Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tai nạn tại các công trình đang thi công, trách nhiệm thuộc về ai?

Hải Hà - 03/01/2023 | 16:27 (GTM + 7)

Mấy ngày nay vụ cháu bé 10 tuổi rơi xuống hố tại công trình thi công tại tỉnh Đồng Tháp vẫn đang trong quá trình tìm kiếm khiến dư luận rất quan tâm và lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn tại các công trình đang thi công.

Đơn vị, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra các vụ tai nạn tại các công trường xây dựng? Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với Đại biểu Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, đơn vị nào sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố mất an toàn tại công trường thi công xây dựng?

Đại biểu Phạm Văn Hòa: Để đảm bảo an toàn lao động cho đơn vị thi công, nhân viên thi công, công nhân thi công đó là lẽ tất nhiên. Ngoài ra cũng có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người dân ở xung quanh hoặc trong vùng dự án.

Các đơn vị thi công, chủ đầu tư quan tâm xử lý, xử phạt nghiêm đối với những đơn vị thi công không đảm bảo an toàn lao động cho người lao động và những người xung quanh. Quy định đã rất rạch ròi, dẫn đến chết người là đơn vị thi công, chủ đầu tư phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, nếu dẫn đến chết người do sự chủ quan của đơn vị thi công thì truy cứu trách nhiệm đó là điều chắc chắn, không thể nào bỏ qua được, mặc dù gia đình người ta có bãi nại, gia đình người ta có thông cảm đi nữa nhưng các cơ quan bảo vệ pháp luật thực thi theo quy định của pháp luật.

Công tác cứu hộ không ngừng nghỉ nhằm đưa bé trai lên mặt đất sớm nhất

Công tác cứu hộ không ngừng nghỉ nhằm đưa bé trai lên mặt đất sớm nhất

 

PV: Tết Nguyên đán đang cận kề, để hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc như ở Đồng Tháp vừa qua, ông  có khuyến nghị gì?

Đại biểu Phạm Văn Hòa: Thời gian qua có nhiều công trình không đảm bảo an toàn dẫn đến trẻ em, người lớn gặp sự cố, có khi người ta không hiểu, không nắm được những chướng ngại vật, hố ga, bê tông cốt thép gây nguy hiểm.

Trong thi công đều có quy định về đặt biển báo, hàng rào, người bảo vệ, tuy nhiên trong thời gian vừa qua có không ít đơn vị họ phớt lờ những nội dung đó trong xây dựng công trình đường, cầu, trong quá trình sửa chữa đường các đơn vị thi công họ chủ quan không có biển báo, không có người bảo vệ nên dẫn đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra như trường hợp vừa rồi, ở Đồng Tháp, cháu bé rớt xuống hố.

Cho nên việc đặt an toàn cho đơn vị thi công, cho người thi công và những người xung quanh là trên hết. Trong trường hợp Tết Nguyên Đán sắp tới, người dân đổ xô về quê ăn Tết, trong đó có trẻ em, người lớn đi chơi, người uống rượu xỉn say, lỡ mà vướng vào những công trình thi công dang dở gây ra tai nạn thương tâm đáng tiếc.

Các đơn vị thi công, chủ đầu tư và chính quyền địa phương phải quan tâm, đừng để những trường hợp tương tự đáng tiếc xảy ra như trong thời gian qua.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

 

Ý kiến của bạn
Thót tim người phụ nữ đi xe máy tự ngã trước đầu ô tô

Thót tim người phụ nữ đi xe máy tự ngã trước đầu ô tô

Người phụ nữ đi xe máy vượt lên để qua đường thì bất ngờ trượt ngã trước đầu ô tô đi cùng chiều.

TP.HCM với bài toán thu hút, giữ chân và nâng cao chất lượng đời sống giáo viên?

TP.HCM với bài toán thu hút, giữ chân và nâng cao chất lượng đời sống giáo viên?

Dù đã triển khai rất nhiều giải pháp khác nhau tuy nhiên TP.HCM vẫn phải chứng kiến hơn hơn 2.000 giáo viên, cán bộ quản lý rời khỏi ngành giáo dục kể từ 2020 trở lại đây.

TP.HCM: Vỡ đường ống nước, dân 4 quận bị ảnh hưởng

TP.HCM: Vỡ đường ống nước, dân 4 quận bị ảnh hưởng

Hàng nghìn hộ dân tại 4 quận: Quận 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Gò Vấp bị nước yếu, nhiều nơi ở phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức bị cắt nước. Nguyên nhân do vỡ ống nước bê tông trên đường Kha Vạn Cân.

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Nhiều chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ từ Lào

Nhiều chuyến bay Hà Nội - Điện Biên bị hủy vì khói rơm rạ từ Lào

Hàng loạt chuyến bay của các hãng Bamboo Airways, VASCO phải hủy, quay đầu trong ngày 24/3 vì sương mù và gió đưa khói đốt nương từ bên Lào qua làm hạn chế tầm nhìn tại sân bay Điện Biên.

Khởi công lại dự án cầu Nam Lý sau 4 năm “đắp chiếu”

Khởi công lại dự án cầu Nam Lý sau 4 năm “đắp chiếu”

Sau 4 năm ngưng thi công vì vướng mặt bằng, dự án xây dựng cầu Nam Lý đã được khởi động trở lại, dự kiến hoàn thành sau hơn 1 năm….

Giá vé máy bay tăng cao, liệu có vượt trần?

Giá vé máy bay tăng cao, liệu có vượt trần?

Hiện giá vé máy bay tại phần lớn các đường bay nội địa đều tăng do nhu cầu tăng mạnh so với thời điểm dịch COVID-19. Đây vốn dĩ là điều hết sức bình thường theo quy luật cung cầu.

// //