ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Số vụ tranh chấp trên môi trường thương mại điện tử tăng cao 

Như Ngọc - Phương Thảo
Thời gian qua, khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, xã hội, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn hình thức mua bán, giao dịch hàng hóa thông qua các nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, số vụ tranh chấp trên môi trường thương mại điện tử cũng có xu hướng gia tăng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Sẽ tiếp tục giảm thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Ảnh: Doanh nhân

# Bộ Công thương vừa cho biết, sẽ tiếp tục chú trọng vào công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

# Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng khá lạc quan khi phục hồi tăng trưởng tín dụng đạt 4,67% trong 5 tháng đầu năm. Tuy nhiên, đi cùng với đó là sự lo lắng về nợ xấu có nguy cơ gia tăng. 

# Các nhà sản xuất thép trong nước vừa thông báo giảm giá bán từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng/tấn tùy loại.

Như vậy, so với mức đỉnh cách đây gần một tháng, hiện mỗi tấn thép cuộn đã giảm hơn 1 triệu đồng.

# TPHCM vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế xã hội của TP trong năm 2021 lần lượt 4,9%, 5,53% và 6,37% ứng với các mức thấp, trung bình và cao. 

# Và thống kê cho thấy, TP.HCM đã có 1.365 doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 với hơn 42.500 người mất việc hoặc ngừng việc từ đầu năm đến nay. 

# Theo batdongsan.com.vn, so với cùng kỳ năm ngoái, giá chung cư Hà Nội và TPHCM tiếp tục tăng nhẹ 3-5%. 

# Ngoài ra, thị trường bất động sản Hà Nội có lượng cung và cầu duy trì ổn định, với mức giảm rất nhẹ 1%, thì TPHCM có mức giảm mạnh hơn, ở mức 6-7%.

# Thời gian qua, khi làn sóng Covid19 lần thứ 4 gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, xã hội, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn hình thức mua bán, giao dịch hàng hóa thông qua các nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, số vụ tranh chấp trên môi trường thương mại điện tử cũng có xu hướng gia tăng, điều này xuất phát từ những nguyên nhân sau: "Vấn đề hiện nay đáng quan tâm nhất giữa sự quảng cáo và chất lượng đang vênh nhau. TMĐT đang rất phát triển nhưng ngược lại rủi ro mua bán qua mạng cũng rất cao. Vì ngoài thương mại điện tử còn rất nhiều những sàn những trang web lập ra để bán hàng, thậm chí có trang web mà không đăng ký, thậm chí bán hàng xong xóa sạch nội dung".

Từ thực tế này, đưa ra các giải pháp trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam đang chuyển dần sang sử dụng các nền tảng trực tuyến để đàm phán, sửa đổi và ký Hợp đồng, nhu cầu về giải quyết tranh chấp trực tuyến cũng ngày càng cao, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Anh Dương cho biết: "Những báo cáo chính thống gần đây nhất cho thấy, đến 72% người tiêu dùng phàn nàn vì những vấn đề liên quan đến chất lượng của hàng hóa trên thương mại điện tử. Ở góc độ của chúng tôi, thì quan tâm hơn khi vấn đề phát sinh liên quan đến chất lượng hàng hóa và các giao dịch khác trong thương mại điện tử và rộng hơn là đối với thương mại hàng hóa thì người tiêu dùng- người mua thì có cơ chế nào để bảo vệ mình để đòi quyền lợi cho mình".

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến, cơ quan chức năng khuyến cáo, người tiêu dùng nên đặt mua hàng tại các website được cấp phép hoạt động, có thông tin liên lạc rõ ràng; đồng thời, tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm trước khi mua-nhận hàng hóa.

# Với thị trường hàng hóa đang liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Bộ nông nghiệp Mỹ và Brazil đã phát hành các báo cáo hàng tháng vào tối và đêm qua, giúp các mặt hàng nông sản nguyên liệu như ngô, đậu tương, lúa mỳ trở thành tâm điểm của giới đầu tư. Giá trị giao dịch nhóm này chiếm hơn 70% con số 3.000 tỷ đồng của toàn Sở trong ngày hôm qua.

