Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tầm quan trọng của phát triển kinh tế tuần hoàn

Như Ngọc - Thùy Linh - 13/07/2022 | 22:15 (GTM + 7)

Xây dựng kinh tế tuần hoàn xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiểu thế nào về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tuần hoàn?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa giao Bộ Tài chính nghiên cứu về phương án tiếp tục giảm thuế đối với xăng dầu; và nghiên cứu phương án giảm thuế để hỗ trợ cho người dân, DN.

# Đáng chú ý, Ngân hàng Standard Chartered vừa dự báo, lạm phát năm 2022 và 2023 của Việt Nam lần lượt là 4,2% và 5,5%, vẫn trong tầm kiểm soát. 

# Theo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững vừa công bố, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ đạt khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025.

# Và sau khi sầu riêng VN được XK chính ngạch sang Trung Quốc, các cơ quan chức năng vừa lưu ý DN và HTX cần đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật từ nước bạn để XK được lâu dài.

# UBND TPHCM vừa đề xuất một loạt giải pháp để tăng năng lực, đưa hệ thống cảng biển của thành phố trở thành cụm cảng hàng hóa lớn của cả nước và khu vực. 

# Tại Hà Nội, tăng trưởng kinh tế từ đầu năm đang cao hơn 1,4 lần kịch bản đề ra. Tổng thu ngân sách cũng tăng hơn 20%, đạt gần 177 nghìn tỷ đồng. 

Nghiên cứu về phương án tiếp tục giảm thuế đối với xăng dầu (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu về phương án tiếp tục giảm thuế đối với xăng dầu (Ảnh minh họa)

# Nửa đầu tháng 7, giá lương thực, thực phẩm thiết yếu tiếp tục tăng nhẹ chủ yếu là ở các chợ truyền thống và các điểm bán lẻ.

# Tuy nhiên, tại hệ thống siêu thị, hàng tiêu dùng cơ bản vẫn giữ mức giá ổn định.

# Còn với lĩnh vực BĐS, Savills dự báo, đến cuối năm thị trường sẽ không có sự thay đổi lớn, các vấn đề thị trường tiếp tục đối mặt là nguồn cung khan hiếm, giá bán duy trì mức cao. 

# Theo Reuters, ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây đối Nga sẽ còn để lại những hậu quả lâu dài đối với kinh tế của châu Á trong năm nay và năm 2023. 

# Và mới đây, hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới Lego đã dừng hoạt động thương mại "vô thời hạn" tại Nga, dosự gián đoạn kéo dài trong hoạt động vận hành. 

# Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo, lãi suất có thể tăng khoảng 0,5-0,75 điểm cơ bản vào giữa tháng 7, đồng thời để ngỏ khả năng tăng mạnh hơn nữa để kiềm chế lạm phát. 

# Và sau khi đồng EU có giá ngang USD, dự báo hàng nhập khẩu vào EU đắt đỏ hơn, kéo lạm phát lên cao, nhưng lại có lợi cho các hãng xuất khẩu như ôtô hay hàng xa xỉ. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xây dựng kinh tế tuần hoàn xác định là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021-2030 nhằm đạt các mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hiểu thế nào về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tuần hoàn?

Kinh tế tuần hoàn là một vòng tròn của quá trình sản xuất, từ tính toán sản xuất, sử dụng, tái chế. Và không chỉ là tái chế, coi chất thải là tài nguyên, mà kinh tế tuần hoàn còn là sự kết nối giữa các hoạt động kinh tế một cách có tính toán từ trước, hướng tới việc nguyên liệu được sử dụng lâu nhất có thể như chia sẻ của ông Hoàng Đức Vượng – Chủ tịch Chi hội Nhựa tái sinh, Hiệp hội Nhựa Việt Nam:

"Nghị quyết của trung ương Đảng cũng đã ghi rõ cái vấn đề cần phải phát triển xây dựng nền kinh tế tuần hoàn Việt Nam. Chúng tôi cho rằng đây là những viên gạch đầu tiên rất quan trọng. Đặc biệt Luật Bảo vệ môi trường có mở rộng trách nhiệm nhà sản xuất đóng góp kinh phí thu gom tái chế hoặc tự mình thu gom tái chế để chống rác thải nhựa ra môi trường, tạo nguồn nguyên liệu".

Là một trong những cơ quan đầu tiên đưa kinh tế tuần hoàn vào thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Quang Vinh – Chú tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững cho biết, phát triển kinh tế tuần hoàn sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro về khan hiếm nguyên liệu và giảm chi phí sản xuất:

"Kinh tế tuần hoàn chính là chìa khóa để giải bài toán làm sao sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên nhất, ít sử dụng nguyên vật liệu nhất, nhưng lại sản xuất ra nhiều sản phẩm nhất. Đồng thời đi cùng với đó là những sản phẩm thân thiện với môi trường, những sản phẩm đó phải tiêu tốn ít năng lượng", ông Nguyễn Quang Vinh nói.

