Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng cường năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp ngành hàng gia vị, rau, quả

Như Ngọc - Phương Thảo - 10/05/2022 | 7:51 (GTM + 7)

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, mặt hàng rau quả của Việt Nam dù được đánh giá có lợi thế, song chưa tận dụng được hết các cơ hội. Vì thế thị phần tại các khu vực EU còn hết sức khiêm tốn, con số này chỉ chiếm dưới 1% nhu cầu thị trường Châu Âu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin thị trường tài chính, kinh tế

# Bộ Công Thương vừa có báo cáo số gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất xây dựng chính sách đặc thù để giúp phát triển hơn nữa ngành thép, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

# Và để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Bộ KH&ĐT vừa đề xuất Chính phủ yêu cầu các địa phương trên cam kết lộ trình giao kế hoạch cụ thể, rà soát, điều chỉnh ngay cho các dự án đầu tư công chuyển tiếp đủ điều kiện giao vốn. 

# Xuất khẩu thủy sản tính từ đầu năm đã ghi nhận tín hiệu tích cực, với mức tăng gần gấp đôi (đạt 44%). Đặc biệt, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc là 3 thị trường nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam, chiếm 49,5% tổng giá trị xuất khẩu.

# Còn Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, mặt hàng rau quả của Việt Nam dù được đánh giá có lợi thế, song chưa tận dụng được hết các cơ hội. Vì thế thị phần tại các khu vực EU còn hết sức khiêm tốn, con số này chỉ chiếm dưới 1% nhu cầu thị trường Châu Âu.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nêu rõ: 'Những tồn tại điểm yếu của rau quả xuất khẩu có thể kể đến như cơ cấu giữa các mặt hàng chưa cân đối hiệu quả kinh tế chưa cao. Sản lượng và chất lượng chưa ổn định, rào cản về tiêu chuẩn kỹ thuật của rau quả và gia vị xuất khẩu của các doanh Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường Châu Âu.

Cùng với đó là thiếu thông tin và nguồn nhân lực để đáp ứng được các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. Các ngành rau quả và gia vị của Việt Nam thiếu các cơ chế hiệu quả để nâng cao năng lực toàn ngành và quảng bá cho các sản phẩm'.

Empty

# Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư đang tổ chức thực hiện việc rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại một số ngân hàng. Nếu thuận lợi, hình thức rút tiền mặt này sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống ngân hàng. 

# Và trong thông báo vừa phát đi, Cục Thuế TP.HCM "chốt" thời hạn chậm nhất ngày 6/7, hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không trả đủ tiền đặt cọc sẽ bị hủy hợp đồng. 

# Hiện nhiều mẫu xe ô tô lắp ráp trong nước đang tăng giá trong tháng 5, ở thời điểm thời hạn giảm 50% phí trước bạ chỉ còn tính bằng ngày. 

# Còn với lĩnh vực nông sản, nhiều địa phương phía Nam đang tìm cách tiêu thụ trái cây đang vào mùa, giữa bối cảnh xuất khẩu rau quả giảm trong khi nhiều loại trái cây vào vụ chính thu hoạch. 

oil 4

# Đóng cửa ngày hôm qua, sắc đỏ phủ kín bảng giá của 31 mặt hàng nguyên liệu đang được giao dịch tại MXV khiến chỉ số hàng hóa MXV-Index giảm mạnh 4% xuống còn 2.893 điểm, và đã đánh mất mốc 3.000 điểm rất quan trọng.

Tuy nhiên, do là thị trường phái sinh, có thể mua bán 2 chiều, nên giá trị giao dịch toàn Sở đã tăng mạnh lên trên 6.000 tỷ đồng. Mức giảm đáng chú ý nhất trong ngày 09/05 là giá dầu WTI giảm 6% xuống 103,09 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 5,7% xuống 105,94 USD/thùng. Giá dầu thế giới đảo chiều giảm sau 3 ngày tăng liên tiếp trước đó, do lo ngại nhu cầu sử dụng dầu toàn thế giới sẽ sụt giảm sau khi Trung Quốc tiếp tục phong tỏa các thành phố lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kết hợp với tình trạng lạm phát đang leo thang ở nhiều quốc gia.

# Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa đưa ra cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và tiếp tục đưa ra một tuyên bố phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Còn Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ triển khai mọi biện pháp, bao gồm đa dạng hóa nguồn cung ứng dầu mỏ, khí tự nhiên để giảm phụ thuộc vào Nga.

# Trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng mạnh, ngày càng nhiều quốc gia EU (mới nhất là Phần Lan) đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất giống như các ngân hàng trung ương khác. 

# Và mới đây, Ngân hàng thế giới (WB) cảnh báo, một cuộc khủng hoảng lương thực vẫn đang gây ra cho nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine và Nga. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, tiếp tục có một phiên giảm mạnh. Đáng chú ý chỉ số S&P 500 đã giảm 3,2% xuyên thủng mốc 4.000 điểm về mức thấp nhất từ tháng 3/2021 đến nay.

# Còn ở trong nước, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán, trong đó bổ sung thu phí giám sát chứng khoán phái sinh đối với Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) là 10% doanh thu giá dịch vụ quản lý vị thế/giá dịch vụ bù trừ và giá dịch vụ quản lý tài sản ký quỹ. 

Trong báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 5 vừa công bố, SSI Research cho rằng, sự sụt giảm mạnh của thị trường trong tháng 4 vừa qua đi cùng với quá trình sàng lọc đã tạo ra tác động tích cực về dài hạn. Minh bạch sẽ giúp thị trường phát triển bền vững và đây là một trong các yếu tố quan trọng để giúp thị trường Việt Nam được nâng hạng.

Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI Research, việc gia tăng tỷ trọng ở thời điểm này nên là gia tăng dần chứ không đầu tư ồ ạt để quản trị rủi ro cho danh mục của nhà đầu tư: 'Đại diện của danh mục tháng 4 tiếp tục được thêm vào trong danh mục tháng 5 này là cổ phiếu của nhiệt Điện Nhơn Trạch 2 - ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận là 3,8% trong quý 1 vừa qua. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lựa chọn thêm một đại diện thuộc nhóm logistics, tức là nhóm cảng biển vận tải biển. Tuy nhiên, không phải là HAH nữa mà là gần đây là GMD'.

Ngoài ra, nhóm phân tích SSI cũng khuyến nghị 5 cổ phiếu tiềm năng khác trong tháng 5 gồm PVT, FPT, PTB, DGW và QNS.

# Cũng theo SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên hôm nay, do tác động từ diễn biến tiêu cực của TTCK Mỹ, quán tính giảm trên TTCK Việt Nam khả năng sẽ tiếp tục từ đầu phiên sáng hôm nay. Chỉ số VNIndex nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần 1.260 – 1.250 điểm, kỳ vọng đà giảm của chỉ số sẽ chững lại khi lùi sâu về vùng này.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

“Biển người” trên đại lộ đẹp nhất TP.HCM

Ngay từ cao điểm sáng, hàng ngàn phương tiện bị ùn ứ nghiêm trọng đến đường Phạm Văn Đồng, nơi được coi là đại lộ đẹp nhất TP.HCM.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.