Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Đề xuất giảm 2% thuế thu nhập với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 28/03/2025, 20:04 (GMT+7)

Mới đây, tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, có ý kiến đề nghị giảm 2% thuế thu nhập với doanh nghiệp nhỏ và vừa so với mức hiện hành, để khuyến khích khu vực này phát triển. Việc giảm 2% thuế thu nhập sẽ có ý nghĩa lớn giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ổn định, phát triển bền vững, lâu dài.

Ảnh minh họa: Vneconomy

Ảnh minh họa: Vneconomy

Sẽ có tác động ra sao?

Đối với việc áp dụng thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới đây, đại biểu Tô Ái Vang, đoàn Sóc Trăng kiến nghị giảm thuế giúp giảm gánh nặng thuế, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phát triển và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp.

Lý giải về đề xuất trên, đại biểu Tô Ái Vang cho biết: "Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, tôi xin kiến nghị dự thảo luật xem xét giảm thêm 2% nghĩa là thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 18%. Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 95% trong tổng số doanh nghiệp cả nước, trước tác động khó lường lên nền kinh tế khu vực và thế giới cùng với nhiều khó khăn nội tại của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước, nếu được dự thảo luật xem xét, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 2 % sẽ có ý nghĩa rất lớn, giúp doanh nghiệp ổn định trong chiến lược phát triển bền vững và lâu dài".

Phản ứng trước đề xuất chính sách, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ nhiều tín hiệu tích cực. Theo TS Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội, nếu việc giảm thuế 2% đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa được thực thi thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả.

Chia sẻ về những tác động nếu áp dụng việc giảm thuế, TS Mạc Quốc Anh cho biết: "Tác động đến doanh nghiệp thì chúng ta thấy là tạo ra dư địa tài chính để doanh nghiệp phục hồi vì nhóm này thường gặp hạn chế về quy mô và năng lực quản trị, tiếp cận tín dụng, dễ bị tổn thương bởi tác động của nền kinh tế. Do đó, đề xuất giảm 2% là sự hỗ trợ trực tiếp về tài chính và giúp doanh nghiệp giữ lại được dòng tiền từ đó tái đầu tư vào sản xuất.

Tác động thứ 2 nữa là khi doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng 60% lực lượng lao động của cả nước thì việc cải thiện năng lực tài chính thông qua ưu đãi thuế sẽ giúp doanh nghiệp duy trì và mở rộng việc làm, hạn chế tình trạng sa thải và giãn việc. Từ góc độ bền vững, chính sách giảm thuế gián tiếp tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào môi trường làm việc xanh".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên có nhiều chính sách đi cùng để hỗ trợ doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp nhiều khó khăn do biến động thị trường, đặc biệt là sự suy giảm trong xuất khẩu và sức mua nội địa. Nếu nhà nước có chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp thì đó sẽ là một sự hỗ trợ rất cần thiết.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm: "Sức khoẻ tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất yếu kém. Chính vì thế, những chính sách giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là điều hết sức hợp lý. Họ có thêm nguồn vốn để lại cho doanh nghiệp để họ có thể hoạt động, Chính vì thế, giảm thuế cho các doanh nghiệp thì họ có thể dùng số tiền được giảm thuế đó để có thể đầu tư vào vốn lưu động và vốn dài hạn. Thì đó là điều rất tốt".

Mặc dù bày tỏ ủng hộ việc giảm 2% thuế song, ông TS Mạc Quốc Anh cũng đề xuất nên có nhiều chính sách đi cùng để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện tại:

"Dù là ủng hộ về chính sách giảm thuế thì cá nhân tôi cho rằng cần đi kèm với các giải pháp đồng bộ khác như là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện tiếp cận tín dụng, hỗ trợ mặt bằng sản xuất rồi phát triển hạ tầng số, đào tạo nguồn nhân lực. Chỉ khi các chính sách này triển khai đồng nhất hiệu quả thì việc giảm thuế mới thực sự phát huy tối đa. Đồng thời cần có cơ chế giám sát, đánh giá định kỳ…."

Theo Nghị quyết 10/2017, Việt Nam dự kiến có 1 triệu doanh nghiệp vào 2020 và số này tăng lên 1,5 triệu năm 2025. Song cả nước hiện mới có gần 1 triệu doanh nghiệp, bằng khoảng hai phần ba mục tiêu đề ra. Tại Chỉ thị 10 ngày 25/3, Chính phủ đặt mục tiêu có thêm ít nhất 1 triệu doanh nghiệp tới 2030. Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tăng về số lượng, chất lượng, quy mô cũng như đóng góp vào nền kinh tế. Việc này góp phần vào mục tiêu tăng trưởng cao, hai chữ số giai đoạn tới của Việt Nam.

Theo các chuyên gia, việc giảm 2% thuế TNDN với doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là một động lực lớn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng đề xuất nên có nhiều chính sách đi cùng để hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Đỉnh mới của giá vàng và khuyến nghị từ chuyên gia

Giá vàng trong nước tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, chính thức chạm mốc kỷ lục 108 triệu đồng/lượng – mức cao nhất từ trước đến nay. Sau khi đi ngang đầu phiên sáng, thị trường vàng đã nhanh chóng tăng tốc, nối dài chuỗi ngày lập đỉnh trong tuần qua.

Thu nhập khủng, cá nhân kinh doanh xe điện trẻ em bất chấp lệnh cấm

Thu nhập khủng, cá nhân kinh doanh xe điện trẻ em bất chấp lệnh cấm

Như VOV Giao thông quốc gia đã từng đề cập về thực trạng kinh doanh xe điện trẻ em ở không gian đi bộ Hồ Gươm không chỉ gây nhếch nhác, ảnh hưởng tới bộ mặt của Thủ đô mà còn khiến người dân và du khách lo lắng.

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Check-in ảnh đẹp nhưng đừng để lại rác bẩn

Thời gian gần đây, khu vực Hàm Cá Mập (Hà Nội) đang “gây sốt” trên mạng xã hội, sau khi có thông tin sẽ bị phá dỡ. Việc người dân và du khách chen lấn, tụ tập đông người, thậm chí trèo rào, đứng lên đài phun nước để chụp ảnh có lúc khiến giao thông hỗn loạn, mất ANTT và vệ sinh môi trường.

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Lộ trình di chuyển vào Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa có hướng dẫn về lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách quốc nội T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất).

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Từ tinh thần của “Tàu Không số” đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới

Trong kháng chiến chống Mỹ, đường Hồ Chí Minh trên biển là hiện thân của lòng quả cảm, ý chí sắt đá; một huyền thoại có thật, một kỳ tích của dân tộc Việt Nam anh hùng; góp phần to lớn làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Nâng trách nhiệm để bảo vệ “tài sản” thông tin cá nhân

Theo Công ty An ninh mạng Viettel, trong năm 2024, số lượng thông tin cá nhân bị đánh cắp đã tăng 50%, với hàng chục triệu bản ghi bị rò rỉ. Trong đó, dữ liệu khách hàng bị lộ lọt nhiều nhất, thậm chí có cả thông tin nhận diện khuôn mặt.

Người đàn ông gánh phở

Người đàn ông gánh phở

Ở phố Tống Duy Tân, có một người đàn ông vẫn ngày ngày gánh phở – không phải bằng đôi chân di chuyển, mà bằng ký ức được đúc lại trong một dáng hình.