Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng nguy cơ ô nhiễm từ các bãi rác ngoài trời trong điều kiện nồm ẩm kéo dài

Vũ Loan - 13/02/2023 | 16:32 (GTM + 7)

Hiện tượng mưa phùn và sương mù kéo dài liên tục tại khu vực Bắc Bộ những ngày vừa qua cho thấy sự ảnh hưởng rõ rệt của yếu tố thời tiết tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân và ô nhiễm môi trường, đặc biệt từ các bãi tập kết rác sinh hoạt ngoài trời quanh các khu dân cư.

Mưa phùn và nhiệt độ, độ ẩm đều duy trì ở mức cao, kéo dài trong nhiều ngày vừa qua khiến công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vất vả hơn rất nhiều. Mùi nước rác tại các điểm tập kết rác ngoài trời quanh các khu dân cư là điều dễ nhận thấy nhất  khiến ai cũng chỉ mong mau chóng đi nhanh qua các khu vực này. Thạc sĩ Vũ Thị Liễu, trưởng khoa Môi trường, trường ĐH Kinh doanh Hà Nội cho biết:

"Trong thời điểm nồm ẩm này chắc chắn các vi sinh, vi khuẩn phát triển nhiều hơn, thì tạo nên mùi nhanh hơn rất nhiều, chắc chắn sẽ gây ô nhiễm, …"

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Ô nhiễm không khí từ mùi nước rác tại các điểm tập kết rác ngoài trời là điều ai cũng thấy rõ ngay, nhưng còn những ảnh hưởng vô hình khác, độc hại hơn nhiều thì sao? Anh Trần Đình Khâm, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Eco Việt Nam phân tích rõ nguy cơ độc hại gia tăng từ các rác thải điện tử khi vứt chung với các loại rác hữu cơ khác trong điều kiện thời tiết mưa ẩm tăng cao:

"Những chất thải của rác hữu cơ sẽ đẩy đến tình trạng là nước rác chảy ra gây ô nhiễm và đặc biệt là nó cuốn theo các rác khô như pin khi mọi người vất vào dưới thời tiết này thì nhanh làm phân rã các chất độc, nó vừa ngấm vào đường nước, hoặc nó bốc lên vào không khí, mà điều kiện trời nồm ẩm này nó không thoát đi đâu được, nó sẽ ngấm theo hơi nước, theo đất nó vào gây hại cho sức khỏe."

Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm kéo dài, việc mỗi người dân ý thức cao hơn trong vấn đề phân loại, xử lý rác ngay từ trong gia đình là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp môi trường sống xung quanh giảm được đáng kể nguy cơ ô nhiễm. Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ vi sinh như hiện nay, các gia đình có thể chủ động trong việc tiền xử lý rác hữu cơ, giảm được lượng rác sinh hoạt ra ngoài môi trường.

Anh Trần Đình Khâm cho biết thêm: "Bây giờ cái công nghệ vi sinh phát triển rất tốt và chi phí để mua vi sinh rất rẻ. Để mà giảm thiểu rác thải ra môi trường thì tốt nhất mỗi hộ gia đình ngoài phân loại rác ra thì nên có ý thức tiền xử lý rác trong gia đình. Ví dụ như ủ vi sinh chẳng hạn, để nó ngăn mùi, giảm nước, mình có thể biến rác hữu cơ đó thành phân bón, có thể cho người trồng cây, lúc đấy lượng rác thải nó giảm ra môi trường rất nhiều và đó là việc trong tầm tay mà mỗi hộ gia đình có thể làm được."

Ý kiến của bạn
Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Sau 3 năm, bến xe Miền Đông mới vẫn chưa tương xứng kỳ vọng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 10/2020, xây dựng trên diện tích rộng 16ha, được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, Bến xe Miền Đông mới có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt khách mỗi năm. Thế nhưng sau 3 năm hoạt động, bến xe không đạt được như kỳ vọng.

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Huyền thoại dây đờn Rạch Giá

Xuôi dòng kinh nhỏ về miệt thứ Kiên Giang, mảnh đất từng là nơi sớm tiếp thu những tinh hoa của nghệ thuật Đờn ca tài tử từ đầu thế kỷ 20.

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Lập ban chỉ đạo vận tải Tết, xuân Giáp Thìn 2024

Bộ GTVT vừa ban hành Kế hoạch công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Hoa lê, hoa mận rừng 'rục rịch' về phố

Hoa lê, hoa mận rừng "rục rịch" về phố

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024, nhưng thời điểm này các tổng buôn đã dần chuyển những cành hoa hoa lê, hoa mận rừng về Hà Nội để phục vụ người dân.

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Từ 27/11, cấm phương tiện qua cầu Chương Dương sau 22h30

Để bảo dưỡng tuyến ống cấp nước, Hà Nội cấm các phương tiện qua cầu Chương Dương từ ngày 27/11 - 27/12, khung giờ từ 22h30 hôm trước đến 4h30 sáng hôm sau.

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Giải ngân vốn đầu tư công: Gắn trách nhiệm với từng đảng viên

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, đây là thời điểm quan trọng để các bộ ngành, địa phương dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Học được gì từ tầm nhìn không có thương vong vì TNGT của Thụy Điển

Thụy Điển được xem là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông an toàn vào bậc nhất thế giới. Nền tảng cho sự thành công này đến từ chính sách “Vision Zero” (Tầm nhìn hướng tới không có thương vong trong giao thông) hiện đang được chính phủ Thụy Điển áp dụng.

// //