Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tái diễn nạn đổ trộm rác bừa bãi tại TP.HCM

Trọng Nghĩa - 25/04/2022 | 6:12 (GTM + 7)

Thời gian gần đây, nhiều tuyến đường trên địa bàn TpHCM (đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1 qua Quận Bình Tân, Bình Chánh, Quận 12…) xuất hiện nhiều bãi rác do người dân sinh sống, buôn bán quanh khu vực đổ trộm, làm nhếch nhác, ô nhiễm và mất mỹ quan đô thị.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 18.04, trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua khu vực cửa ngõ Tp.HCM như Huyện Bình Chánh, Quận Bình Tân, quận 12… luôn trong tình trạng có những bãi rác tự phát do người dân đổ trộm.

Đặc biệt đoạn gần khu vực công ty PuoYen thuộc địa bàn quận Bình Tân có một bãi rác tự phát do một số người thiếu ý thức vứt bỏ ven đường, tràn ra cả lòng đường gây mất mỹ quan chung. Anh Minh Trí làm nghề tài xế xe ôm gần khu vực cho biết, dù lực lượng chức năng thường xuyên quét dọn thế nhưng tình trạng rác thải bị người dân đổ trộm vẫn cứ xuất hiện. 

Rác thì đủ loại từ vỏ trái cây của các tiểu thương bán trước cổng công ty đến các loại rác thải sinh hoạt, người dân cứ thế bỏ vào bao, rồi quăng tứ tung. Nhiều rác thải nhựa bay vào người đi đường khi gió mạnh khiến người tham gia giao thông khi qua khu vực này vô cùng khó chịu.

Tuy dọc tuyến quốc lộ 1 được lắp nhiều biển cấm đổ rác với mức phạt từ 3 đến 7 triệu đồng đối với hành vi xả rác không đúng nơi quy định, thế nhưng dường như không có tác dụng gì.

Anh Nguyễn Đức Tài sinh sống gần khu vực tỏ ra khá bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của một bộ phận người dân: “Đống rác đó thấy lâu lắm rồi, cứ bỏ vài hôm thì có công ích đến hốt rồi lại bỏ tiếp. tình hình này cứ diễn ra hoài thì tội nghiệp cho mấy anh công ích. Cứ bỏ hoài rồi hốt hoài, thấy có cái bảng để phạt 5,7 triệu gì đó mà thực tế không bắt được ai rồi thôi luôn”

Những bãi rác tự phát dọc tuyến quốc lộ 1 không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhiều người dân sinh sống quanh khu vực.

Chị Đàm Thị Thanh Hoa hiện đang bán quán cơm trên tuyến quốc lộ 1 chia sẻ: “Quán của tôi bị ảnh hưởng rất là nhiều là vì nhiều khi khách vào ăn uống mà những khi trời mưa rồi nó hôi quá đi người ta bê dĩa cơm về rồi nói tính tiền bỏ đi. Ngày mưa thì nó bốc mùi hôi thối cả ngày luôn, ở đây chỉ có đau đầu thôi không thể nào chịu nổi”

Không phủ nhận những nổ lực từ chính quyền địa phương và lực lượng dịch vụ công ích ngày đêm thu gom rác trên địa bàn thành phố, thế nhưng dường như chúng ta chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề.

Cái gốc ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung cho cộng đồng vẫn còn rất kém, thiết nghĩ thay vì đặt những biển báo cấm đổ rác làm “bù nhìn rơm” thì hãy mạnh tay trong việc xử lý hành vi vứt rác không đúng nơi quy định.

Có như vậy mới mong tuyến quốc lộ 1 qua khu vực TpHCM ngày một sạch đẹp hơn.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.