Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM đã cạn vắc xin tiêm chủng mở rộng, nguy cơ bùng phát dịch

Phan Nhơn - 30/11/2023 | 20:11 (GTM + 7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin với báo chí đến giờ vẫn chưa nhận được bất cứ một thông báo nào về việc cung ứng vắc xin từ chương trình tiêm chủng mở rộng từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

TP.HCM đứng trước nguy cơ bùng phát dịch nếu cứ thiếu vắc xin kéo dài. 

Bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC TP.HCM. Ảnh: Phan Nhơn

Bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC TP.HCM. Ảnh: Phan Nhơn

Chiều ngày 30/11, bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, lần gần nhất nhận vắc xin vào  đầu tháng 10/2023 với 2 loại là VAT và bại liệt đường uống. Song, đến nay trên toàn địa bàn thành phố đã hết các loại vắc xin tiêm chủng mở rộng.

Cụ thể là vắc xin 5 trong 1 bạch hầu uốn ván, ho gà, viêm gan B và híp dành cho trẻ em; vắc xin viêm gan B, vắc xin sởi, vắc xin bạch hầu, ho gà ... cũng đã hết. Vắc xin uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào tháng 12 và vắc xin viêm não Nhật Bản sẽ hết vào tháng 1/2024. Do đó,  nếu như không nhận được nguồn vắc-xin cung ứng nào từ phía Bộ Y tế thì các vắc-xin của tiêm chủng mở rộng tại thành phố thì sẽ sắp hết trong thời gian tới.

Việc gián đoạn cung ứng vắc xin kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đối với mỗi trẻ, khi tiêm chủng không đầy đủ thì nguy cơ mắc bệnh của trẻ là rất là cao. Khi một cộng đồng không cung ứng đầy đủ, tỉ lệ bao phủ vắc xin cho các lứa tuổi ở trong cộng đồng sẽ giảm xuống dẫn đến nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh. Trước mắt, có thể là dịch bệnh sởi, kế tới là bệnh như là bạch hầu, ho gà.

Thống kê từ HCDC, hiện có 2.871 trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1; 3.362 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ nhất, đây là những vắc xin quan trọng nhất đối với trẻ dưới 1 tuổi. Đối với trẻ từ 1-2 tuổi thì có 8.882 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ hai, và 18.084 trẻ chưa được tiêm mũi nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà vào thời điểm 18 tháng.

Tại các phường, xã đều lập những danh sách trẻ thiếu vắc xin để đến khi có nguồn cung ứng từ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ mời trẻ ra tiêm đủ mũi.

Ý kiến của bạn
Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Đảm bảo an toàn PCCC khu di tích Đền Sóc

Trong mùa xuân hội 2024, tại các di tích tâm linh tập trung rất đông du khách tham quan, chiêm bái đầu năm.

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Xử lý xe ba gác, xe tự chế chở hàng cồng kềnh: Khó hay dễ?

Thời gian qua lực lượng Công an TP Hà Nội đã nhiều lần vào cuộc xử lý tình trạng xe ba gác, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, vào số khung giờ vẫn xuất hiện loại xe này lưu thông trên tuyến đường của thủ đô.

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Người Hà Nội với cơn sốt kỳ lạ “Đào, phở và piano”

Trong suốt 1 tuần qua, Trung tâm chiếu phim quốc gia ở Láng Hạ (Hà Nội) bỗng tấp nập người đến xem phim, thậm chí “cháy vé, cháy suất chiếu”. Nguyên nhân bởi một bộ phim nhà nước đặt hàng “Đào, phở và piano”. Điều kỳ lạ, bộ phim này không công chiếu rộng rãi, không có kinh phí phát hành và quảng bá.

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Ghi hình xử phạt tài xế vượt ẩu trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Từ ngày 18/2 đến hết ngày 23/2, CSGT đã lập biên bản đối với 33 trường hợp vi phạm; phạt tiền 171 triệu đồng đồng thời tước 31 bằng lái. Ngoài ra qua ra soát trên mạng xã hội và hình ảnh do người dân cung cấp, cũng đã tổng hợp, gửi phạt nguội 12 ttrường hợp vi phạm.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Tài xế xe khách đánh võng bỏ chạy, đâm liên tục vào đuôi xe CSGT

Ngày 25/2, một đoạn clip ghi lại hình ảnh chiếc xe khách bỏ chạy, lạng lách bị CSGT truy đuổi được lan truyền trên mạng xã hội.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

// //