Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng túi nilon

Phóng viên - 13/01/2022 | 11:30 (GTM + 7)

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon cũng như các sản phẩm đồ nhựa trong dịp tết sắp đến, nhiều siêu thị, cửa hàng mua sắm đã chủ động thay thế bằng túi phân hủy sinh học, túi tái sử dụng nhiều lần…

Bên cạnh đó một bộ phận người dân cũng đã thay đổi dần thói quen mua sắm và sử dụng đồ nhựa một lần

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Rác thải nhựa đã và đang tác động từng ngày, từng giờ lên đời sống của chúng ta, nhằm chung tay bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe cộng đồng, trong dịp tết nguyên đán năm nay tại các chuỗi cửa hàng, siêu thị đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Ghi nhận của phóng viên tại siêu thị Go An Lạc, Quận Bình Tân, Tp.HCM, nhân viên tại đây đã tổ chức đóng thùng hàng hóa bằng giấy carton miễn phí cho khách hàng, ngoài ra ở đây còn bày bán túi đựng hàng hóa với giá gốc được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường để khách hàng từ bỏ thói quen sử dụng túi nilong dùng một lần.

Thấy được việc làm trên từ siêu thị, chị Vũ Thị Hương đang mua sắm tại đây chia sẻ: “Trước đây tôi đựng bằng bịch xốp nhưng những bọc xốp bây giờ nó ảnh hưởng môi trường. tết này đựng bằng thùng giấy thì nó đỡ ô nhiễm môi trường với lại cũng dễ dàng vận chuyển hơn”

Trong khi đó nhiều người dân khi đến mua sắm tại siêu thị Coop mart cũng đồng tình, ủng hộ với việc siêu thị không dùng túi nilong để đựng hàng hóa cho khách hàng khi mua sắm tại đây:

Để bảo vệ cho bản thân mình trước đã rồi sau là tốt cho cộng đồng nên những việc làm này mình rất ủng hộ.

Tôi ủng hộ việc này, việc làm này rất tốt và người tiêu dùng chúng ta nên thay đổi dần quan điểm và ý thức trong vấn đề sử dụng túi nilong

Đại diện truyền thông Lotte Mart chị Nguyễn Uyên Thao chia sẻ, khi siêu thị thực hiện chương trình giảm rác thải nhựa, nói không với túi nilong thì chi phí doanh nghiệp sẽ tăng lên tuy nhiên vấn đề môi trường vẫn là mục tiêu quan trọng cần được hướng đến ở thời điểm hiện tại: 'Khi chúng tôi thực hiện chiến dịch này thì chi phí có đội lên đôi chút, tuy nhiên, vấn đề môi trường vẫn là mục tiêu quan trọng và cấp thiết nhất vì vậy mà giá thành không được xem là vấn đề trong các chiến dịch của chúng tôi'.

Theo bà Phan Thị Việt Thu – Chủ tịch hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho rằng, chính các doanh nghiệp sẽ là đầu mối cho sự thay đổi dần ý thức sử dụng sản phẩm nhựa từ phía người dân. Khi doanh nghiệp thay đổi phương thức bán hàng thì người dân cũng dần thay đổi thói quen sử dụng túi nilong, sản phẩm nhựa dùng một lần:

'Người tiêu dùng khi đến siêu thị mà siêu thị không cấp phát bao bì nilong hay túi xốp nữa thì người tiêu dùng mới chấp nhận. thành ra tôi cho rằng cần phải nhắc nhở doanh nghiệp để doanh nghiệp chủ động bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi bao bì và hướng dẫn người dân sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn', bà Phan Thị Việt Thu nói.

Bảo vệ môi trường không hẳn là những hành động quá vĩ đại, nó nằm trong chính cách chúng ta sống và xử lý các vấn đề xoay quanh đời sống sinh hoạt.

Trong những ngày cuối năm giáp Tết này, hãy cùng nhìn lại những hành động, thói quen mua sắm của mình, thay đổi các thói quen sinh hoạt lành mạnh để góp phần bảo vệ môi trường và gìn giữ sự tươi xanh, sạch đẹp của thế giới này bạn nhé!

Tags:
Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Hành trình giải cứu nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia

Trở về từ Campuchia, sau chuỗi ngày kinh hoàng tưởng chừng quá sức chịu đựng với cô bé 15 tuổi, em O. quê Bến Tre vẫn chưa tin đó là sự thật.

'Lẩn' vào trụ sở cơ quan nhà nước để trốn kiểm tra nồng độ cồn

"Lẩn" vào trụ sở cơ quan nhà nước để trốn kiểm tra nồng độ cồn

Để trốn tránh CSGT, người vi phạm nồng độ cồn đã 'lẩn' vào trụ sở một cơ quan nhà nước, tuy nhiên, sau một hồi phân trần, người này vẫn phải ký vào biên bản xử phạt và bị tạm giữ phương tiện

Hà Nội: Đâm đổ cột đèn chiếu sáng, ô tô 16 chỗ nát đầu

Hà Nội: Đâm đổ cột đèn chiếu sáng, ô tô 16 chỗ nát đầu

Khoảng 5h35p sáng nay (18/8), một ô tô 16 chỗ di chuyển trên đường Giải Phóng, khi đến đoạn trước số nhà 767 bất ngờ mất lái đâm gục cột đèn chiếu sáng.

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Cảnh giác và kiềm chế trước những mâu thuẫn đơn giản

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ trọng án bắt nguồn từ những mâu thuẫn tưởng chừng đơn giản như va chạm giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày; tranh chấp trong công việc. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, các bên không kiềm chế được bản thân đã dẫn đến những hành vi gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

“Chặn” đăng kiểm nếu không dán thẻ ETC: Tài xế phản đối, đăng kiểm băn khoăn

“Chặn” đăng kiểm nếu không dán thẻ ETC: Tài xế phản đối, đăng kiểm băn khoăn

Sau khi chuyên mục Nhật ký đô thị của VOVGT ngày 11/8 phát sóng đối thoại với nhan đề: “Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan gì nhau”, bài viết đã có hơn 1,5 triệu lượt tiếp cận, hơn 8.400 lượt tương tác, hơn 6.400 bình luận và hơn 700 lượt chia sẻ.

Trồng một cái cây

Trồng một cái cây

Đôi khi chúng ta nói với nhau những điều rất to tát, rất ồn ào ngày hôm nay; rồi ngay sau đó, ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lại nói về những điều lớn lao khác mà rốt cuộc không có gì thay đổi. Nhưng, có những điều nhỏ thôi, như trồng một cái cây, có thể sẽ mang lại những đổi thay lớn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT thống nhất phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT thống nhất với các địa phương cùng các đơn vị liên quan về phương án đầu tư 2 tuyến đường sắt Biên Hoà – Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành.