Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thử nghiệm thảm sạc không dây cho taxi điện

Phóng viên - 09/03/2022 | 12:13 (GTM + 7)

Trong khoảng thời gian 3 năm, Volvo sẽ cùng đối tác Momentum Dynamics tiến hành thử nghiệm công nghệ sạc không dây cho ô tô thuần điện (EV) trên một số xe taxi hoạt động tại Gothenburg (Thụy Điển).

Cụ thể, những chiếc XC40 Recharge chạy hoàn toàn bằng điện sẽ được Cabonline – hãng taxi lớn nhất khu vực Bắc Âu sử dụng làm taxi và được sạc không dây tại các trạm sạc được gắn ở những bến đỗ taxi tại Gothenburg (Thụy Điển).

Những chiếc XC40 Recharge này được lắp đặt thiết bị tiếp nhận đặc biệt, có thể kết nối không dây với thảm sạc nằm trên mặt đường. Thảm sạc này được sản xuất bởi Momentum Dynamics có thể sạc xe với công suất tối đa 40kW – nhanh hơn nhiều so với loại trụ sạc có dây chỉ với 11kW dùng điện xoay chiều, sử dụng phổ biến trong nhà, hầm chung cư, bãi đỗ xe ban đêm.

Theo đại diện của Momentum Dynamics, mức công suất 40kW không hề thua kém nhiều loại trụ sạc nhanh có dây dùng điện một chiều 50 – 60kW, hiện thường chỉ xuất hiện ở các trạm sạc, cây xăng, điểm dừng nghỉ trên cao tốc.

Được biết, Volvo đã trang bị cho xe hệ thống camera 360 độ để giúp tài xế định vị đúng đế sạc, khi xe đỗ đúng tại vị trí, quá trình sạc sẽ bắt đầu. Dự kiến, những chiếc xe taxi này sẽ hoạt động 12 tiếng/ngày với 100.000 km/năm, nhằm đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và phát triển. Đây cũng là bài kiểm tra độ bền đầu tiên của xe Volvo chạy hoàn toàn bằng điện trong một kịch bản sử dụng thương mại.

Về phía hãng Volvo, trong thời gian thử nghiệm, hãng cũng sẽ thu thập dữ liệu cũng như phản hồi từ phía các tài xế và hành khách để tìm cách cải thiện hơn nữa trải nghiệm sạc. Trải nghiệm sạc không dây nằm là một trong những dự án nằm trong sáng kiến chiến lược xanh hóa thành phố Gothenburg. Các khu vực chỉ định trong thành phố được sử dụng làm nơi thử nghiệm trực tiếp để phát triển các công nghệ bền vững.

Theo Mats Moberg – người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Volvo Cars: “Thành phố xanh Gothenburg cho phép hãng thử nghiệm các công nghệ mới thú vị trong môi trường thực tế và đánh giá theo thời gian để có thể giới thiệu rộng rãi hơn trong tương lai. Lần thử nghiệm này cùng với các đối tác được chọn còn là một cách tốt để đánh giá các phương thức sạc mới cho những chiếc ô tô trong tương lai”.

Được biết, công nghệ sạc không dây cho xe điện hiện đang được nhiều hãng ô tô lớn phát triển, tiêu biểu như: Mercedes-Benz, BMW, Porche, Volkswagen, Nissan… Cùng nhiều công ty công nghệ đang nghiên cứu, sản xuất loại sạc tương tự.

Trước đó, thành phố Nottingham (Anh) cũng được Chính phủ trợ cấp 3,4 triệu bảng (tương đương khoảng 4,5 triệu USD) để thử nghiệm sạc không dây cho hệ thống taxi điện của thành phố.

Tags:
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.

// //