Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phòng ngừa cháy nổ tại các chung cư, nhà tập thể cũ

Như Ngọc - 27/05/2022 | 14:58 (GTM + 7)

Vụ hỏa hoạn tại khu tập thể B9 Kim Liên, Đống Đa, (Hà Nội) hôm 21/4 làm 5 người chết, 2 người bị thương một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về nguy cơ mất an toàn cháy nổ ở những khu chung cư, tập thể cũ.

Nhiều nguy cơ cháy nổ tại các khu tập thể cũ ở Hà Nội

Nhiều nguy cơ cháy nổ tại các khu tập thể cũ ở Hà Nội

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Với kết cấu hạ tầng cũ kỹ, xuống cấp, sửa chữa, cơi nới, không đảm bảo các thông số kỹ thuật an toàn, nhiều khu tập thể cũ trên địa bàn Thành phố luôn tiềm ẩn nguy cơ chập cháy, thậm chí cháy lan, cháy lớn. Vì vậy, việc phòng ngừa cháy nổ tại các chung cư, nhà tập thể cũ là vấn đề cần được đặc biệt chú ý.

Ghi nhận tại Khu dân cư số 5, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) – nơi tập trung khá nhiều khu nhà tập thể cũ, xây dựng từ những năm 1960. Đa phần với các hộ dân sinh sống ở đây, việc cơi nới không gian sống, mở rộng diện tích bằng những lồng sắt đã trở thành thực trạng phổ biến và điều này vô hình trung trở thành nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Xác định rõ tầm quan trọng về an toàn phòng chống cháy, nổ, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Hai Bà Trưng đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà tập thể tự tháo dỡ lồng sắt, mở lối thoát nạn thứ hai, tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo ông Trần Ngọc – Tổ dân phố số 5, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng: “Tuy một vài hộ dân còn chưa ý thức, nhưng đa phần mọi người đều đã quan tâm hơn đến công tác phòng chống cháy nổ. Ví dụ, với những hộ dân đã cơi nới thêm diện tích, họ đều có lối thoát nạn thứ hai và không để đồ đạc lấn chiếm lối thoát nạn này”.

Cảnh sát PCCC&CNCH vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2 tại các khu chung cư, tập thể cũ

Cảnh sát PCCC&CNCH vận động người dân mở lối thoát nạn thứ 2 tại các khu chung cư, tập thể cũ

Thực tế, để đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình chung cư, tập thể cũ, vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương là rất quan trọng. Đặc biệt, sau khi Nghị định 136/2020 của Chính phủ có hiệu lực (từ đầu năm 2021) đã quy định rõ trách nhiệm của UBND cấp xã trong công tác kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh và cơ sở thuộc phạm vi quản lý.

Ông Vũ Xuân Trung – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng cho biết: “Để làm tốt công tác PCCC thì lực lượng chữa cháy tại chỗ, dân phòng là rất quan trọng. Để mỗi người dân có thể là một chiến sĩ PCCC, thời gian qua, tại mỗi chung cư, tập thể cũ trên địa bàn, đều có những người phụ trách từng tầng, để vận động, hướng dẫn người dân mỗi khi có các tình huống cháy nổ sẽ vận dụng các trang thiết bị tại chỗ để xử lí đám cháy, thông báo cho mọi người cùng biết để kịp thời thoát nạn”.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy, nổ và hậu quả để lại (trong trường hợp xảy ra cháy) tại các chung cư, nhà tập thể cũ, theo Trung tá Nguyễn Hải Hưng – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng, lực lượng chức năng đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC, nâng cao ý thức cho cư dân trong việc chấp hành các quy định về PCCC để nâng cao tính chủ động, khả năng phối hợp, ứng phó, xử lý khi có sự cố cháy nổ của lực lượng PCCC tại chỗ.

Trung tá Nguyễn Hải Hưng - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

Trung tá Nguyễn Hải Hưng - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

“Bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức hướng dẫn người dân mở lối thoát nạn thứ 2, trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy, hướng dẫn dùng thiết bị điện, sử dụng gas an toàn”, Trung tá Nguyễn Hải Hưng khẳng định.

Thực tế cho thấy, công tác PCCC ở các chung cư cũ, nhà tập thể còn nhiều tồn tại, bất cập. Để tránh những tai nạn, sự cố cháy nổ đáng tiếc xảy ra, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng, đoàn thể các cấp ở cơ sở cần quan tâm, làm tốt hơn nữa vai trò, chức năng của mình để có giải pháp PCCC hiệu quả.

Ngoài ra, một trong những biện pháp tối ưu chính là ý thức chủ động của người dân, phát huy tinh thần tự giác phòng ngừa cháy, nổ ở mỗi khu dân cư, tổ dân phố và mỗi hộ gia đình./.

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Bị kẹp giữa 2 xe khách giường nằm, xe 16 chỗ bẹp dúm, ít nhất 3 người bị thương

Cú va chạm liên hoàn giữa 3 phương tiện trên QL 1 khiến chiếc xe ô tô 16 chỗ bị kẹp giữa 2 xe khách, bẹp dúm, biến dạng nặng, nhiều hành khách mắc kẹt bên trong.

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công cầu gần 5.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022

Tháng 9/2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ khởi công xây dựng cầu Phước An, kết nối đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải với tỉnh Đồng Nai và hệ thống đường cao tốc trong khu vực, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Hà Nội: Cứu người đàn ông định nhảy tự tử từ tầng mái chung cư

Tiếp cận hiện trường tại tầng mái chung cư, lực lượng chức năng phát hiện người đàn ông có dấu hiệu tinh thần không ổn định, có thể đã sử dụng chất uống có cồn...

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Thông tin ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Quang Tuấn tự tử là thất thiệt

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế), ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) tự tử trong trại giam, Bộ Công an đã có thông tin cụ thể.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Sáng 30/6, Bộ Tài chính cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

Hư cấu tiểu sử

Hư cấu tiểu sử

Trong tháng 6, 2 bộ phim tiểu sử được công chiếu, về Trịnh Công Sơn và Elvis Presley đều được công chúng hào hứng đón nhận, điều đó cho thấy sự hấp dẫn của thể loại phim này. Tuy nhiên, ranh giới giữa hư cấu và sáng tạo trong các tác phẩm tiểu sử lại trở thành một đề tài gây tranh cãi. 

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Cho xe buýt thường đi vào làn BRT: Cần đánh giá hết tác động

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất cho phép xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường được đi trên làn đường riêng của buýt nhanh BRT. Đề xuất này có khả thi không, và cần lưu ý gì nếu thực hiện?