Theo báo cáo của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới, kinh tế tuần hoàn sẽ mở ra cơ hội trị giá 7,7 nghìn tỷ đô la Mỹ và tạo ra 380 triệu việc làm vào năm 2030. Bên cạnh đó sẽ là những mô hình kinh doanh mới tạo ra nhiều giá trị kinh tế và môi trường.

Tại Việt Nam, khái niệm kinh tế tuần hoàn mới chỉ dừng lại ở một số mô hình nhỏ tại các địa phương như mô hình phân loại rác tại nguồn nhằm tận dụng nguồn rác thải hữu cơ ủ men vi sinh làm thức ăn nuôi giun quế cũng đã phần nào tái chế được nguồn lợi từ rác thải.

Ông Trần Bá Bình – hợp tác xã Bình Đà, huyện Thanh Oai, Hà Nội nêu ý kiến: "Rác hữu cơ là rác rau củ quả phân huỷ. Nếu đổ ra bãi thì nó sẽ ảnh hưởng tới môi trường và nguồn nước. Nhưng khi chúng tôi phân loại ra và mang về để chăn con giun thì toàn bộ rác còn lại này nó sẽ không là chất hôi thối, không bị phân huỷ nên giảm thiểu ô nhiễm môi trường rất tốt".

Là một trong những doanh nghiệp tận dụng thu mua phế thải của người dân từ rơm rạ để ủ trộn với vi sinh thành thức ăn cho bò, Công ty Cổ phần T&T 159 đã xây dựng một nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi bò sữa ngay trong khuôn viên trang trại.

Theo ông Hà Văn Thắng, việc này giúp chi phí đầu vào giảm được 10 – 15% mà chất lượng sản phẩm tốt hơn: "Trước đây nó là rác thải, nhưng chúng tôi đã góp phần tạo ra trở thành hàng hoá. Khi chúng ta giải quyết tốt bài toán chia sẻ lợi ích, các cách tiếp cận phù hợp khi ứng dụng các công nghệ thu gom hiện đại thì chúng ta sẽ luôn chủ động trong việc sản xuất chăn nuôi khép kín".

Những mô hình nhỏ lẻ tuy đã mang lại hiệu quả, tuy nhiên để thực sự bước chân vào nền kinh tế tuần hoàn thì chúng ta còn rất nhiều thách thức. Đâu là chìa khoá để mở ra cánh cửa phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam? Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo.

photo1651629931382-16516299314961053377630

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chỉ số VNIndex kết phiên tại mốc 1.173,92 điểm (giảm nhẹ 0,08%), chỉ số VN30 giảm 0,21%, chỉ số VNMidcap giảm 0,16%; riêng chỉ số VNSmallcap tăng nhẹ 0,61%.

# Thị trường được nâng đỡ chính bởi nhóm Ngân hàng với một loạt mã thể hiện vai trò trụ cột như CTG, SHB, MBB, OCB, STB, MSB, HDB. Trong khi đó, GAS, BID, VNM, VIC, MSN, MWG tác động theo chiều ngược lại.

# Theo SSI Reseach, sự phân hóa diễn ra khá cân bằng trên diện rộng. Thanh khoản kênh khớp lệnh trên HOSE cải thiện nhẹ lên 10,5 nghìn tỷ đồng.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Gần 40.000 xe đã dán thẻ ePass bị VETC dán chồng thẻ Etag

Thông tin trên vừa được Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) phản ảnh tới Bộ Giao thông vận tải. Sự việc này đã gây thiệt hại và lỗi khi xe qua trạm thu phí.

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Đặt taxi truyền thống qua app: Báo giá một đằng, tính tiền một nẻo

Các ứng dụng (app) đặt xe taxi trên điện thoại di động đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh taxi công nghệ cạnh tranh gay gắt với taxi truyền thống. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng của các hãng taxi truyền thống đã xuất hiện lỗi, bất cập, báo giá một đằng nhưng hành khách phải trả tiền một nẻo, khiến khách hàng bức xúc.

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Cần sớm có quy định xử phạt việc dán đè thẻ thu phí không dừng

Trước tình trạng hàng loạt phương tiện bị dán đè thẻ thu phí không dừng, khiến phương tiện bị lỗi khi qua trạm, luật sư Phạm Thành Tài, giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho rằng cần sớm có chế tài xử phạt doanh nghiệp vi phạm.

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề 'nóng'

Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn về nhiều vấn đề "nóng"

Sáng nay tại Phiên chất vấn phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời nhiều vấn đề nóng được nhiều người dân quan tâm.

Cháy kho hàng trong ngõ sâu trên phố Trường Chinh

Cháy kho hàng trong ngõ sâu trên phố Trường Chinh

Vào khoảng 7h35 sáng nay (10/8) tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân (Hà Nội) xảy ra vụ cháy kho hàng trên tầng 5 của một căn nhà trong ngõ.

Có cần thiết đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

Có cần thiết đổi tên Trung tâm đào tạo lái xe thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp?

Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội đang yêu cầu các Trung tâm đào tạo lái xe đổi tên thành Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, bởi theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, không có “trung tâm đào tạo lái xe”.