu bao Sở Công Thương TP.HCM cho biết tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ 11 tháng đầu năm trên địa bàn TP chỉ đạt gần 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với các chợ truyền thống sự nổ lực của doanh nghiệp, các hệ thống siêu thị bán lẻ trên địa bàn TP.HCM cũng đã và đang có sự chuẩn bị hết sức tích cực không chỉ là nguồn hàng mà còn các giải pháp kich cầu thu hút người tiêu dùng đến mua sắm những ngày cuối năm. 

Ông Nguyễn Ngọc Thắng – Giám đốc khối vận hành hoạt động Coopmart cho biết đơn vị cũng nhanh chóng thay đổi kế hoạch đặt hàng tết và phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị nhà sản xuất để làm sao có thể chủ động được nguồn hàng. Sự khác biệt tết năm nay so với mọi năm, theo ông Thắng, đó là Coopmart sẽ tập trung nhiều hơn cái nhóm hàng thiết yếu và đặc biệt có những phận khúc giá làm sao cho phù hợp với chi tiêu của người dân trong dịp này.

Sự thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh, mua bán của các kênh bán lẻ truyền thồng trong bối cảnh hiện nay. Song, tín hiệu đáng mừng là thị trường đã nhìn thấy những thay đổi tích cực trong việc tiếp cận và kích cầu tiêu dùng, sẵn sàng chờ đón mùa mua sắm lớn nhất trong năm./.
 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...