Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Quyền riêng tư bệnh nhân

Phạm Quang Vinh - 14/07/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Quyền riêng tư của bệnh nhân đã được luật pháp bảo vệ và cụ thể hóa trong Luật khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, không nhiều người có ý thức về quyền này, không chỉ bệnh nhân, mà nhân viên y tế và cả giới truyền thông cũng hồn nhiên vi phạm.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tôi rất ngạc nhiên khi vài ngày trước, trong bản tin của nhiều cơ quan báo chí, trong đó có cả truyền hình và nhiều tờ báo có nội dung về các ca bệnh nguy cơ hoại tử xương sau khi nhiễm COVID-19.

Cụ thể, thông tin được bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp về trường hợp một số bệnh nhân có triệu chứng như: đau đầu, đau hàm, đau răng và sau đó nhận thấy có tình trạng hoại tử xương.

Điều tôi ngạc nhiên ở đây đó là trong các bản tin trên truyền hình và báo chí, kể cả báo mạng, báo in, đã xuất hiện cả hình ảnh của 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ rẫy.

Ở đó, có người ngồi trên xe lăn, có người ngồi trên ghế rồi họ được đưa ra trước các nhà báo. Thậm chí, họ được yêu cầu bỏ khẩu trang và chia sẻ với các nhà báo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tôi còn ngạc nhiên vì điều này tôi nghĩ không phù hợp với Luật khám bênh, chữa bệnh. Cụ thể, Luật khám chữa bệnh quy định tương đối rõ ràng, đầy đủ về bảo vệ quyền riêng tư cho bệnh nhân và đảm bảo quyền riêng tư trong khám bệnh, chữa bệnh.

Các bệnh nhân sẽ được bảo đảm quyền riêng tư cả về thông tin cá nhân, lẫn thông tin về bệnh án.  Chỉ có một số ít trường hợp rất cụ thể, cơ quan y tế mới được phép cung cấp bệnh án, thông tin bệnh nhân.

Trong trường hợp của 3 bệnh nhân ở bệnh viện Chợ Rẫy, họ xuất hiện trong buổi họp thông tin về chính trường hợp của họ, thì tôi nghĩ không mang lại lợi ích nào về mặt cảnh báo.

Nếu như các cơ quan chức năng muốn cảnh báo xã hội rằng, có những triệu chứng thế này hay triệu chứng thế kia rất nguy hiểm, thì hãy liên hệ với cơ quan y tế.

Những trường hợp như vậy không cần thiết phải sử dụng đến hình ảnh của các bệnh nhân đó. Nếu muốn nhấn mạnh tính nghiêm trọng của các ca bệnh, thì hình ảnh của từng phần của khuôn mặt, của hộp sọ các bệnh nhân đã là quá đủ để mọi người có thể hình dung được.

Đương nhiên, không ai muốn xuất hiện trước công chúng trong tình trạng xấu về cả sức khỏe lẫn hình ảnh bản thân như vậy. Mọi người có thể biện minh bằng việc các bệnh nhân đã đồng ý xuất hiện trước công chúng, nhưng thực tế trong trường hợp này việc họ xuất hiện là không cần thiết.

Nếu tôi là bác sỹ hoặc người khám chữa bệnh, tôi sẽ nói với họ rằng, việc đó cũng không cần thiết. Chưa nói đến, họ đang ở trong bệnh viện và đang điều trị, thì sẽ rất khó khăn để họ có thể nói “không” nếu như cơ quan y tế mong muốn họ xuất hiện.

Trong những trường hợp tương tự như vậy, tôi mong cơ quan y tế có đủ sự cân nhắc để tôn trọng quyền cá nhân, tôn trọng quyền riêng tư của các bệnh nhân và không buộc họ, không đề nghị họ, không cho phép họ xuất hiện trước công chúng và bảo vệ các quyền riêng tư, cũng như hình ảnh riêng tư của họ một cách tốt nhất.

Có thể những hình ảnh như vậy khi được lan truyền, đương nhiên sẽ mang lại những xót xa cho chính các bệnh nhân sau này khi nhìn lại, cho chính gia đình họ khi nhìn lại. Và đó là những hậu quả không ai mong muốn.

Tôi nghĩ và tôi mong rằng, chúng ta sẽ thật sự tôn trọng quyền riêng tư của bệnh nhân.

Đối với các cơ quan báo chí, lẽ ra cũng không nên đưa hình ảnh của các bệnh nhân đó, nếu như việc đó không thật sự cần thiết.

Những thứ cần thiết hơn đó là các triệu chứng mà chúng ta cần lưu ý, những lời khuyến mà chúng ta cần phải tham vấn bác sĩ, chứ không phải là mức độ ghê rợn của căn bệnh./.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.