Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM: Chợ truyền thống vẫn kém nhộn nhịp sau 1 tuần mở cửa

Phóng viên - 13/10/2021 | 6:38 (GTM + 7)

Sau hơn 3 tháng phải tạm ngừng hoạt động, nhiều chợ như Bến Thành, Tân Định, Hòa Hưng, Bàu Cát, …. đã mở cửa trở lại. Mừng vì khách mua sắm dần đông hơn, nhưng tiểu thương vẫn còn không ít nỗi lo vì sức mua giảm, vật giá cao, nỗi lo thuế phí...

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chợ Bình Thới đã mở lại nhưng vắng khách. Ảnh: Trần Chung/Vietnamnet

Tạm ngừng buôn bán hơn 3 tháng nay vì dịch bệnh, chị Nguyễn Thị Kim Oanh, tiểu thương có 40 năm buôn bán ở chợ Tân Định (quận 1) phấn khởi khi chợ được hoạt động trở lại từ ngày 8/10. Theo chị Oanh, tuy vui nhưng cũng thấp thỏm lo lắng vì sức mua vẫn còn yếu, không còn như trước.

“Bây giờ người ta cũng ngại ra đường lắm cho nên cái sức mua còn kém lắm. Tụi chị bày ra là để cho có mặt hàng với người ta thôi, chứ còn không bán được gì nhiều hết.”.

Cùng chung tâm trạng với chị Oanh, chị Trần Thị Phương, một tiểu thương bán rau ở chợ Hòa Hưng (quận 10) cho biết, mặt hàng ăn uống ở chợ vào buổi trưa sôi động hơn nhờ có shipper đến mua mang đi. Trong khi, các sạp rau củ quả lại vắng khách, giá lại cao.

“Thấy cái gì cũng rất là mắc nhưng mà không lỡ lấy lên tại vì trong lúc dịch này ai cũng rất là khó khăn, không đi làm, không đi bán, không gì được hết. Bán không lên chứ đồ rất là lên, cái gì cũng lên hết."  

Sau hơn một tuần hoạt động trở lại, đến nay, chợ Bến Thành (quận 1) chưa thể nhộn nhịp như trước. Bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương bán bún thịt nướng ở chợ này cho biết, sức mua đến nay chỉ bằng khoảng 10%  so với trước, vật giá lại tăng. Bà Hà cũng như tiểu thương khác mong muốn sẽ được miễn giảm tiền thuế trong thời gian tới để đỡ phần nào khó khăn:

“Rau hồi xưa có 30 chục, cải hồi xưa có 30 chục, giờ cải là 50 ngàn, rau 50 chục ngàn, hành lá 70 ngàn. Giờ chị bán mà bán mắc quá, người ta có tiền đâu người ta ăn, thôi kệ đi mỗi người sống 1 chút. Mong sao thuế mà từ đây đến tháng 12 đừng lấy là đỡ rồi, mình đỡ lo phần đó.”.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban quản lý chợ Bến Thành đã chủ động lắp vách ngăn và giăng dây để giữ khoảng cách giữa các quầy hàng, giữa người mua và người bán, trang bị nước xịt khuẩn cho các tiểu thương. Các tiểu thương sẽ được xét nghiệm Covid-19 miễn phí, 3 ngày một lần. Ngoài ra, theo yêu cầu, tiểu thương và người dân vào chợ cũng phải được tiêm 2 mũi vắc xin.

Theo ông Hoàng Văn Đạt (Ban quản lý chợ Bến Thành), khó khăn sắp tới của chợ là giữa khoảng cách nếu hoạt động buôn bán đông đúc tấp nập trở lại, cũng như việc làm xét nghiệm test nhanh cho tiểu thương. Riêng vấn đề miễn giảm tiền thuế, ông Đạt cho biết, các ban ngành cũng đã gửi kiến nghị lên cơ quan thuế.

“Thì thương nhân các chợ truyền thống chứ không riêng gì chợ Bến Thành thì các thương nhân cũng đã nêu dự báo khó khăn sau khi mở cửa trở lại sau cái đợt dịch này thì cơ quan thuế cũng đã ghi nhận và có ý kiến đề xuất cấp trên để có biện pháp hỗ trợ cho thương nhân”.

Tính đến nay trên địa bàn TP.HCM đã có gần 40/234 chợ trền thống mở cửa hoạt động trở lại phục vụ nhu cầu của người dân. Các quận huyện và TP. Thủ Đức cũng đang khẩn trương chuẩn bị các biện pháp để thực hiện bộ tiêu chí an toàn; ứng dụng công nghệ thông tin để tăng tiện ích và quản lý số lượng người đến mua sắm tại chợ. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cho các tiểu thương lúc này cũng hết sức cần thiết để họ từng đưa hoạt động của các chợ vào guồng.

Tags:
Điều tra làm rõ vụ tài xế ô tô cầm rựa đòi “chẻ đầu” người khác giữa đường

Điều tra làm rõ vụ tài xế ô tô cầm rựa đòi “chẻ đầu” người khác giữa đường

Trưa 19/8, Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết đang tiến hành xác minh điều tra làm rõ vụ một nam tài xế ô tô cùng 1 người phụ đi cùng vác rựa đe doạ tài xế khác trên đường.

Lễ phục và quốc phục

Lễ phục và quốc phục

Có lẽ không ở nơi đâu trên thế giới này chuyện trang phục dễ tạo ra tranh luận như ở Việt Nam. Một cô hoa hậu đi thi với bộ trang phục lạ gây tranh luận, một ông hiệu trưởng bắt chước lễ tốt nghiệp nước ngoài gây tranh luận, một vị đại sứ mặc áo dài trình quốc thư cũng gây tranh luận.

Nhiều mô hình sáng tạo thúc đẩy toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Nhiều mô hình sáng tạo thúc đẩy toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Hôm nay (19/8) là Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, đồng thời là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Hướng tới dịp kỷ niệm, các địa bàn cấp xã, phường đã giới thiệu nhiều mô hình đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn rất hiệu quả dựa vào người dân, khu dân cư.

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô sẽ khởi công trước 30/6/2023

Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô sẽ khởi công trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Giải bài toán 'hụt hơi' tại các tuyến cao tốc phía Nam

Giải bài toán "hụt hơi" tại các tuyến cao tốc phía Nam

Thời gian qua khi các tuyến cao tốc ở phía Nam được đưa vào sử dụng đã phần nào giải tỏa ‘cơn khát’ về giao thông cho các tỉnh, thành trong khu vực.

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Từ chối bán trú để ép trẻ tiêm vaccine: Phạm luật rất nghiêm trọng

Việc một số địa phương ép buộc phụ huynh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, thậm chí từ chối phục vụ bán trú nếu trẻ chưa tiêm như xảy ra ở Đà Nẵng mới đây, khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong PCCC tại các làng nghề

Nhân rộng điển hình tiên tiến trong PCCC tại các làng nghề

Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được biết đến là một làng nghề dệt nổi tiếng cả nước. Với đặc thù ngành sản xuất dệt may xen lẫn trong khu dân cư, nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở luôn tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.