Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Mở cao điểm xử lý vi phạm phương tiện đường thủy

Theo TTXVN - 12/04/2023 | 18:47 (GTM + 7)

Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra về trang thiết bị, dụng cụ an toàn của phương tiện thủy; trong đó, trọng tâm kiểm tra việc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn đường thủy, đăng kiểm.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Ngày 12/4, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC08B) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan mở cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, phòng cháy, chữa cháy đối với các phương tiện đường thủy nội địa trên địa bàn đến từ nay giữa tháng 5/2023.

Theo Phòng PC08B, trong đợt cao điểm, các đơn vị sẽ kiểm tra về trang thiết bị, dụng cụ an toàn của phương tiện thủy; trong đó, trọng tâm kiểm tra đối với việc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, trang thiết bị đảm bảo an toàn cứu sinh, cứu đắm cho các phương tiện; kiểm tra hồ sơ đăng kiểm của các phương tiện.

Đối tượng kiểm tra là các phương tiện vận chuyển, các loại hàng hóa là nhiên liệu, chất dễ cháy nổ. Đồng thời, kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hành khách hoạt động trên các tuyến địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước đầu qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản xử lý nhiều vi phạm của các phương tiện đường thủy ở Thành phố Hồ Chí Minh. Phần lớn các phương tiện đều có trang bị bình chữa cháy nhưng không đầy đủ theo quy định.

Đa số trên các phương tiện đều có khu vực bếp ăn, là nơi dễ mất an toàn cháy, nổ bởi không gian nhỏ hẹp. Bên cạnh đó ở khu vực hầm máy, hệ thống điện thường đấu nối không đảm bảo; nhiều phương tiện đã cũ, chủ phương tiện lại ít chú ý nên sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo quy định, các phương tiện phải được trang bị ít nhất 7 bình chữa cháy, tuy nhiên qua kiểm tra có một số phương tiện chỉ có 1 bình chữa cháy và đã quá hạn sử dụng từ lâu. Cũng có phương tiện có hơn 7 bình chữa cháy nhưng tất cả đều bị ám khói đen, rỉ sét, không sử dụng được.

Lãnh đạo Phòng PC08B nhấn mạnh đợt cao điểm nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông đường thủy. Phòng sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện kịp thời và hướng dẫn chủ phương tiện khắc phục những thiếu sót, tồn tại về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra cháy, nổ. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện và các vi phạm khác.

Trước đó liên quan vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm đăng kiểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 14 bị can có vi phạm trong lĩnh vực đăng kiểm đường thủy.

Theo Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh, do nhận hối lộ nên các bị can là nhân viên Chi cục đăng kiểm số 6 và số 9 đã cắt bớt quy trình đăng kiểm, không cho tàu lên đà, bỏ qua các lỗi vi phạm như không đảm bảo về an toàn phòng cháy, chữa cháy./.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

// //