Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tầm quan trọng của phát triển kinh tế tuần hoàn

Như Ngọc - Thùy Linh - 13/07/2022 | 22:15 (GTM + 7)

Xây dựng kinh tế tuần hoàn xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiểu thế nào về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tuần hoàn?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa giao Bộ Tài chính nghiên cứu về phương án tiếp tục giảm thuế đối với xăng dầu; và nghiên cứu phương án giảm thuế để hỗ trợ cho người dân, DN.

# Đáng chú ý, Ngân hàng Standard Chartered vừa dự báo, lạm phát năm 2022 và 2023 của Việt Nam lần lượt là 4,2% và 5,5%, vẫn trong tầm kiểm soát. 

# Theo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững vừa công bố, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025.

# Và sau khi sầu riêng VN được XK chính ngạch sang Trung Quốc, các cơ quan chức năng vừa lưu ý DN và HTX cần đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật từ nước bạn để XK được lâu dài.

# UBND TPHCM vừa đề xuất một loạt giải pháp để tăng năng lực, đưa hệ thống cảng biển của thành phố trở thành cụm cảng hàng hóa lớn của cả nước và khu vực. 

# Tại Hà Nội, tăng trưởng kinh tế từ đầu năm đang cao hơn 1,4 lần kịch bản đề ra. Tổng thu ngân sách cũng tăng hơn 20%, đạt gần 177 nghìn tỷ đồng. 

Nghiên cứu về phương án tiếp tục giảm thuế đối với xăng dầu (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu về phương án tiếp tục giảm thuế đối với xăng dầu (Ảnh minh họa)

# Nửa đầu tháng 7, giá lương thực, thực phẩm thiết yếu tiếp tục tăng nhẹ chủ yếu là ở các chợ truyền thống và các điểm bán lẻ.

# Tuy nhiên, tại hệ thống siêu thị, hàng tiêu dùng cơ bản vẫn giữ mức giá ổn định.

# Còn với lĩnh vực BĐS, Savills dự báo, đến cuối năm thị trường sẽ không có sự thay đổi lớn, các vấn đề thị trường tiếp tục đối mặt là nguồn cung khan hiếm, giá bán duy trì mức cao. 

# Theo Reuters, ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối Nga sẽ còn để lại những hậu quả lâu dài đối với kinh tế của châu Á trong năm nay và năm 2023. 

# Và mới đây, hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới Lego đã dừng hoạt động thương mại "vô thời hạn" tại Nga, dosự gián đoạn kéo dài trong hoạt động vận hành. 

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo, lãi suất có thể tăng khoảng 0,5-0,75 điểm cơ bản vào giữa tháng 7, đồng thời để ngỏ khả năng tăng mạnh hơn nữa để kiềm chế lạm phát. 

# Và sau khi đồng EU có giá ngang USD, dự báo hàng nhập khẩu vào EU đắt đỏ hơn, kéo lạm phát lên cao, nhưng lại có lợi cho các hãng xuất khẩu như ôtô hay hàng xa xỉ. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xây dựng kinh tế tuần hoàn xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiểu thế nào về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tuần hoàn?

Kinh tế tuần hoàn là một vòng tròn của quá trình sản xuất, từ tính toán sản xuất, sử dụng, tái chế. Và không chỉ là tái chế, coi chất thải là tài nguyên, mà kinh tế tuần hoàn còn là sự kết nối giữa các hoạt động kinh tế một cách có tính toán từ trước, hướng tới việc nguyên liệu được sử dụng lâu nhất có thể như chia sẻ của ông Hoàng Đức Vượng – Chủ tịch Chi hội Nhựa tái sinh, Hiệp hội Nhựa Việt Nam:

"Nghị quyết của trung ương Đảng cũng đã ghi rõ cái vấn đề cần phải phát triển xây dựng nền kinh tế tuần hoàn Việt Nam. Chúng tôi cho rằng đây là những viên gạch đầu tiên rất quan trọng. Đặc biệt Luật Bảo vệ môi trường có mở rộng trách nhiệm nhà sản xuất đóng góp kinh phí thu gom tái chế hoặc tự mình thu gom tái chế để chống rác thải nhựa ra môi trường, tạo nguồn nguyên liệu".