Thị trường rung lắc mạnh sau các báo cáo và đóng cửa trái chiều khiến chỉ số MXV-Index nông sản chỉ giảm nhẹ 0,2% xuống mức 1.768 điểm. Cụ thể, giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 trên sở Chicago giảm 1,2% xuống mức 567 USD/tấn. Còn giá ngô tháng 7 đóng cửa tăng 1,2% lên mức 275 USD/tấn, do Bộ nông nghiệp Mỹ giảm dự báo tồn kho ngô niên vụ 2021/22 đi 11% xuống còn 34,5 triệu tấn.

Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ bởi sự sụt giảm rất mạnh của sản lượng ngô Brazil, xuống dưới mức 100 triệu tấn. Cung cấp thêm các thông tin về thị trường nông sản thế giới, bà Khánh Linh, chuyên viên phân tích thị trường tại Trung tâm tin tức hàng hóa Việt Nam cho biết: "Giá ngô Chicago tăng sau báo cáo, khiến giá ngô trong nước vẫn duy trì ở trên mức 8.000 đồng/kg, cao hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Thời tiết hạn hán tại Brazil vẫn đang tạo đà tăng rất vững vàng cho giá ngô. Sản lượng ngô đã liên tục bị giảm dự báo xuống dưới 100 triệu tấn, tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu. Vì thế, chuỗi chăn nuôi trong nước sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới vì giá nguyên liệu sẽ vẫn neo ở các mức cao".

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn kỳ vọng.

# Dù đà phục hồi của thị trường lao động Mỹ còn chưa chắc chắn, nhưng lạm phát tăng nhanh hơn dự đoán đã làm gia tăng khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn kỳ vọng. 

# Đáng chú ý, Liên minh châu Âu (EU) đang mong muốn Mỹ cam kết chấm dứt thuế quan liên quan đến máy bay vào tuần tới khi hai bên tìm cách thúc đẩy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trở lại đúng hướng.

# Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua Luật chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài. Bộ luật này được coi là căn cứ pháp lý để chính phủ Trung Quốc chống lại các lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây. 

# Ngoài ra, bất chấp căng thẳng, 5 tháng qua, tổng giá trị thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã tăng đến 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 62,4 tỷ USD. 

# Hạ viện Thái Lan vừa thông qua khoản vay 16 tỷ USD để đối phó với COVID-19.

# Và theo nhiều dự đoán, nếu Bitcoin tuột mốc kháng cự 30.000 USD, sẽ có một đợt bán tháo tiếp theo với đồng tiền điện tử này. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Trước tình trạng nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. Căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh.

# Tính từ đầu tuần, TTCK đã có những phiên điều chỉnh tăng-giảm đan xen. Nhận định những diễn biến này, ông Lê Đức Khánh GĐ Phát triển đầu tư CTCK VPS cho rằng, đây là những phiên điều chỉnh cần thiết của thị trường, ngoài ra trong những phiên tiếp theo, vẫn có những yếu tố sau đây tác động đến VN-Index: "Tôi cho rằng với dòng tiền tham gia tốt vào thị trường thì chứng khoán vẫn giữ được đà tăng giá, nhóm CP trụ vẫn tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, trong trường hợp tệ hơn, thị trường sẽ bị tác động mạnh và có những phiên điều chỉnh trong trung tuần tháng 6".

# Theo SSI Reseach, xu hướng tăng của thị trường chỉ được xác nhận nếu chỉ số hình thành các phiên tăng giá với khối lượng khả quan, đồng thời các cây nến ngày của VN Index cần cover lại thân nến giảm hình thành từ phiên 08/06. Trong trường hợp kém khả quan hơn, VN Index sẽ tìm điểm cân bằng tại khu vực hỗ trợ 1.286 đến 1.300 điểm. Tương tự đối với các khuyến nghị trong những ngày gần đây, NĐT có khẩu vị rủi ro thấp nên duy trì tài khoản ở mức an toàn.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn