Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thị trường sẽ vận động ra sao trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2?

Như Ngọc - Anh Thư - 13/07/2023 | 8:49 (GTM + 7)

Thông thường, kết quả kinh doanh nửa đầu năm sẽ là cơ sở quan trọng để nhà đầu tư nhìn nhận triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong nửa còn lại của năm.

Tin trong nước và thế giới

# Theo Thanh tra Chính phủ, tình trạng sở hữu chéo, sở hữu cổ phần vượt quy định, nhóm cổ đông chi phối đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Vẫn còn một số doanh nghiệp luôn tìm cách gian lận về thuế, mua bán hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước (ảnh minh họa:Thanh Niên)

Vẫn còn một số doanh nghiệp luôn tìm cách gian lận về thuế, mua bán hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước (ảnh minh họa:Thanh Niên)

Còn Tổng cục Thuế cho biết, tính đến quý II, cơ quan thuế đã phát hiện hơn 500 doanh nghiệp bán hóa đơn không hợp pháp, hóa đơn khống.

# Thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, từ đầu năm, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 800 triệu USD, giảm 21%.

Vasep dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ dần hồi phục trong những tháng tới nhờ những tín hiệu khả quan hơn ở các thị trường tiêu thụ. 

# Theo DKRA, dù sức mua condotel tăng hơn 20 lần trong quý II, nhưng thị trường vẫn khó có sự bứt phá trong thời gian tới. 

Trong khi đó, thị trường căn hộ Hà Nội có tới 2.100 căn giao dịch thành công, tăng 50% so với quý trước nhưng vẫn giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Giá vé máy bay cao điểm hè đang được ghi nhận ở mức rẻ nhất 6 năm qua. Giá nhiều chặng bay năm nay chỉ từ 700.000-1,2 triệu đồng, giảm 10-40% so với năm ngoái. 

Trong khi đó, các hệ thống bán lẻ lớn đều cho rằng, thị trường laptop từ đầu năm tại Việt Nam chịu nhiều sức ép khiến doanh số giảm đáng kể. Doanh số lao dốc, khiến các DN chịu áp lực tăng hàng tồn kho. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu cho thấy diễn biến giá trái chiều trong ngày hôm qua. Nhóm nông sản chịu sức ép bán mạnh, trong khi đó, toàn bộ các mặt hàng kim loại đón nhận lực mua tích cực đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng 0,26% lên 2.220 điểm, đánh dấu ngày tăng điểm thứ 4 liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 4%, đạt gần 3.800 tỷ đồng.

Ngoại trừ gạo thô, toàn bộ các mặt hàng nông sản còn lại đồng loạt giảm mạnh sau khi báo cáo cung cầu tháng 7 của Bộ Nông nghiệp Mỹ được công bố vào đêm qua. Điều kiện thời tiết thuận lợi giúp triển vọng nặng suất tích cực đã đẩy giá lúa mì giảm mạnh 4,2%. Theo đó, USDA đã nâng sản lượng lúa mì niên vụ 23/24 của Mỹ lên tới 1.739 tỷ giạ, vượt xa khỏi khoảng dự đoán của thị trường.

Tương tự, giá ngô cũng giảm sâu hơn 3,5% do mức sản lượng được USDA công bố cao hơn khoảng dự đoán từ giới chuyên gia.

Người dân mua thực phẩm bằng USD tại một khu chợ ở Caracas, Venezuela - Ảnh: Reuters.

Người dân mua thực phẩm bằng USD tại một khu chợ ở Caracas, Venezuela - Ảnh: Reuters.

# Trong khi các nền kinh tế phát triển vật lộn với mức lạm phát trung bình 7%, thì Venezuela đang phải đối mặt với lạm phát cao ngất ngưởng, lên tới 310%. 

Và theo thống kê, Bitcoin là kênh đầu tư hiệu quả nhất nửa đầu năm nay khi đã hơn 80% lên trên vùng 30.000 USD một đồng, cao hơn hẳn mức tăng của chứng khoán, vàng, dầu thô. 

# Giữa những thách thức do các mối đe dọa "tách rời" trong thương mại thế giới và những bất ổn trong hệ thống toàn cầu, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chung tay giải quyết những vấn đề này tại Hội nghị diễn ra mới đây.

Nguyên Tổng thư ký Liên hợp quốc Bankimoon nhấn mạnh: "Chúng ta cần sự hợp tác toàn cầu để xử lý các mối quan tâm chung, chẳng hạn như các mối đe dọa sâu rộng về biến đổi khí hậu, xung đột, mất ổn định lương thực và năng lượng. Và chúng ta phải chuyển từ hàng tỷ đô la sang hàng nghìn tỷ đô la cho việc phát triển tài chính".

