Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thùng rác thân thiện, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Ngọc Hương - 28/05/2022 | 21:20 (GTM + 7)

Quyết tâm giữ vững danh hiệu “Thành phố bền vững về môi trường”, các tập thể, cá nhân, các tổ chức đoàn thể của Cần Thơ đã và đang có nhiều hoạt động, phòng trào thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân.

VOV Giao thông đã có dịp tìm hiểu về mô hình “Thùng rác thân thiện” của các đoàn viên, thanh niên trường Cao đẳng nghề Nghề Cần Thơ qua phần chia sẻ của anh Nguyễn Trọng Hiếu- Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ.

PV: Trước tiên, cảm ơn anh Hiếu đã dành thời gian cho VOV Giao thông, mời anh chia sẻ nhiều hơn về mô hình “Thùng rác thân thiện” với slogan “Thế giới xanh cần tôi” mà thời gian qua Đoàn trường đã triển khai?

Anh Nguyễn Trọng Hiếu: Mô hình này là ý tưởng của một bạn sinh viên của Trường. Khi tham gia hoạt động ở một trường Tiểu học, bạn thấy hình ảnh thùng rác không được chăm chút cho lắm. Từ đó bạn nảy ra ý tưởng trang trí cho thùng rác đẹp hơn, xinh đẹp hơn.

Trước mắt là để phục vụ cho các bạn tiểu học có nhận thức tốt hơn về việc bỏ rác vào thùng. Các bạn này cũng thuộc đội vẽ tranh trên tường của Trường nên các bạn sử dụng kỹ năng vẽ của mình để trang trí lại thùng rác bằng hình ảnh những bông hoa, những con vật sinh động để tạo điểm nhấn cho thùng rác, khuyến khích bỏ rác vào thùng.

Vừa qua, dựa trên ý tưởng này, Đoàn trường đã phối hợp với Đoàn phường Cái Khế thực hiện thí điểm ở trường tiểu học Cái Khế với 25 thùng rác với kinh phí khoảng 30 triệu đồng.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những thùng rác được ‘làm đẹp’. Ảnh: Thanh Duy/Thanh niên

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ những thùng rác được ‘làm đẹp’. Ảnh: Thanh Duy/Thanh niên

PV: Thời gian qua, hoạt động đã được triển khai cụ thể ra sao?

Anh Nguyễn Trọng Hiếu: Hiện tại đoàn trường đã triển khai được một giai đoạn với Đoàn phường Cái Khế. Hy vọng thời gian tới có nhiều anh, chị, nhiều đơn vị thấy mô hình này thiết thực thì phối hợp với Đoàn trường hoặc nhân rộng ra. Vì thật ra mô hình này khá đơn giản.

Đặc biệt ở đây là khẩu hiệu “Thế giới xanh cần tôi” được vé trực tiếp trên thùng rác để nhắc nhở các bạn là muốn có một thế giới xanh, thế giới sạch thì hãy nhớ đến các thùng rác. Ý nghĩa của nó là như vậy.

PV: Các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng như thế nào với hoạt động này ạ?

Anh Nguyễn Trọng Hiếu: Các bạn thích lắm, hào hứng lắm. Gụi mình thực hiện 25 thùng rác nhưng Đoàn trường chỉ mất 3 ngày thôi. Một ngày các bạn vẽ từ 2-3 tiếng thôi. Mặ dù đây không phải hoạt động mới 100% đâu, nhưng ở đây mình kết hợp thêm câu slogan “Thế giới xanh cần tôi” để hình tượng hóa nó lên. Những bạn sinh viên rất hào hứng, có những bạn không biết vé cũng vô làm, không vẽ được thì tô.

Ở trường cũng có thí điểm đặt thử 1 vài thùng rác như vậy để xem sự quan tâm của các bạn sinh viên ra sao. Mình nhận thấy rằng các bạn đều có sự chú ý như nhau. Giưa một cái thùng rác bình thường và một thùng rác được trang trí thì thùng rác được trang trí được ưu ái cho nhiều rác hơn.

PV: Xin cảm ơn anh.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.