Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sản lượng khách đi xe buýt Hà Nội phục hồi chậm, doanh thu bán vé sụt giảm

PV - 13/10/2022 | 19:40 (GTM + 7)

Sản lượng hành khách và doanh thu bán vé xe buýt Hà Nội bị sụt giảm nghiêm trọng và hiện đang phục hồi chậm do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 làm thay đổi cơ bản thói quen, nhu cầu đi lại của khách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 13/10, Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội nghị sơ kết kết quả hoạt động SXKD 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2022.

Ông  Nguyễn Thanh Nam - Tổng Giám đốc Transerco cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, 9 tháng vừa qua, các hoạt động chủ yếu của Tổng công ty gặp nhiều khó khăn như tần suất xe buýt thấp, doanh thu bán vé sụt giảm, hoạt động dịch vụ bến xe khôi phục chậm so với thời điểm trước dịch.

Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 làm thay đổi cơ bản thói quen, nhu cầu đi lại của hành khách, các tuyến buýt hoạt động 50-85% công suất dẫn đến sản lượng hành khách sụt giảm nghiêm trọng và hiện đang phục hồi chậm, doanh thu bán vé đạt chưa đến 50% so với chỉ tiêu đấu thầu đặt hàng.

Ngoài ra, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên, phát sinh ở nhiều khu vực dẫn đến thời gian chuyến xe bị kéo dài, ảnh hưởng đến biểu đồ vận hành, thời gian đi lại của hành khách; hạ tầng một số điểm dừng đỗ bị hư hỏng, bị mất gây bất tiện cho hành khách; thiếu hụt nguồn cung lao động, thợ kỹ thuật…

Trong 9 tháng đầu năm, sản lượng km vận chuyển ước đạt khoảng 76,5%; sản lượng hành khách vé lượt ước đạt 49% so với đặt hàng, đấu thầu, tăng 62% so với thực hiện cùng kỳ. Doanh thu sau phân bổ ước đạt 43,8% so với chỉ tiêu đấu thầu – đặt hàng.

Tổng công ty đã đề xuất liên ngành và Thành phố xem xét điều chỉnh chỉ tiêu doanh thu xe buýt năm 2022 cho phù hợp với tình hình thực tế do nguyên nhân khách quan và phê duyệt đơn giá cho tuyến xe buýt nhanh BRT01 làm cơ sở thanh quyết toán chi phí hoạt động phù hợp với thực tế nhằm bảo toàn vốn nhà nước.

Các tuyến buýt sân bay tiếp tục tăng chuyến lượt, nâng cao hiệu suất khai thác, tuy nhiên sản lượng khách chưa đạt được 60% so với thời điểm trước dịch. Trong quý 3, tuyến 86 đạt tỷ lệ khách bình quân là 15 khách/lượt, trung bình 9 tháng đạt tỷ lệ 12,4 khách/lượt. Tuyến 68 trung bình chín tháng đạt 9,8 khách/lượt, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 (9,4 khách/lượt).

Do thiếu hụt nguồn khách nước ngoài, tuyến buýt Citytour đã phải giảm giá vé để thu hút khách trong nước, sản lượng hành khách đạt gần 57.000 lượt, cao hơn cùng kỳ năm 2019 với số chuyến lượt chỉ bằng 44%.

Trước bối cảnh đó, Transerco đã triển khai các nhóm giải pháp như đề xuất với cơ quan quản lý Nhà nước và triển khai điều chỉnh lộ trình, hợp lý hóa biểu đồ xe buýt chạy; phối hợp khắc phục. Xử lý 17 điểm dừng đỗ xe buýt bị mất, hư hỏng, mất an toàn giao thông; đề xuất chỉ đạo khắc phục 76 điểm dừng đỗ để tạo thuận tiện cho hành khách.

Đưa vào hoạt động 15 xe buýt mới thay thế cho các xe đã hoạt động 10 năm và trong quý III/2022 tiếp tục triển khai đầu tư 24 xe buýt mới thay thế cho các xe cũ theo yêu cầu của hợp đồng thầu.

Ý kiến của bạn
Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Làng hoa Mê Linh sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên

Hiện nay các nhà vườn đang tất bật bước vào những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho Festival hoa Mê Linh 2022 được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) với chủ đề chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa”.

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Hệ lụy của những mức phí “lạ”

Tự ý thu tiền từ việc sử dụng đất công, không gian công cộng là một hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, cùng hành vi đó, chính quyền mỗi nơi lại có những thái độ khác nhau. Dĩ nhiên, đó là điều không nên!

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Háo hức với lễ hội khinh khí cầu cuối năm

Sáng 08/12, người dân TP.HCM, du khách trong và ngoài nước đã tập trung tại công viên chân cầu Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) để ngắm nhìn cũng như trải nghiệm đi khinh khí cầu.

Bể chứa nước sinh hoạt chung cư: Quy chuẩn đã có, thực thi ra sao?

Bể chứa nước sinh hoạt chung cư: Quy chuẩn đã có, thực thi ra sao?

Nhiều người dân sống tại một số chung cư, nhà cao tầng phản ánh về chất lượng nước sinh hoạt bị đục, có mùi lạ.Trong khi, các nhà máy sản xuất, cung cấp nước sạch trên địa bàn Hà Nội luôn cam kết chất lượng nước của nhà máy cung cấp đến trước đồng hồ được đảm bảo theo các tiêu chuẩn hiện hành.

Cơ chế kiểm soát để bảo vệ quyền lợi của người bệnh

Cơ chế kiểm soát để bảo vệ quyền lợi của người bệnh

Việc tăng giá dịch vụ y tế có thể gây nên tác động kép. Để khi tăng giá không làm tăng gánh nặng cho người dân nhưng tháo gỡ được khó khăn cho các bệnh viện, Bộ Y tế cần có những quy định vừa đảm bảo chi cho người bệnh lại không có tình trạng lạm dụng dịch vụ y tế để tăng thu.

Tết càng gần càng lo hàng giả

Tết càng gần càng lo hàng giả

Hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt vào thời điểm cận Tết. Dù đã có chế tài xử phạt và bảo vệ người tiêu dùng nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập khiến không ít người đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” mà chấp nhận “tiền mất tật mang”.

Xây dựng chiến lược về an ninh quốc gia, an ninh mạng trước mối nguy từ an ninh phi truyền thống

Xây dựng chiến lược về an ninh quốc gia, an ninh mạng trước mối nguy từ an ninh phi truyền thống

Ngày 07/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’.