Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra chỉ đạo tháo gỡ khó khăn dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

Nguyễn Sử - 13/03/2023 | 19:06 (GTM + 7)

Trước nguy cơ dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành chậm tiến độ, lãng phí do liên tục gặp những trở ngại về nguồn vốn, thủ tục.

Chiều ngày 13/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Chính Phủ đã đến kiểm tra thực địa tại công trình, đồng thời chỉ đạo các bộ ngành, đơn vị liên quan phải nhanh chóng bố trí nguồn vốn, sớm đưa dự án tái thi công trở lại.

PHÓ THỦ TƯỚNG TRẦN HỒNG HÀ KIỂM TRA THỰC ĐỊA DỰ ÁN CAO TỐC BẾN LỨC - LONG THÀNH

Báo cáo với đoàn công tác Chính chủ, lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, chủ đầu tư dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành, đến nay toàn bộ 11 gói thầu xây lắp của dự án đạt 81%.

Từ đầu năm 2019, dự án đang trong quá trình thực hiện thì gặp nhiều vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật, dẫn đến không được bố trí vốn để tiếp tục thực hiện.

Căn cứ tình hình tài chính hiện nay, chủ đầu tư khẳng định sau khi cân đối trả nợ các khoản vay theo đúng kỳ hạn đã cam kết, nguồn vốn hợp pháp của chủ đầu tư đảm bảo đủ để cân đối vốn cho các hạng mục của dự án.

Ông Phạm Hồng Quang – Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam khẳng định: "Nếu trong tháng 3, chính phủ có nghị quyết thông qua chấp thuận chủ trương để VEC bố trí nguồn vốn của mình tiếp tục thi công phần còn lại của dự án, bố trí vốn đối ứng để gải phóng mặt bằng. Chúng tôi sẽ tận dụng hết khả năng của mình, đến hết quý 1, 2024 thì toàn bộ phần đường bộ sẽ thi công xong".

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đến nay toàn bộ 11 gói thầu xây lắp của dự án đạt 81%.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đến nay toàn bộ 11 gói thầu xây lắp của dự án đạt 81%.

Tại buổi kiểm tra, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh đây là dự án được nhà nước, người dân rất quan tâm, việc dự án ngưng thi công như vậy là quá chậm, gây ra sự lãng phí rất  lớn.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, các đơn vị liên quan, nhất là bộ Tài chính, cần nhanh chóng rà soát lại, sớm có giải pháp để cung ứng nguồn vốn để dự án tiếp tục triển khai thi công trở lại.

"Bây giờ rõ ràng là vốn ODA để Chính phủ vay cho Vec vai lại là không được, không được rồi thì phải có phương án náo chứ. Những cơ chế đề ra thì bây giờ đề ra rõ đi có 2 phương án một phương án là ta sẽ phải đàm phán với các đối tác phát triển, phương án thứ 2 là sử dụng ngân sách ta, cơ chế thế nào đề xuất thế nào thì hôm nay nói rõ và cái thứ 3 là phải đưa ra một giải pháp chung trên toàn tuyến, về giải pháp kỹ thuật để mình tăng tốc lên còn việc nào của Chính phủ, chính phủ sẽ lo còn việc nào của Bộ giao thông giao thông lo", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Empty

Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành dai gần 58km đi qua Long An – TP.HCM và Đồng Nai khi hoàn thành tuyến đường giúp liên kết 2 vùng Đông và Tây Nam Bộ giảm ùn tắc giao thông cho TP.HCM.

Dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư được khởi công tháng 10/2014, với tổng mức đầu tư hơn 30.000 tỳ đồng. Công trình dụ kiến hoàn thành sau 5 năm.

Tuy nhiên đến nay dụ án mới đạt khoảng 80% khối lượng và dừng thi công từ giữa năm 2019 do vướng mắc nguồn vốn./.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

// //