Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thu thuế nhà đất thứ hai liệu có làm giá nhà đất “lên trời”?

Như Ngọc - Thùy Linh - 09/02/2023 | 19:23 (GTM + 7)

TP.HCM vừa kiến nghị 2 phương án tăng thu thuế nhà, đất mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng hoặc bất động sản thứ hai trở lên.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

# Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2023 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. 

Còn Tổng cục Thuế vừa có ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023. 

# Mặc dù được dự báo gặp nhiều khó khăn, nhưng trong tháng 1, lĩnh vực đầu tư và XNK vẫn đang có tín hiệu tích cực:

Trong tháng 1, Việt Nam vẫn có 5 mặt hàng đạt thặng dư thương mại cao nhất gồm: Gỗ và sản phẩm gỗ; cà phê; tôm; gạo và mặt hàng rau quả. 

Trong khi đó, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 47 điểm trong tháng 1, tăng so với mức 46 điểm trong tháng 12. 

# Trong quý đầu năm nay, 2 lĩnh vực ngân hàng và BĐS đang có gam màu khá ‘tương phản”:

Theo BHX được Brand Finance công bố mới đây, Việt Nam có 12 ngân hàng lọt vào Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới. 

Trong khi ở lĩnh vực BĐS, Hội Môi giới BĐS Việt Nam lo ngại, với hàng loạt khó khăn, kỳ vọng 1 triệu căn NƠXH vào năm 2023 vẫn rất xa vời. 

# Theo Sở Công Thương TPHCM, nhờ có chương trình bình ổn thị trường nên giá cả hàng hóa ổn định và không có chuyện tăng giá hàng hóa sau Tết và trong tháng 2 này. 

Còn Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm trong 3 tháng đầu năm. Đây là cơ hội tốt để kết nối lao động với thị trường việc làm. 

# Sau khi Mỹ đạt tới mức trần nợ công 31.400 tỷ USD vào tháng trước, Bộ Tài chính nước này cảnh báo khó có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ vào giữa năm. 

Còn các DN tư nhân Mỹ vừa cam kết đầu tư 4,2 tỷ USD vào khu vực Bắc Trung Mỹ, nhằm phát triển kinh tế khu vực để giảm tình trạng di cư bất hợp pháp. 

# Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, tốc độ phục hồi du lịch ở châu Á - Thái Bình Dương có thể về mức trước đại dịch vào năm 2024. 

Và theo bảng xếp hạng mới đây nhất của Forbes, Apple tiếp tục là thương hiệu được yêu thích nhất trên thế giới trong 16 năm liên tiếp. 

Thu thuế nhà đất thứ hai liệu có làm giá nhà đất “lên trời”?

TP.HCM vừa kiến nghị 2 phương án tăng thu thuế nhà, đất mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng hoặc bất động sản thứ hai trở lên.

TP HCM kiến nghị được thu thuế nhà, đất thứ hai trở lên; Ảnh: NLĐ

TP HCM kiến nghị được thu thuế nhà, đất thứ hai trở lên; Ảnh: NLĐ

Trong dự thảo lần này, thành phố kiến nghị tăng thu thuế nhà, đất mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng hoặc bất động sản thứ hai trở lên. Phương án 1, TP Hồ Chí Minh kiến nghị thí điểm thu thuế nhà và đất ở mà người sở hữu không trực tiếp sử dụng; Phương án 2, thành phố đề xuất tăng mức thu liên quan nhà, đất thứ hai trở lên.

Đáng chú ý, thành phố quyết định tăng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên từ 0,5% giá trị chuyển nhượng lên 2% và mức tối đa chuyển nhượng một hồ sơ từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn nêu quan điểm: "Tôi hiểu định hướng của đề xuất TP HCM là chúng ta nghiên cứu hướng đánh thuế căn nhà thứ 2 để tránh tình trạng đầu cơ và công bằng. Tuy nhiên cũng đi kèm với việc dễ dẫn tới tình trạng cả gia đình sở hữu như bố 1 căn, mẹ 1 căn, con 1 căn. Như vậy hoàn toàn có cách để người ta lách. Thế thì chúng ta liệu có quy định rõ ràng hơn không để đảm bảo tính thực tế của văn bản luật".

