Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Quy định về thời hạn sở hữu chung cư: Vẫn còn nhiều băn khoăn

Như Ngọc - Anh Thư - 26/09/2022 | 22:19 (GTM + 7)

Lần thứ 2 đưa ra dự thảo Luật nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư. Bên cạnh các ý kiến đồng thuận thì nhiều ý kiến còn băn khoăn với đề xuất này do lo ngại ảnh hưởng đến quyền sở hữu lâu dài tài sản.

 Thông tin trong nước và quốc tế

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm. Ảnh: Doanh Nghiệp Hội Nhập

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm. Ảnh: Doanh Nghiệp Hội Nhập

# Chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc diễn ra hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm. 

# Còn NHNN cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng khi cần thiết, nhưng do ưu tiên mục tiêu kiểm soát lạm phát, nên tăng trưởng tín dụng năm nay duy trì mức 14%. 

# Dự báo tới năm 2030, tỉ lệ gạo xuất khẩu trực tiếp của Việt Nam lên 60% kim ngạch, với 25% mang nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice. 

# Và mặc dù ghi nhận tăng trưởng nhưng XK tôm của VN vẫn đang phải đối mặt với việc thiếu nguồn cung nguyên liệu và thị trường Mỹ, Anh, EU giảm mua tôm Việt do lạm phát.

# Theo quyết định vừa được ban hành, Hà Nội sẽ hỗ trợ chuyển đổi số cho 90.000 DN nhỏ, mới thành lập từ nay đến năm 2025. 

# Còn với lĩnh vực BĐS, theo Savills, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp của nước ta đã đạt hơn 70%, tương đương với mức cuối năm 2020.

# UBND TpHCM vừa đề xuất bộ Công thương cho DN xăng-dầu điều chỉnh đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng, nhằm hỗ trợ DN bù đắp chi phí kinh doanh và đảm bảo hài hòa lợi ích các bên. 

# Còn tại Hà Nội, theo Báo cáo chỉ số TMĐT 2022, Hà Nội tăng 30 điểm so với năm 2021, tiếp tục giữ vững vị trí thứ hai cả nước.

Trụ sở Ngân hàng Thế giới (Worrl Bank) ở Washington D.C.. Ảnh: Shutterstock.

Trụ sở Ngân hàng Thế giới (Worrl Bank) ở Washington D.C.. Ảnh: Shutterstock.

# Ngân hàng thế giới (WB) vừa cảnh báo, việc các NH trung ương đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. 

# Và với việc Thụy Sĩ vừa tăng lãi suất lên 0,5% đã chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm ở châu Âu. Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn cuối cùng có mức lãi suất âm. 

# Tại Mỹ, kiểm soát lạm phát đang là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay và lộ trình của FED cho thấy việc tăng lãi suất có thể sẽ chưa dừng lại.

# Còn đồng bảng Anh vừa mất gần 5% giá, xuống mức thấp nhất mọi thời đại, khi giới đầu tư lo ngại kế hoạch tài khóa của chính phủ mới đe dọa sức chịu đựng ngân sách.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lần thứ 2 đưa ra dự thảo Luật nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư. Bên cạnh các ý kiến đồng thuận thì nhiều ý kiến còn băn khoăn với đề xuất này do lo ngại ảnh hưởng đến quyền sở hữu lâu dài tài sản.

Tại mục 4 của dự thảo lần 2 Luật nhà ở sửa đổi về thời hạn sở hữu nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án: Phương án 1, bổ sung mới quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Phương án 2, dự thảo đưa ra về thời hạn sở hữu nhà chung cư là theo quy định của pháp luật đất đai. Với phương án này thì dự thảo giữ nguyên như quy định hiện hành, tức là không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Người mua nhà chung cư được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định, lâu dài.

Trước đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn tại Dự thảo lần 2 Luật Nhà ở (sửa đổi) của Bộ Xây dựng, nhiều người dân bày tỏ lo lắng, băn khoăn:

"So với những người mua đất thì có khi vài chục năm sau nếu may mắn họ có thể lãi được khoản tiền khổng lồ để cho con cháu. Còn nếu mua chung cư sở hữu có thời hạn như vậy thì con cháu của những người này coi như tay trắng".

"Tôi định một vài năm nữa sau khi kinh tế vững vàng hơn sẽ mua chung cư nhưng nếu áp dụng thời hạn thì tôi sẽ nghĩ lại vì sau vài chục năm nữa lúc đấy làm gì có tài sản để lại cho con cháu".

Đồng quan điểm, một số doanh nghiệp đều cho rằng chưa nên đưa vào Luật nhà ở lần này. Ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO nêu ý kiến: "Chúng tôi thấy điều kiện hiện nay, việc quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn chưa phù hợp với tâm lý chung của người mua. Chúng ta đều biết chung cư là loại hình nhà ở phù hợp với sự phát triển đô thị của các thành phố, góp phần tiết kiệm tài nguyên về quỹ đất. Ở góc độ thị trường, việc xác định thời hạn sở hữu chung cư sẽ gây khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp và thị trường bất động sản".

