Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thu hồi pin: Hiệu quả đến đâu khi vướng ngay từ quy định?

Vũ Loan - 16/05/2022 | 21:23 (GTM + 7)

Hiệu quả của việc thu hồi pin cũ đạt được tới đâu khi ngay từ khâu đầu tiên là địa điểm thu hồi pin đang trở thành trở ngại lớn nhất đối với ý thức giữ gìn môi trường của người dân.

Do pin cũ không có giá trị để tái chế, trong khi sản phẩm này tồn tại rất nhiều trong các gia đình nên dễ bị đổ chung cùng rác thải sinh hoạt. Một số người dân chuyên thu mua đồ điện tử cũ hoặc các cửa hàng thu mua điện thoại, laptop cũ cho biết:

'Thường thì sẽ trả lại pin cũ cho khách để khách cầm về, còn nếu khách không cầm về thì đằng nào nó cũng hỏng rồi thì vứt ra rác thải chung thôi'.

'Pin của laptop thường bọn tôi cứ bán ra bãi, còn pin điện thoại thì không bán được, toàn vứt ra rác thôi'.

'Pin laptop thì khoảng 30-40k/kg, điện thoại rẻ hơn, có lúc họ không mua thì mình cũng không mua, còn dân người ta vứt đi đâu là việc của họ'.

Việc vứt bỏ những viên pin đã sử dụng trong mỗi gia đình cũng khiến chị Nguyễn Trang băn khoăn khi mấy địa điểm thu gom pin quen thuộc không thu nhận nữa: 'Thời gian đầu mình có gom pin mang tới Vinmart, nhưng cuối năm ngoái mình thấy nhiều điểm quanh Hà Nội dừng gom pin thì mình thấy rất ngỡ ngàng. Có hỏi mấy nơi thì họ luôn trả lời là tìm phương án chỗ nào nhận pin tiếp. Họ chỉ biết là có 1 nhà máy ở Thanh Trì có nhận nhưng rất khó khăn, mà đặt Grab tới đó thì rất tốn tiền mà không biết tới nơi họ có nhận không và giờ cũng không biết đem đi đâu.

Empty

Hiện nay tại Hà Nội đã có một số địa điểm mới thu gom pin cũ. Đầu tiên là Công ty cổ phần Pin Hà Nội – Habaco ở địa chỉ 72 đường Phan Trọng Tuệ, Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì. Habaco nhận tối đa 70 viên pin trên mỗi lần thu gom từ một cá nhân hoặc một nhóm. Ngoài ra còn một số địa điểm thu hồi pin khác là các cửa hàng xanh, hệ thống siêu thị Aeon mall tại Long Biên và Hà Đông, tuy nhiên vẫn là quá ít và chưa thực sự thuận lợi cho người dân.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể gửi pin cũ tới một số sự kiện thu gom tự phát. Điều này đòi hỏi công tác truyền thông các sự kiện thu hồi pin cần được thực hiện thường xuyên và bài bản hơn nữa.

Chị Nguyễn Linh- đại diện tổ chức Greenlife – nhóm đã từng có địa điểm thu gom pin cũ chia sẻ: 'Địa điểm tập trung ở khu dân cư cũng có điểm thuận lợi là tiện mọi người đi làm thì mang qua. Nhưng cũng có hạn chế như nó ở trên tầng, không gian khá nhỏ, còn nếu làm quy mô lớn, mình tập kết quá nhiều rác thì cũng ảnh hưởng tới an toàn phòng chống cháy nổ nên bọn em thường tổ chức theo sự kiện thì nó sẽ gọn hơn.

Người dân đã nâng cao ý thức và sẵn sàng chung tay bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Cùng với đó, phía cơ quan chức năng và doanh nghiệp liên quan cần đẩy mạnh xây dựng các địa điểm thu gom thuận lợi, hợp lý để các hoạt động vì môi trường phát triển và đạt hiệu quả cao hơn.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).