Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Phát động tiết kiệm điện trên cả nước

Như Ngọc - Thùy Linh - 24/05/2023 | 9:54 (GTM + 7)

Thời gian gần đây, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước đều giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện. Cùng với đó, phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia ngày 6/5 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục mới ~895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Ảnh minh họa: hanoimoi

Ảnh minh họa: hanoimoi

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

# Trong báo cáo vừa gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đưa ra lưu ý các ngân hàng và tổ chức tín dụng về việc kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro.

Và thực hiện chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện công tác phòng vệ thương mại hiệu quả, chủ động bảo vệ nền kinh tế. 

Và từ ngày mai 25/5, các mức lãi suất điều hành sẽ được NHNN giảm thêm 0,5%, nhằm tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế. 

# Theo đánh giá của Bộ Công thương, sụt giảm xuất khẩu từ đầu năm đến nay là do kinh tế toàn cầu khó khăn, khiến tổng cầu giảm đã kéo lùi sản xuất và xuất khẩu của nước ta.

Trong khi đó, VCCI cho biết, hiện trung bình VN chỉ có khoảng 30-35% hàng hóa XK tận dụng được ưu đãi thuế quan, đây là con số chưa cao.

# Đáng chú ý, tới nay đã hơn 1 tháng triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030, theo Quyết định 338, ngày 3/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng dường như tiến độ vẫn dậm chân tại chỗ, đúng không?

# Hiện tại các doanh nghiệp rất mong chờ vào sự điều chỉnh các dự thảo Luật liên quan theo hướng ưu đãi hơn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, để đạt được mục tiêu mà đề án đề ra, cần khắc phục những hạn chế về quy hoạch, bố trí và sử dụng đúng mục đích quỹ đất dành cho nhà ở xã hội.

Đồng thời phải đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, phát triển nhà ở xã hội và cần khắc phục những tiêu cực phát sinh trong quá trình thực thi. Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết:

"Mặc dù đã triển khai được hơn 1 tháng rồi nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ liên quan đến chương trình cho vay 120 nghìn tỷ đồng. Quy định về điều kiện được mua nhà xã hội hiện nay đang có nhiều ý kiến phản ánh. Những khó khăn vướng mắc này theo chúng tôi đánh giá là có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ trong thời gian tới".

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 18/5/2023, trong giai đoạn 2021-2025, đã hoàn thành hoàn thành 41 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 19.516 căn; đang tiếp tục triển khai 294 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 288 nghìn căn. Trong đó, đa số các dự án mới đang ở khâu chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ảnh minh họa: Bộ Công thương

Ảnh minh họa: Bộ Công thương

# Và hiện cả nước đang bước vào thời kỳ nắng nóng cao điểm và nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội, đúng không?

# Thời gian gần đây, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước đều giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện. Cùng với đó, phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia ngày 6/5 vừa qua đã tăng lên mức kỷ lục mới ~895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay.

Trong bối cảnh đó, ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo với ngành Điện nhằm tập trung triển khai các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt là kêu gọi người dân, doanh nghiệp tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả:

"Trong giai đoạn mùa khô (nhất là thời điểm từ nay đến ngày 30/6/2023), đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia; các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như: tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện".

Hiện nay, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội thời gian tới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua ngày 23/05, đà tăng chiếm ưu thế trên thị trường nông sản và năng lượng. Trong khi đó, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá kim loại và nguyên liệu công nghiệp. Chỉ số hàng hoá MXV- Index đảo chiều suy yếu nhẹ 0,18% xuống 2.149 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 3.900 tỷ đồng.

Tất cả các mặt hàng kim loại đồng loạt giảm giá. Quặng sắt sụt giảm ngày thứ tư liên tiếp về dưới mốc 100 USD/tấn trong bối cảnh mùa tiêu thụ cao điểm của Trung Quốc đang dần kết thúc.

Bên cạnh đó, sức mua quặng sắt phục vụ cho sản xuất thép cũng suy yếu do nhu cầu sử dụng thép phế liệu tăng cao. Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), trong ngắn hạn, ngành thép sẽ tập trung vào việc sử dụng thép phế liệu để giảm lượng khí thải carbon. Lượng thép phế liệu trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 1,1 tỷ đến 1,2 tỷ tấn trong ba thập kỷ từ mức 700 triệu tấn hiện nay.

 

# Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa cho biết, IEA không nhận thấy việc tăng cường thực thi mức giá trần đối với dầu Nga sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu và nhiên liệu toàn cầu. 

Còn theo Bloomberg, Nga sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu khí đốt và dầu nhiên liệu tại châu Á tăng cao, do ảnh hưởng từ những đợt nắng nóng kéo dài.

# Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa kêu gọi đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh những nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy cải cách của tổ chức này. 

Còn Nga cho biết, nước này đã và đang đàm phán FTA với một số quốc gia Hồi giáo, bao gồm Ai Cập, Iran, UAE và sắp tới là Indonesia. 

Ảnh minh họa: AP

Ảnh minh họa: AP

Thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, cuộc đàm phán về trần nợ công chưa đạt được thỏa thuận như kỳ vọng đã khiến TTCK Mỹ đảo chiều giảm điểm ở phiên thứ Ba. Cụ thể, Nasdaq -1,26%, S&P 500 -1,12% và DJIA -0,69%.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, Chỉ báo RSI (xác định xu hướng tăng giá)sau quá trình đi ngang quanh vùng 60 đã có dấu hiệu điều chỉnh hướng xuống mốc 50.

Chỉ báo ADX (để xác định cổ phiếu đang vào xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh) vẫn nằm dưới mức 20 báo hiệu thị trường chưa có xu hướng rõ nét. Chúng tôi nhận định VNIndex sẽ tiếp tục tích lũy và có thể kiểm định ngưỡng 1.054 điểm với nhịp độ chậm.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

// //