Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng nguy cơ ô nhiễm từ các bãi rác ngoài trời trong điều kiện nồm ẩm kéo dài

Vũ Loan - 13/02/2023 | 16:32 (GTM + 7)

Hiện tượng mưa phùn và sương mù kéo dài liên tục tại khu vực Bắc Bộ những ngày vừa qua cho thấy sự ảnh hưởng rõ rệt của yếu tố thời tiết tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân và ô nhiễm môi trường, đặc biệt từ các bãi tập kết rác sinh hoạt ngoài trời quanh các khu dân cư.

Mưa phùn và nhiệt độ, độ ẩm đều duy trì ở mức cao, kéo dài trong nhiều ngày vừa qua khiến công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vất vả hơn rất nhiều. Mùi nước rác tại các điểm tập kết rác ngoài trời quanh các khu dân cư là điều dễ nhận thấy nhất  khiến ai cũng chỉ mong mau chóng đi nhanh qua các khu vực này. Thạc sĩ Vũ Thị Liễu, trưởng khoa Môi trường, trường ĐH Kinh doanh Hà Nội cho biết:

"Trong thời điểm nồm ẩm này chắc chắn các vi sinh, vi khuẩn phát triển nhiều hơn, thì tạo nên mùi nhanh hơn rất nhiều, chắc chắn sẽ gây ô nhiễm, …"

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Ô nhiễm không khí từ mùi nước rác tại các điểm tập kết rác ngoài trời là điều ai cũng thấy rõ ngay, nhưng còn những ảnh hưởng vô hình khác, độc hại hơn nhiều thì sao? Anh Trần Đình Khâm, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Eco Việt Nam phân tích rõ nguy cơ độc hại gia tăng từ các rác thải điện tử khi vứt chung với các loại rác hữu cơ khác trong điều kiện thời tiết mưa ẩm tăng cao:

"Những chất thải của rác hữu cơ sẽ đẩy đến tình trạng là nước rác chảy ra gây ô nhiễm và đặc biệt là nó cuốn theo các rác khô như pin khi mọi người vất vào dưới thời tiết này thì nhanh làm phân rã các chất độc, nó vừa ngấm vào đường nước, hoặc nó bốc lên vào không khí, mà điều kiện trời nồm ẩm này nó không thoát đi đâu được, nó sẽ ngấm theo hơi nước, theo đất nó vào gây hại cho sức khỏe."

Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm kéo dài, việc mỗi người dân ý thức cao hơn trong vấn đề phân loại, xử lý rác ngay từ trong gia đình là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp môi trường sống xung quanh giảm được đáng kể nguy cơ ô nhiễm. Ngoài ra, cùng với sự hỗ trợ của công nghệ vi sinh như hiện nay, các gia đình có thể chủ động trong việc tiền xử lý rác hữu cơ, giảm được lượng rác sinh hoạt ra ngoài môi trường.

Anh Trần Đình Khâm cho biết thêm: "Bây giờ cái công nghệ vi sinh phát triển rất tốt và chi phí để mua vi sinh rất rẻ. Để mà giảm thiểu rác thải ra môi trường thì tốt nhất mỗi hộ gia đình ngoài phân loại rác ra thì nên có ý thức tiền xử lý rác trong gia đình. Ví dụ như ủ vi sinh chẳng hạn, để nó ngăn mùi, giảm nước, mình có thể biến rác hữu cơ đó thành phân bón, có thể cho người trồng cây, lúc đấy lượng rác thải nó giảm ra môi trường rất nhiều và đó là việc trong tầm tay mà mỗi hộ gia đình có thể làm được."

Ý kiến của bạn
Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Đoàn Quản lý thị trường TP.HCM gặp tại nạn giao thông ở Kon Tum giờ ra sao ?

Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum làm 15 cán bộ Quản lý thị trường TP.HCM bị thương đã được chuyển về BV Chợ rẫy điều trị. Hiện 9 bệnh nhân được điều trị tích cực, trong đó có một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu 'công nghệ phập phù'

Thu phí gửi xe không tiền mặt: Người ủng hộ, kẻ làu bàu "công nghệ phập phù"

Hôm qua (15/4) là ngày đầu tiên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) triển khai giải pháp thu phí gửi xe không dùng tiền mặt ở 16 điểm đỗ xe trên vỉa hè, dưới lòng đường đã được cấp phép. Người dân, nhân viên trông xe đón nhận hình thức mới này như thế nào?

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TP.HCM liên kết khám chữa bệnh trước, trả tiền sau

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành khuyến cáo triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân tại các bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT bằng đường sắt đô thị

Theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, Hà Nội sẽ thay thế tuyến buýt BRT hiện hữu bằng tuyến đường sắt đô thị.

Mô hình cổng trường an toàn, cần tổ chức giao thông hợp lý

Mô hình cổng trường an toàn, cần tổ chức giao thông hợp lý

Sở GTVT Hà Nội thí điểm mô hình cổng trường an toàn tại 3 địa điểm, trong đó có cụm trường tiểu học, THCS, THPT Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp, bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp, bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

// //