Tìm giải pháp cho vấn đề này, nhiều nhà lãnh đạo  thế giới đã nhấn mạnh các quốc gia cần phải hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu phát triển bền vững bằng cách chia sẻ kiến thức và nguồn lực, áp dụng các cách làm sáng tạo, hợp tác để phát triển.

Thông tin chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, với mức tăng lần lượt 0,74% và 1,15%, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã ghi nhận mức cao mới trong vòng 15 tháng qua. Còn lại, DJIA tăng 0,25%.

Ảnh minh họa (Internet)

Ảnh minh họa (Internet)

# Còn ở trong nước, trong tháng 7 này, kết quả kinh doanh Q2.2023 sẽ được công bố Trong tháng 7 này, kết quả kinh doanh Q2.2023 sẽ được công bố, đi kèm với báo cáo tài chính soát xét (được kiểm toán) 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Thông thường, kết quả kinh doanh nửa đầu năm sẽ là cơ sở quan trọng để nhà đầu tư nhìn nhận triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong nửa còn lại của năm.

Đánh giá về những tác động của mùa báo cáo tài chính quý 2 đến thị trường, chuyên gia tài chính, ông Phan Lê Thành Long, Phan Lê Thành Long, CEO của AFA Group nhận định: "Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 này sẽ là mùa có tác động mạnh mẽ đến các mã cổ phiếu khi các chính sách rõ ràng, dứoi dạng chính sách tiền tệ có xu hướng nới lỏng và những biến số trên thị trường toàn cầu khá rõ. Nên kết quả kinh doanh nửa đầu năm sẽ có tác động mạnh mẽ. Theo quan điểm của tôi, những cổ phiếu có quy mô lớn, công bố thông tin rõ ràng, giá đã phản ánh phần nào vào giá cổ phiếu bán niên nên thị trường không còn quá ngạc nhiên".

Tuy nhiên, theo ông Phan Lê Thành Long, phần lớn, đối với các doanh nghiệp trên thị trường, khi kết quả kinh doanh quý 2 được công bố thì giá cổ phiếu mới phản ánh.

# Trở lại với phiên giao dịch hôm nay, theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex đang tích lũy trong vùng 1.148 - 1.156 để tiếp tục tăng trưởng và hướng đến mục tiêu ngắn hạn 1.166.

Ý kiến của bạn
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (20/11) giảm nhẹ, mức giảm cao nhất chỉ là 40 đồng/lít.

Trang bị ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Chuẩn bị đến đâu?

Trang bị ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô: Chuẩn bị đến đâu?

Theo quy định của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, từ 1/1/2026, trẻ em dưới 10 tuổi khi ngồi trên ô tô phải có ghế an toàn. Vậy công tác chuẩn bị đến đâu, từ phía người dân, của cơ quan chức năng, từ phía doanh nghiệp?

Khổ vì kẹt xe triền miên nơi cửa ngõ TP.HCM

Khổ vì kẹt xe triền miên nơi cửa ngõ TP.HCM

Dù nhiều dự án mở đường, xây nút giao, mở rộng cửa ngõ đang triển khai thế nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, mặt đường bị thu hẹp khiến thời gian di chuyển tăng gấp đôi, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và công việc. Giải pháp nào từ sở ngành thành phố trước thực trạng trên?

Khi còi xe thành nỗi ám ảnh

Khi còi xe thành nỗi ám ảnh

Còi kêu như ngựa hí, tiếng chó sủa, tiếng cười ma quái; thậm chí là những tiếng dội “chát chúa” của còi hơi từ xe tải, container. Những âm thanh ấy không chỉ gây khó chịu, mà đang tạo nên một thứ “ô nhiễm mới” ngay giữa đô thị.

Làm thầy thời nay dễ hay khó?

Làm thầy thời nay dễ hay khó?

Làm thầy thời nay liệu có dễ, khi cứ có học sinh đánh nhau, học sinh đua xe, học sinh nói tục chửi thề, hoặc học sinh thi cử chưa đỗ đạt như kỳ vọng… là mọi câu hỏi đều đổ lên vai người thầy?

Đường sắt tê liệt vì mưa lũ: Kiến nghị khẩn cấp xây cầu vĩnh cửu và gia cố công trình xung yếu

Đường sắt tê liệt vì mưa lũ: Kiến nghị khẩn cấp xây cầu vĩnh cửu và gia cố công trình xung yếu

Những ngày qua mưa lớn đã gây sụt lở nhiều đoạn đường sắt trên tuyến huyết mạch Bắc Nam, với chiều dài hơn 300km, buộc phải hủy bỏ hàng chục chuyến tàu.

Dã quỳ ở Ba Vì

Dã quỳ ở Ba Vì

Mỗi mùa đông về, con đường lên Vườn quốc gia Ba Vì lại rực màu hoa dã quỳ, ban quản lý Vườn quốc gia đã rất sáng tạo trong việc trồng hoa để thu hút du khách. Nhưng, việc này có những yếu tố đáng để băn khoăn.

// //