Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Qua đỉnh COVID, ô nhiễm không khí lại quay trở lại

Hồng Lĩnh - 29/07/2022 | 7:52 (GTM + 7)

Theo báo cáo của IQAir, trong năm 2021, nồng độ bụi mịn PM2.5 tại Việt Nam cao gấp 4,9 lần mức độ không khí đảm bảo của WHO, xếp hạng thứ 36 toàn thế giới về ô nhiễm không khí. Hai địa phương có chất lượng không khí kém nhất là Hà Nội và TP.HCM.

 

Trong những ngày gần đây, nhiều nơi khu vực phía Nam xuất hiện lớp sương mù dày đặc. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, đây là hiện tượng "mù" do ô nhiễm không khí và khói bụi gây ra.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến ngày càng nghiêm trọng ở TP.HCM, các chuyên gia sức khỏe đã lên tiếng cảnh báo người dân về nguy cơ nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là những người có các bệnh mãn tính như viêm xoang hoặc hen - suyễn.

Ảnh minh họa: Lê Quân/Thanh niên

Ảnh minh họa: Lê Quân/Thanh niên

Bs.CKII. Nguyễn Quang Tú - Phó trưởng khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng TP.HCM chia sẻ: 'Bản thân có vi trùng khu trú rồi, có thể khi gặp thời tiết hoặc môi trường không tốt sẽ khởi phát bệnh, hoặc tiếp xúc nhiều thì mỗi bệnh lý sẽ phát triển thành cấp'.

Theo Bs.CKII. Khưu Minh THái - Phó trưởng khoa Tai - Thần kinh, BV Tai Mũi Họng TP.HCM, không khí ô nhiễm có thể làm trầm trọng thêm bệnh rối loạn dị ứng và các bệnh về đường hô hấp khác. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm không khí:

"Người dân nên sinh hoạt một cách điều độ, ăn uống hợp lý, làm việc một cách khoa học, tập thể dục để tăng cường sức đề kháng của mình lên. Và đồng thời, có bất kỳ bệnh lý của tai mũi họng thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm', Bs. Thái cho biết.

Theo Báo cáo của Liên hợp quốc, trung bình mỗi năm, thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tăng trưởng kinh tế, với khoảng 92% người dân không được hít thở không khí sạch, gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 5 nghìn tỷ đô la.

Biện pháp phòng tránh nhiễm bệnh do ô nhiễm không khí mà các chuyên gia khuyến cáo trước hết là người dân cần tránh những hoạt động ngoài trời, hoặc phải trang bị bảo hộ để hạn chế tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?