Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án tái định cư sân bay Long Thành

Theo TTXVN - 09/02/2023 | 7:55 (GTM + 7)

Hội đồng thẩm định nhà nước vừa họp thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Người dân đã dời đi sau khi nhận tiền hỗ trợ, nhường đất để Nhà nước xây sân bay Long Thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Người dân đã dời đi sau khi nhận tiền hỗ trợ, nhường đất để Nhà nước xây sân bay Long Thành. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước cho biết: đây là dự án trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn và được Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, thực tiễn phát sinh những vấn đề cần nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp với tình hình.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần có sự điều chỉnh; sự phù hợp của việc điều chỉnh quy mô, diện tích các dự án thành phần, tổng mức đầu tư, sự phù hợp của các nội dung điều chỉnh với quy hoạch có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch; sự phù hợp của các nội dung điều chỉnh với chủ trương đầu tư dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; điều chỉnh quy mô, thời gian thực hiện dự án; đánh giá tác động môi trường điều chỉnh…

Theo Báo cáo điều chỉnh Dự án của UBND tỉnh Đồng Nai, mục tiêu của dự án là thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để có mặt bằng “sạch” giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Nhiệm vụ là thực hiện công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống của người dân; điều chỉnh địa giới hành chính các xã trong vùng dự án.

Dự án cần thiết điều chỉnh bởi do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19; nhằm tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, tiết kiệm quỹ đất và mở rộng việc phục vụ nhu cầu tái định cư của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án liên quan; rà soát, xác định lại số liệu nhu cầu sử dụng đất, nhu cầu thực tế tái định cư, tổng mức đầu tư….

Báo cáo cũng nêu rõ tình hình thực hiện dự án cụ thể như: các công việc liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; công tác triển khai các dự án thành phần; công tác giải ngân. Đề nghị điều chỉnh về tổng mức đầu tư; thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án; điều chỉnh giảm dự án thành phần.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, trên cơ sở các ý kiến góp ý, tỉnh Đồng Nai sẽ nghiên cứu, tiếp thu, giải trình một cách cặn kẽ nhất để sớm hoàn thiện hồ sơ trước khi trình các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện lại hồ sơ, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Báo cáo kết quả thẩm định. Đồng thời, giao Cơ quan thường trực Hội đồng (Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hoàn thiện Báo cáo kết quả thẩm định trình Chủ tịch Hội đồng xem xét, ký gửi UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án để trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 192/QĐ-TTg ngày 13/2/2022 về thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trong đó, thành viên Hội đồng gồm lãnh đạo các Bộ: Giao thông Vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Nai./.

Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.

// //