Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tìm giải pháp giảm ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất

Theo TTXVN - 30/12/2022 | 22:36 (GTM + 7)

Ngành hàng không luôn cố gắng tìm những giải pháp tốt nhất nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực các cảng hàng không nói chung và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nói riêng.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn nêu ra tại Hội thảo các giải pháp nâng cao an ninh, an toàn hàng không và giảm ùn tắc giao thông tại các cảng hàng không, do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải tổ chức sáng 30/12 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, thị trường hàng không Việt Nam, đặc biệt là thị trường nội địa đã có sự tăng trưởng mạnh về sản lượng. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn là nhiệm vụ sống còn của hàng không; trong đó bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cả bên trong, bên ngoài cảng và trên bầu trời Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, không để xảy ra tai nạn gây thiệt hại về người. 

Đợt cao điểm Hè năm 2022 vừa qua, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trung bình một ngày có trên 700 chuyến bay và hơn 120.000 hành khách thông qua. Sản lượng khách năm 2022 tại Cảng ước đạt hơn 34 triệu hành khách. Hiện nay, sản lượng chuyến bay và hành khách tăng mạnh đã gây áp lực không nhỏ lên công tác phục vụ, cơ sở hạ tầng vốn đã quá tải tại sân bay.

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, sản lượng vận chuyển hành khách tại Tân Sơn Nhất sẽ tăng rất cao. Dự báo tình hình giao thông tại các tuyến đường ra vào sân bay Tân Sơn Nhất vẫn diễn biến hết sức phức tạp. 

Trước tình hình trên, Sở Giao thông Vận tải sẽ theo dõi, kịp thời điều chỉnh tổ chức giao thông trên các tuyến đường xung quanh khu vực sân bay cho phù hợp; rà soát, điều chỉnh hệ thống đèn tín hiệu giao thông theo thực tế; phối hợp các chủ đầu tư dự án giao thông tổ chức thi công theo từng giai đoạn, hạn chế thấp nhất nguy cơ ùn tắc giao thông trong quá trình thi công; nghiên cứu phương án điều chỉnh giảm dòng xe lưu thông quá cảnh qua khu vực sân bay...

Thời gian qua, Sở Giao thông Vận tải cũng phối hợp cùng Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất điều chỉnh việc tổ chức giao thông trên các làn đường tại ga đi và đến quốc nội để hạn chế ách tắc giao thông; đồng thời rà soát điều chỉnh các tuyến xe buýt kết nối với ga Quốc nội và bố trí điểm đón trả khách gần vị trí lối ra vào, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng trao đổi những giải pháp đột phá về cơ chế, chính sách để nâng cao an toàn hàng không và giảm ùn tắc tại các cảng hàng không; áp dụng công nghệ hiện đại, bảo đảm an toàn hàng không, nâng cao năng lực thông qua của các cảng hàng không; ứng dụng khoa học, công nghệ trong ngành quản lý bay Việt Nam, nâng cao năng lực điều hành bay an toàn, điều hoà, hiệu quả…

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), trong năm 2022, ACV đảm bảo an ninh, an toàn và phục vụ khoảng 99 triệu lượt khách, tăng 122% kế hoạch năm và tăng 228% so với năm 2021. Dự báo trong các năm tiếp theo, thị trường hàng không sẽ phục hồi mạnh mẽ. 

Ông Phạm Minh Tâm (đại diện ACV) cho biết, bên cạnh việc mở rộng, đầu tư mới cơ sở hạ tầng, ACV còn triển khai đồng bộ quản lý khai thác cảng, nâng cao năng thông qua của các cảng hàng không. Công ty đã tập trung nguồn lực trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để nâng cao năng lực quản trị, điều hành và quản lý khai thác, đảm bảo an ninh, an toàn tại các cảng hàng không.

“Sắp tới ACV cũng sẽ triển khai công nghệ thu phí không dừng ETC tại các cảng hàng không góp phần cải thiện tình hình phương tiện lưu thông ra vào và nâng cao năng lực thông qua tại các cảng hàng không”, ông Phạm Minh Tâm chia sẻ.         

Ý kiến của bạn
Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Nguyên nhân và danh tính các nạn nhân tử vong trên Quốc lộ 6

Ngày 27/1, thông tin tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hòa Bình), vụ tai nạn xảy ra vào hồi 15h15' ngày 26/1 (mồng 5 Tết) tại Km 94+450 Quốc lộ 6, thuộc địa phận phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, Hoà Bình.

Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Tàu hỏa hư hỏng nặng sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt

Chiếc tàu hoả đang di chuyển trên đường ray, khi qua địa phận huyện Thường Tín, Hà Nội bất ngờ va chạm với xe đầu kéo chở sắt, khiến đầu tàu hỏa bị hư hỏng nặng.

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Phía sau cánh cửa không bao giờ đóng

Trực cấp cứu là công việc vô cùng áp lực với các bác sĩ, điều dưỡng, đặc biệt tại một bệnh viện tuyến đầu như Bệnh viện Hữu Nghị Việt-Đức. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 150 đến 200 ca cấp cứu, ít nhất trong đó 30-40 trường hợp cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

TP.HCM: Bệnh nhân TNGT tăng gần gấp 2 Tết năm ngoái

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đã cấp cứu 3.419 bệnh nhân bị tai nạn giao thông, bao gồm cả các trường hợp từ tuyến dưới chuyển lên, tăng gần gấp đôi năm ngoái.

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

CSGT giúp 3 bà cháu về nhà vì không tiền đi xe khách

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa giúp đỡ ba bà cháu về nhà vì không có tiền đi xe khách.

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Lưu thông qua cầu Rạch Miễu cần tránh những khung giờ cao điểm

Vào những ngày kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lưu lượng xe di chuyển qua cầu Rạch Miễu theo hướng từ Bến Tre đi Tiền Giang tăng đột biến, dẫn đến tình trạng giao thông ùn tắc cục bộ.

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Du lịch số, nâng cao giá trị văn hoá Việt Nam

Kể từ khi bùng phát, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ đến lĩnh vực du lịch, nhưng cũng mở ra những xu hướng mới trong hoạt động của ngành. Hiện nay, việc áp dụng công nghệ số được coi là cách tiếp cận hiệu quả để quảng bá du lịch, hình ảnh của Việt Nam với bạn bè thế giới.