Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thi công hạng mục trọng yếu trên cao tốc Bắc - Nam xuyên lễ 30/4 - 1/5

Theo TTXVN - 02/05/2023 | 9:15 (GTM + 7)

Trong những ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, trên công trường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Phú Yên, các đơn vị thi công vẫn bố trí nhân lực, phương tiện thi công và nhiều hạng mục vượt khối lượng, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Cửa phía Bắc hầm đường bộ Tuy An trên cao tốc Bắc - Nam được thi công xuyên lễ 30/4-1/5. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Cửa phía Bắc hầm đường bộ Tuy An trên cao tốc Bắc - Nam được thi công xuyên lễ 30/4-1/5. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Tuyến cao tốc Bắc - Nam đi qua địa phận tỉnh Phú Yên có chiều hơn 90 km. Với quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc nên đến nay, các địa phương đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được khoảng 87%. Tại các khu vực thi công hạng mục trọng yếu, quyết định tiến độ dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương phải tạo điều kiện tốt nhất để tiếp cận thi công.

Hầm đường bộ Tuy An trên cao tốc Bắc - Nam thuộc Dự án thành phần Chí Thạnh - Vân Phong dài hơn 1km. Đây là hạng mục công trình có khối lượng thi công lớn và quan trọng nên trong những ngày nghỉ lễ hàng chục kỹ sư, công nhân và các phương tiện cơ giới duy trì làm việc như ngày bình thường.

Ở phía cửa hầm phía Bắc, Tổng công ty xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) huy động hơn 30 công nhân và phương tiện để thực hiện việc hạ mái taluy, bóc lớp đất mềm… chuẩn bị đưa thiết bị chuyên dụng vào công trường để khoan hai ống hầm xuyên núi. Việc thi công trong điều kiện nắng nóng, địa hình đồi núi có địa chất phức tạp nên công tác đảm bảo an toàn lao động cũng luôn được chú trọng. Hiện nay theo đánh giá khối lượng thi công đã vượt tiến độ so với kế hoạch hơn 2 tháng.

Thiếu tá Vũ Tiến Trung, Chỉ huy trưởng công trình thuộc Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô, Bộ Quốc phòng cho biết: Ngay khi được bàn giao mặt bằng, đơn vị đã tổ chức tập trung thiết bị xe máy và nhân lực để thi công ngay. Vì hạng mục hầm có nhiều điểm khó nên đơn vị thi công đã chủ động các phương án để xử lý theo yêu cầu kỹ thuật. Các mũi thi công vẫn quyết tâm làm việc 100% trong ngày nghỉ lễ. Trong thời gian nghỉ lễ, Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô cũng đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động và chế độ cho công nhân theo đúng quy định của Nhà nước.

Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, trên công trình Cầu Đà rằng (là một trong 48 cầu chính nằm trên tuyến cao tốc Bắc Nam qua Phú Yên) có chiều dài hơn 2,1 km ,công nhân vẫn miệt mài làm việc. Liên danh các đơn vị thi công phấn đấu hoàn thiệt kết cấu 56 trụ trước mùa mưa lũ năm 2023.

Công nhân làm việc trên công trường xuyên lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Công nhân làm việc trên công trường xuyên lễ 30/4 - 1/5. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Theo ông Lê Minh Phương, Giám đốc Ban điều hành gói thầu XL02, Công ty Xây dựng Trung Nam 18 E&C, thời tiết đang rất thuận lợi cho việc thi công nên các nhà thầu phải tranh thủ làm việc liên tục. Hạng mục cầu là đường găng quyết định tiến độ dự án nên được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông Vận tải), liên danh nhà thầu và đơn vị giám sát lên kế hoạch thực hiện rất chi tiết. Hiện nay cầu Đà Rằng đã thi công mố M2 được 13 cọc, M1 được 37 cọc. Toàn bộ phần cọc sẽ phấn đấu thi công xong trước mùa mưa lũ.

Tính đến ngày 28/4, các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên có dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 78,27/90,12km, đạt 86,85% (tăng 1,84km so với cùng kỳ tháng trước). Đối với các vị trí đường găng quyết định tiến độ dự án do các chủ đầu tư đề xuất đã được các sở ngành của tỉnh phối hợp với địa phương tháo gỡ khó khăn (về đường tiếp cận thi công, vị trí điều phối đất dọc) để tổ chức thi công đại trà 51,13/78,27km (đạt 65,33% phần mặt bằng đã bàn giao; đạt 56,74% toàn bộ dự án).

Đối với việc giải ngân vốn đầu tư công, năm 2023 Bộ Giao thông Vận tải đã cấp đủ kinh phí theo tổng mức đầu tư cho tỉnh Phú Yên. Hiện nay, địa phương đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo yêu cầu Nghị quyết số 18/NQ-CP Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay đã giải ngân hơn 151 tỷ đồng, đạt 11,48%./.

Ý kiến của bạn
Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 16h50’ ngày 29/5, trên cầu Thanh Trì xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo đúng quy định pháp luật, trình Bộ trước ngày 7/6/2023.

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nguyên nhân một phần là do những quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa thực sự hấp dẫn.

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân - một trong những chợ lâu đời và lớn nhất ở Hà Nội. Theo ghi chép lịch sử thì chợ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ngày nay, chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi mua bán hàng hoá mà còn là một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch...

Thí điểm cho khách đi máy bay dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Thí điểm cho khách đi máy bay dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về kế hoạch thí điểm cho phép hành khách làm thủ tục đi máy bay bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

// //