Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thu hồi pin: Hiệu quả đến đâu khi vướng ngay từ quy định?

Vũ Loan - 16/05/2022 | 21:23 (GTM + 7)

Hiệu quả của việc thu hồi pin cũ đạt được tới đâu khi ngay từ khâu đầu tiên là địa điểm thu hồi pin đang trở thành trở ngại lớn nhất đối với ý thức giữ gìn môi trường của người dân.

Do pin cũ không có giá trị để tái chế, trong khi sản phẩm này tồn tại rất nhiều trong các gia đình nên dễ bị đổ chung cùng rác thải sinh hoạt. Một số người dân chuyên thu mua đồ điện tử cũ hoặc các cửa hàng thu mua điện thoại, laptop cũ cho biết:

'Thường thì sẽ trả lại pin cũ cho khách để khách cầm về, còn nếu khách không cầm về thì đằng nào nó cũng hỏng rồi thì vứt ra rác thải chung thôi'.

'Pin của laptop thường bọn tôi cứ bán ra bãi, còn pin điện thoại thì không bán được, toàn vứt ra rác thôi'.

'Pin laptop thì khoảng 30-40k/kg, điện thoại rẻ hơn, có lúc họ không mua thì mình cũng không mua, còn dân người ta vứt đi đâu là việc của họ'.

Việc vứt bỏ những viên pin đã sử dụng trong mỗi gia đình cũng khiến chị Nguyễn Trang băn khoăn khi mấy địa điểm thu gom pin quen thuộc không thu nhận nữa: 'Thời gian đầu mình có gom pin mang tới Vinmart, nhưng cuối năm ngoái mình thấy nhiều điểm quanh Hà Nội dừng gom pin thì mình thấy rất ngỡ ngàng. Có hỏi mấy nơi thì họ luôn trả lời là tìm phương án chỗ nào nhận pin tiếp. Họ chỉ biết là có 1 nhà máy ở Thanh Trì có nhận nhưng rất khó khăn, mà đặt Grab tới đó thì rất tốn tiền mà không biết tới nơi họ có nhận không và giờ cũng không biết đem đi đâu.

Empty

Hiện nay tại Hà Nội đã có một số địa điểm mới thu gom pin cũ. Đầu tiên là Công ty cổ phần Pin Hà Nội – Habaco ở địa chỉ 72 đường Phan Trọng Tuệ, Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì. Habaco nhận tối đa 70 viên pin trên mỗi lần thu gom từ một cá nhân hoặc một nhóm. Ngoài ra còn một số địa điểm thu hồi pin khác là các cửa hàng xanh, hệ thống siêu thị Aeon mall tại Long Biên và Hà Đông, tuy nhiên vẫn là quá ít và chưa thực sự thuận lợi cho người dân.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể gửi pin cũ tới một số sự kiện thu gom tự phát. Điều này đòi hỏi công tác truyền thông các sự kiện thu hồi pin cần được thực hiện thường xuyên và bài bản hơn nữa.

Chị Nguyễn Linh- đại diện tổ chức Greenlife – nhóm đã từng có địa điểm thu gom pin cũ chia sẻ: 'Địa điểm tập trung ở khu dân cư cũng có điểm thuận lợi là tiện mọi người đi làm thì mang qua. Nhưng cũng có hạn chế như nó ở trên tầng, không gian khá nhỏ, còn nếu làm quy mô lớn, mình tập kết quá nhiều rác thì cũng ảnh hưởng tới an toàn phòng chống cháy nổ nên bọn em thường tổ chức theo sự kiện thì nó sẽ gọn hơn.

Người dân đã nâng cao ý thức và sẵn sàng chung tay bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Cùng với đó, phía cơ quan chức năng và doanh nghiệp liên quan cần đẩy mạnh xây dựng các địa điểm thu gom thuận lợi, hợp lý để các hoạt động vì môi trường phát triển và đạt hiệu quả cao hơn.

Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Vành đai 3 trên cao và thân phận “hồn Trương Ba, da Hàng thịt”

Như VOV Giao thông liên tục đề cập, mặc dù các biện pháp xử lý xe đi vào làn khẩn cấp phần nào giúp giao thông trên đường Vành đai trên cao Hà Nội trở nên trật tự hơn... nhưng ùn tắc vẫn xảy ra liên tục trong các giờ cao điểm hoặc mỗi khi có sự cố, thậm ùn kéo dài hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Ngày 2/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng đoàn công tác có chuyến thị sát kiểm tra tiến độ thực tế tại dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Sửa luật đất đai – đừng để vừa ban hành đã lỗi thời

Sửa luật đất đai – đừng để vừa ban hành đã lỗi thời

Việc đưa ra dự thảo, tiếp thu ý kiến, trình Quốc hội xem xét và thông qua Luật đất đai sửa đổi là điều hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh đất nước đang cần có những động lực phát triển mới, hiện đại và bền vững hơn.

Vừa mở thẻ ngân hàng đã bị cuộc gọi rác, “tín dụng ma” bủa vây (Kỳ 1)

Vừa mở thẻ ngân hàng đã bị cuộc gọi rác, “tín dụng ma” bủa vây (Kỳ 1)

Gần đây, nhiều người bức xúc vì bị lộ thông tin cá nhân ngay sau khi mở thẻ tín dụng (visa) tại ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VP Bank) và ngân hàng Thương mại cổ phẩn Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Đáng chú ý, họ có thể bị lọt vào tầm ngắm của các tổ chức “tín dụng ma”.

Nghiên cứu làm đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu hơn 3.900 tỷ đồng

Nghiên cứu làm đường Hồ Chí Minh qua Kiên Giang, Bạc Liêu hơn 3.900 tỷ đồng

Sơ bộ tổng mức đầu tư hai đoạn tuyến đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu khoảng hơn 3.900 tỷ đồng…

Kích hoạt báo động đỏ nam sinh dập phổi nặng do tai nạn giao thông

Kích hoạt báo động đỏ nam sinh dập phổi nặng do tai nạn giao thông

Nam sinh viên bị đa chấn thương dập phổi nặng do tai nạn giao thông được đưa vào Bệnh viện Quân Y trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã kích hoạt báo động đỏ “Code Red” toàn viện, thực hiện ECMO cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Để Hà Nội tránh trở thành một bãi xe tự phát khổng lồ

Để Hà Nội tránh trở thành một bãi xe tự phát khổng lồ

Hành trình tìm nơi đỗ xe hơi của người dân Thủ đô đang trở nên hết sức gian nan, với tỉ lệ tăng trưởng ô tô rất cao, trong khi diện tích giao thông tĩnh vẫn chỉ chiếm 1/10 nhu cầu đỗ xe.