ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sau uống rượu bia, thời điểm có thể lái xe phụ thuộc thể trạng và lượng tiêu thụ 

Văn Hải - VOV1
Nhiều người đặt câu hỏi: khi nào có thể lái xe sau khi đã uống rượu, bia; hay nói cách khác, sau khi sử dụng rượu bia bao lâu mới hết nồng độ cồn để không phạm luật nếu điều khiển phương tiện.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

CSGT kiểm tra nồng độ cồn
CSGT kiểm tra nồng độ cồn

Khi uống vào cơ thể, chỉ khoảng 5% đến 10% lượng rượu, bia được bài tiết qua hơi thở, nước tiểu và mồ hôi. Phần còn lại được chuyển đến gan để “xử lý”, nên thời gian đào thải tùy thuộc vào lượng rượu, bia uống vào cơ thể.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian đào thải của rượu, bia còn phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe từng người và tùy thời điểm, uống vào lúc đói hay no: “Thời gian từ khi uống rượu đến khi kiểm tra có âm tính với nồng độ cồn hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đầu tiên là lượng rượu uống vào, uống càng nhiều, độ nặng của rượu càng cao thì. Uống khi đói thì rượu hấp thu càng nhanh. Uống khi no thì hấp thu rượu càng chậm, thời gian đào thải càng. Uống rượu kéo dài, triền miền thì nồng độ cồn tồn tại trong cơ thể sẽ càng lâu hơn. Không ai giống ai cả. Có người uống rượu bia nhiều từ tối hôm trước, có thể đến sáng hôm sau nồng độ cồn vẫn còn trong máu. Chúng ta cần hạn chế tối đa số lần uống rượu, bia, hạn chế tối đa số lượng rượu, bia uống vào.”

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, lực lượng chức năng tiến hành đo nồng độ cồn của lái xe bằng 2 bước, test nhanh và xét nghiệm máu. Nếu nồng độ cồn trong hơi thở dương tính, với mức thấp thì sẽ xét nghiệm máu để khẳng định, nên những trường hợp sử dụng đồ ăn có chứa ethanol dẫn tới hơi thở có nồng độ cồn sẽ không bị oan sai.

Ghi nhận tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù Luật phòng chống tác hại của rượu, bia đã có hiệu lực nhưng vẫn có người dưới 18 tuổi uống rượu, bia tại quán nhậu tới mức ngộ độc phải cấp cứu. Mặc dù số ca ngộ độc rượu pha từ cồn công nghiệp giảm đáng kể nhưng số ca ngộ độc các loại rượu khác trong dịp nghỉ Tết dương lịch vẫn cao hơn ngày thường./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh