Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thử nghiệm thảm sạc không dây cho taxi điện

Phóng viên - 09/03/2022 | 12:13 (GTM + 7)

Trong khoảng thời gian 3 năm, Volvo sẽ cùng đối tác Momentum Dynamics tiến hành thử nghiệm công nghệ sạc không dây cho ô tô thuần điện (EV) trên một số xe taxi hoạt động tại Gothenburg (Thụy Điển).

Cụ thể, những chiếc XC40 Recharge chạy hoàn toàn bằng điện sẽ được Cabonline – hãng taxi lớn nhất khu vực Bắc Âu sử dụng làm taxi và được sạc không dây tại các trạm sạc được gắn ở những bến đỗ taxi tại Gothenburg (Thụy Điển).

Những chiếc XC40 Recharge này được lắp đặt thiết bị tiếp nhận đặc biệt, có thể kết nối không dây với thảm sạc nằm trên mặt đường. Thảm sạc này được sản xuất bởi Momentum Dynamics có thể sạc xe với công suất tối đa 40kW – nhanh hơn nhiều so với loại trụ sạc có dây chỉ với 11kW dùng điện xoay chiều, sử dụng phổ biến trong nhà, hầm chung cư, bãi đỗ xe ban đêm.

Theo đại diện của Momentum Dynamics, mức công suất 40kW không hề thua kém nhiều loại trụ sạc nhanh có dây dùng điện một chiều 50 – 60kW, hiện thường chỉ xuất hiện ở các trạm sạc, cây xăng, điểm dừng nghỉ trên cao tốc.

Được biết, Volvo đã trang bị cho xe hệ thống camera 360 độ để giúp tài xế định vị đúng đế sạc, khi xe đỗ đúng tại vị trí, quá trình sạc sẽ bắt đầu. Dự kiến, những chiếc xe taxi này sẽ hoạt động 12 tiếng/ngày với 100.000 km/năm, nhằm đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và phát triển. Đây cũng là bài kiểm tra độ bền đầu tiên của xe Volvo chạy hoàn toàn bằng điện trong một kịch bản sử dụng thương mại.

Về phía hãng Volvo, trong thời gian thử nghiệm, hãng cũng sẽ thu thập dữ liệu cũng như phản hồi từ phía các tài xế và hành khách để tìm cách cải thiện hơn nữa trải nghiệm sạc. Trải nghiệm sạc không dây nằm là một trong những dự án nằm trong sáng kiến chiến lược xanh hóa thành phố Gothenburg. Các khu vực chỉ định trong thành phố được sử dụng làm nơi thử nghiệm trực tiếp để phát triển các công nghệ bền vững.

Theo Mats Moberg – người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Volvo Cars: “Thành phố xanh Gothenburg cho phép hãng thử nghiệm các công nghệ mới thú vị trong môi trường thực tế và đánh giá theo thời gian để có thể giới thiệu rộng rãi hơn trong tương lai. Lần thử nghiệm này cùng với các đối tác được chọn còn là một cách tốt để đánh giá các phương thức sạc mới cho những chiếc ô tô trong tương lai”.

Được biết, công nghệ sạc không dây cho xe điện hiện đang được nhiều hãng ô tô lớn phát triển, tiêu biểu như: Mercedes-Benz, BMW, Porche, Volkswagen, Nissan… Cùng nhiều công ty công nghệ đang nghiên cứu, sản xuất loại sạc tương tự.

Trước đó, thành phố Nottingham (Anh) cũng được Chính phủ trợ cấp 3,4 triệu bảng (tương đương khoảng 4,5 triệu USD) để thử nghiệm sạc không dây cho hệ thống taxi điện của thành phố.

Tags:
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Hà Nội: Va chạm xe khách, tài xế xe máy tử vong

Vụ va chạm khiến người đàn ông điều khiển xe máy ngã xuống đường tử vong tại chỗ. Giao thông qua đường Phan Trọng Tuệ ùn dài theo cả 2 hướng.

Đổi tên 'thẻ căn cước công dân' thành 'thẻ căn cước', bỏ thông tin quê quán và vân tay

Đổi tên "thẻ căn cước công dân" thành "thẻ căn cước", bỏ thông tin quê quán và vân tay

Quốc hội sáng 27/11 thông qua Luật Căn cước, trong đó bỏ thông tin quê quán và vân tay trên thẻ, chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Hơn 9.300 tỷ nâng cấp, cải tạo 3 tuyến QL khu vực ĐBSCL

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến Quốc lộ 53, Quốc lộ 62 và Quốc lộ 91B tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), với tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỷ đồng sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Lao động trẻ mất việc: Nhiều hệ lụy về an sinh xã hội

Theo một khảo sát mới đây, bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người thất nghiệp. Nguy cơ mất việc của lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Bộ Xây dựng ủng hộ làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tốc độ 350km/h

Về phương án đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Bộ Xây dựng vừa thống nhất phương án xây dựng theo kịch bản 3, đường đôi, khổ 1.435mm, tốc độ thiết kế 350km/h, vốn đầu tư 71,69 tỉ USD.

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Ôm cua, xe container lật nhào ở ngã 4 Bình Phước

Trong lúc ôm cua tại ngã 4 Bình Phước, xe container bất ngờ lật nhào xuống đường khiến nhiều người khiếp sợ.

Những chiếc xe không hình dạng

Những chiếc xe không hình dạng

Hằng ngày, trên đường, chúng ta vẫn nhìn thấy những chiếc xe máy, ô tô cũ nát, gần như không thể nhận ra đó là loại xe gì, thậm chí không có biển số, thế nhưng chúng vẫn thoải mái chạy trên đường...

// //