Cũng trong văn bản mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã chỉ ra nhiều bất cập khi quy định thời hạn sở hữu chung cư bởi có thể gây ra nhiều bất cập cho sự phát triển ổn định của thị trường bất động sản như nhiều người sẽ bỏ lựa chọn nhà chung cư để chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà phố) gắn liền với đất ở, khiến giá biệt thự, nhà phố lại bị đẩy lên cao; hay hính sách này nếu được áp dụng, có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu ưu tiên phát triển nhà chung cư tại đô thị đặc biệt,

Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng, quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư là giải pháp để khắc phục tình trạng cải tạo chung cư cũ vốn đang bế tắc trong thời gian qua.

Ông Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty Luật VietThink cho rằng: "Kinh nghiệm quốc tế đã nhiều nước quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư. Vấn đề còn lại là phải giải quyết được mâu thuẫn giữa Luật đất đai và Luật nhà ở. Luật đất đai quy định đất để thực hiện dự án nhà ở chung cơ là lâu dài, nhưng siwr hữu nhà thì có thời hạn. Vấn đề thứ hai là khi kết thúc thời hạn sử dụng nhà chung cư mà phải đập đi xây lại thì giải quyết quyền lợi của người đang sở hữu với chủ nhà chung cư trước đó như thế nào".

Cũng liên quan đến đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn tại Dự thảo lần 2 Luật Nhà ở (sửa đổi) của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn nêu quan điểm, không nên đưa niên hạn sở hữu chung cư vào Luật: "Ở Việt Nam, với tư tưởng sở hữu và mang tính chất truyền lại cho con. Trong báo cáo hành vi tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam thì đến 60% mục đích mua bất động sản Việt Nam là dành cho con cái. Do đó, với mục đích như vậy chắc chắn người ta sẽ băn khoăn lo ngại. Nếu không giải quyết được thì sẽ ảnh hưởng kỳ vọng và giá của chung cư".

Một số chuyên gia quan sát thị trường cho rằng, quy định sở hữu chung cư có thời hạn sẽ có tác động không nhỏ tới các giá nhà ở chung trên thị trường. Vậy quy định này có tác động ra sao đến thị trường bất động sản nói chung, giá chung cư nói riêng? Nội dung này sẽ được chúng tôi tiếp tục đề cập trong bài viết tiếp theo.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Việt Nam có phiên giảm mạnh đầu tuần và xuyên thủng mốc tâm lý 1.200 điểm, đóng cửa tại 1.174,35 điểm, mất gần 29 điểm so với phiên liền trước.

# Đáng chú ý, đi xuống mạnh nhất lần lượt là các nhóm Chứng khoán, Dầu khí, Cảng Vận tải biển, Hóa chất, Bán lẻ, Ngân hàng, BĐS, Thực phẩm đồ uống… Nhiều mã Bất động sản đóng cửa  ở mức giá sàn về cuối phiên như HDC, TDC, NLG, DXG, LDG, HDG…

# Theo SSI Reseach, thanh khoản tăng vọt lên 15,9 nghìn tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trên HOSE, cho thấy sự tham gia mạnh mẽ hơn của bên bán lẫn bên mua. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng lên -556 tỷ đồng trên HOSE, là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp.

Ý kiến của bạn
Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Bỡ ngỡ ngày đầu phân luồng nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm

Hôm nay là ngày đầu tiên Sở GTVT Hà Nội thực hiện thí điểm phân luồng lại nút giao thông Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm để giảm ùn tắc. Phương án thí điểm này được thực hiện từ ngày 28/11 - 28/12.

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Xe buýt từ lâu được phong là “hung thần đường phố”, thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau vô lăng, các tài xế xe buýt cũng đang phải chịu vô vàn áp lực. Bên cạnh những vất vả của công việc, lái xe buýt còn nhiều trăn trở với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Gỡ vướng quy định kiểm soát tải trọng xe

Theo Thông tư 46/2015 của Bộ GTVT, các Sở GTVT có quyền cấp phép lưu hành đặc biệt cho xe quá khổ khi vận chuyển mặt hàng không thể tháo dời. Lợi dụng quy định này, nhiều thùng xe quá khổ, quá tải "giống container" được cấp phép,chúng thường vượt quá chiều dài sàn xe, che lấp đèn tín hiệu, gây mất an toàn.

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Bị nợ lương từ tháng 6/2022, 6 tuyến buýt Vĩnh Phúc dừng hoạt động

Sở GTVT tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi UBND tỉnh về việc báo cáo dừng hoạt động 6 tuyến xe buýt do Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc cung cấp.

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Người lớn im lặng, ai sẽ bảo vệ trẻ con?!

Câu chuyện dân sinh ám ảnh nhất mấy tuần qua, là các vụ ngộ độc thực phẩm lớn nhỏ xảy ra ở trường học, trong đó có vụ lớn nhất từ trước đến nay, với hàng trăm học sinh nhập viện, 1 cháu tử vong.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10 – 30% phí sử dụng đường bộ

Theo Bộ Tài chính, đề xuất trên nếu được Chính phủ thông qua sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải, giảm giá thành vận chuyển, giảm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm giá hàng hóa, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo vệ nguồn nước đầu vào

Sau hàng loạt các sự cố liên quan đến nguồn nước sinh hoạt thời gian qua, bảo đảm an ninh nước cho sinh hoạt đã và đang là vấn đề lớn cần phải có các cơ chế, chính sách đồng bộ để giải quyết, nâng cao tính chủ động về nguồn nước, bảo đảm an toàn cấp nước cho sinh hoạt đô thị, nông thôn...