Là một trong những cơ quan đầu tiên đưa kinh tế tuần hoàn vào thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Quang Vinh – Chú tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững cho biết, phát triển kinh tế tuần hoàn sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro về khan hiếm nguyên liệu và giảm chi phí sản xuất:

"Kinh tế tuần hoàn chính là chìa khóa để giải bài toán làm sao sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên nhất, ít sử dụng nguyên vật liệu nhất, nhưng lại sản xuất ra nhiều sản phẩm nhất. Đồng thời đi cùng với đó là những sản phẩm thân thiện với môi trường, những sản phẩm đó phải tiêu tốn ít năng lượng", ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Theo báo cáo của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới, kinh tế tuần hoàn sẽ mở ra cơ hội trị giá 7,7 nghìn tỷ đô la Mỹ và tạo ra 380 triệu việc làm vào năm 2030. Bên cạnh đó sẽ là những mô hình kinh doanh mới tạo ra nhiều giá trị kinh tế và môi trường.

Tại Việt Nam, khái niệm kinh tế tuần hoàn mới chỉ dừng lại ở một số mô hình nhỏ tại các địa phương như mô hình phân loại rác tại nguồn nhằm tận dụng nguồn rác thải hữu cơ ủ men vi sinh làm thức ăn nuôi giun quế cũng đã phần nào tái chế được nguồn lợi từ rác thải.

Ông Trần Bá Bình – hợp tác xã Bình Đà, huyện Thanh Oai, Hà Nội nêu ý kiến: "Rác hữu cơ là rác rau củ quả phân huỷ. Nếu đổ ra bãi thì nó sẽ ảnh hưởng tới môi trường và nguồn nước. Nhưng khi chúng tôi phân loại ra và mang về để chăn con giun thì toàn bộ rác còn lại này nó sẽ không là chất hôi thối, không bị phân huỷ nên giảm thiểu ô nhiễm môi trường rất tốt".

Là một trong những doanh nghiệp tận dụng thu mua phế thải của người dân từ rơm rạ để ủ trộn với vi sinh thành thức ăn cho bò, Công ty Cổ phần T&T 159 đã xây dựng một nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi bò sữa ngay trong khuôn viên trang trại.

Theo ông Hà Văn Thắng, việc này giúp chi phí đầu vào giảm được 10 – 15% mà chất lượng sản phẩm tốt hơn: "Trước đây nó là rác thải, nhưng chúng tôi đã góp phần tạo ra trở thành hàng hoá. Khi chúng ta giải quyết tốt bài toán chia sẻ lợi ích, các cách tiếp cận phù hợp khi ứng dụng các công nghệ thu gom hiện đại thì chúng ta sẽ luôn chủ động trong việc sản xuất chăn nuôi khép kín".

Những mô hình nhỏ lẻ tuy đã mang lại hiệu quả, tuy nhiên để thực sự bước chân vào nền kinh tế tuần hoàn thì chúng ta còn rất nhiều thách thức. Đâu là chìa khoá để mở ra cánh cửa phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam? Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo.

photo1651629931382-16516299314961053377630

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VNIndex kết phiên tại mốc 1.173,92 điểm (giảm nhẹ 0,08%), chỉ số VN30 giảm 0,21%, chỉ số VNMidcap giảm 0,16%; riêng chỉ số VNSmallcap tăng nhẹ 0,61%.

# Thị trường được nâng đỡ chính bởi nhóm Ngân hàng với một loạt mã thể hiện vai trò trụ cột như CTG, SHB, MBB, OCB, STB, MSB, HDB. Trong khi đó, GAS, BID, VNM, VIC, MSN, MWG tác động theo chiều ngược lại.

# Theo SSI Reseach, sự phân hóa diễn ra khá cân bằng trên diện rộng. Thanh khoản kênh khớp lệnh trên HOSE cải thiện nhẹ lên 10,5 nghìn tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Hà Nội: Cháy tầng tum quán bún trên phố Hàng Cót

Vào khoảng 00h05' ngày 4/12, tại số 15D Hàng Cót, khói bốc ra nghi ngút từ tầng 4 của căn nhà. Lửa cháy lan sang các hộ bên cạnh làm thiệt hại nhiều tài sản.

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Vành đai 2 trên cao sắp xong: Lo vẫn ùn tắc đầu cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, Ngã Tư Sở

Dù chưa thông xe,nhưng 2 nút giao với tuyến đường Vành đai 2 trên cao là Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở giao thông vốn đã phức tạp và thường xuyên ùn ứ, nên khả năng giảm ùn tắc còn là dấu hỏi, nhất là khi các biện pháp tổ chức giao thông không gắn với cơ sở khoa học một cách chặt chẽ.