Khảo sát từ một số công ty bất động sản, nếu áp dụng tăng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi mua, chuyển nhượng nhà, đất thứ hai trở lên sẽ kéo chi phí bị đội lên và tất cả cộng dồn vào giá bán.

Ông Trần Khánh Quang, TGĐ CTCP Đầu tư BĐS Việt An Hoà cho rằng: "Mua bán bất động sản phải chịu phí môi giới thêm khoảng 2%. Chúng ta còn chưa tính lãi vay ngân hàng, trong đó giá tăng bất động sản trung bình hàng năm theo tôi đánh giá nhiều năm là tăng khoảng 8%. Do đó, nhà đầu tư bất động sản hay giá bán sẽ cộng vào đây rất nhiều".

Các chuyên gia cho rằng, về lâu dài, việc tăng thuế bất động sản thứ hai là phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm chống đầu cơ, lãng phí và hoang hoá đất đai. Đề xuất tăng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên của thành phố Hồ Chí Minh khá tương đồng với thị trường Singapore.

Ông Nguyễn Quốc Anh dẫn chứng: "Singapore có khái niệm standbeuty, giống như phí trước bạ. Ví dụ căn nhà thứ 2 giá cao hơn 30% so với ban đầu, tức là vẫn căn nhà đó nhưng người mua phải chịu trên 30% hoặc người nước ngoài chịu trên 30%. Tất nhiên tôi nghĩ rằng thu cao hơn bao nhiêu hay tỷ lệ bao nhiêu phải phụ thuộc vào mức độ thu nhập cũng như định hướng phát triển của mình như thế nào".

Còn tại Hàn Quốc, một số bất động sản xa xỉ như sân gofl hay resort hạng sang sẽ bị đánh thuế rất cao, trong khi thuế nhà ở thấp hơn rất nhiều, cụ thể 4% với hạng sang và 0,1-0,4% với nhà thông thường. Tuy nhiên, để xác định đó là tài sản thứ hai cần cơ sở dữ liệu về đất đai để xác định đối tượng đúng và trúng.

Nhận định của chuyên gia bất động sản GS Đặng Hùng Võ: "Dữ liệu dân cư là để nói ông chủ nào. Dữ liệu đất đai là để nói cái bất động sản nào và thuế là dữ liệu áp lên đánh thuế bao nhiêu. Thì họ phải tích hợp đc 3 cái. Tất cả cái đó thì cơ quan thuế chỉ nhòm vào dữ liệu đó là sẽ biết"

Trong trường hợp áp dụng phải có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho người mua căn nhà đầu tiên và cần có cơ sở tính thuế. Bởi trên thực tế vẫn có những người mua bất động sản thứ hai với nhu cầu ở thực.

Ông Phan Công Chánh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư Phú Vinh cho biết: "Khi chúng ta đánh thuế bất động sản thứ hai căn cứ tính thuế sẽ là gì? Ví dụ dựa trên số lượng bất động sản mà một người đó sở hữu hay dựa trên tổng diện tích mà người đó sở hữu hoặc dựa trên giá trị… Chẳng hạn như một bất động sản 400m2 có khác với 3 bất động sản, mỗi bất động sản 100m2 hay không".

Vậy sắp tới, cần có những cách tính thuế ra sao để khi áp dụng hài hoà được lợi ích của các bên, không làm cho giá nhà đất bị đẩy lên “trời” hoặc làm “tịt” thanh khoản khu vực đó.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

# Chỉ số VNIndex đóng cửa tại 1.064 điểm, giảm 8,19 điểm và đánh mất toàn bộ mức tăng ở phiên trước.

# Áp lực lớn nhất đến từ các mã VCB, VHM, VJC, BID, CTG, TCB, PDR… Ngân hàng, Bất động sản, Du lịch và giải trí là những nhóm diễn biến tiêu cực nhất thị trường.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản chưa có sự cải thiện khi GTGD khớp lệnh sàn HOSE còn 6,8 nghìn tỷ đồng, giảm 16% so với phiên trước và thấp hơn 26% so với bình quân từ đầu năm. NĐTNN đã gia tăng bán ra và thu hẹp mua vào khiến giá trị mua ròng chỉ còn 19 tỷ đồng./.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh ở Đắk Lắk tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế khiến pháo nổ tại nhà. Hậu quả, 1 nam sinh chết trên đường đi cấp cứu và một ca được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

// //