Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nới room tín dụng: Cuối năm kinh tế liệu có khởi sắc?

Như Ngọc - Thùy Linh - 07/12/2022 | 18:43 (GTM + 7)

Mới đây, NHNN đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5-2%. Với việc nới thêm hạn mức này ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Quyết định này sẽ có tác động trong ngắn hạn và dài hạn ra sao? Nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi? 

Với những DN ngành lương thực thực phẩm, thời điểm này là giai đoạn cao điểm để sản xuất các mặt hàng phục vụ cho dịp tết. Điều này có nghĩa đây cũng là lúc doanh nghiệp cần nhiều vốn để chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất, nguồn hàng dự trữ.

Chính vì vậy, thông tin nới room tín dụng từ NHNN khiến các DN rất phấn khởi. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm chia sẻ:

"Đối với các DN bên ngành chế biến lương thực thực phẩm thì đây là tín hiệu rất đáng mừng vì chúng tôi đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong suốt thời gian này chúng tôi phải chuẩn bị hàng hoá cho dịp trước tết, trong tết và sau tết, đồng thời giữ ổn định giá cả cho người dân và xã hội".

Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường (Ảnh: KTĐT)

Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường (Ảnh: KTĐT)

Với mục tiêu nới room này, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay tăng lên mức 15,5-16%, so với mục tiêu đầu năm là 14%. Theo các chuyên gia, quyết định này là phù hợp trong bối cảnh hiện tại khi áp lực tỉ giá đã giảm bớt.

Trước đó vào tháng 10 và 11, áp lực tỉ giá lớn đã khiến NHNN buộc phải nới biên độ giao động tỉ giá từ mức +/- 3% lên mức +/- 5%, kèm theo việc bán dự trữ ngoại hối để bình ổn tỉ giá. Và khi ấy nới room tín dụng được cho là không phù hợp:

"Cái điểm mấu chốt ở đây chính là áp lực tỉ giá. Và khi qua giai đoạn đó, tỉ giá bắt đầu hạ nhiệt. Gần đây chúng ta thấy rằng tỉ giá liên tục giảm. Ngân hàng nhà nước liên tục công bố tỉ giá bán đô la giảm cho thấy áp lực tỉ giá qua đi. Và chúng ta có dư địa để nới room tín dụng. Tôi đánh giá đây là giai đoạn không sớm không muộn để nới room vì cuối năm doanh nghiệp rất cần vốn".

Còn đánh giá về các yếu tố khách quan và chủ quan, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia nhận định, lý do để NHNN mở thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng là do bối cảnh, áp lực bên ngoài về lạm phát, lãi suất và tỷ giả đã dịu bớt khá nhiều; ở trong nước, cùng với tỷ giá thì lạm phát được kiểm soát khá tốt, áp lực tăng lãi suất cũng dịu dần; thanh khoản hệ thống ngân hàng đã tốt lên với việc tiền gửi của dân cư tăng trở lại; thứ 3 là nhu cầu vốn để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất – kinh doanh, để đáp ứng nhu cầu thanh khoản cuối năm của doanh nghiệp và người dân là rất lớn:

"Chúng ta cần có cái điều chỉnh tăng trưởng tín dụng ở mức độ hợp lí, tránh hiện tượng kiểm soát thái quá không hợp lí. Cấp hạn mức tín dụng có thể linh hoạt hơn nữa. Căn cứ vào kế hoạch đầu tư công, lượng cung tiền để đưa ra mức tăng trưởng tín dụng cả năm".

Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5-2% room tín dụng (Ảnh: KTMT)

Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5-2% room tín dụng (Ảnh: KTMT)

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định đây là chính sách tiền tệ khá linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước ở giai đoạn hiện tại. Room tín dụng tăng thêm 1,5 - 2% sẽ giúp cung tiền cải thiện hơn, tạo ra một không gian thanh khoản rộng hơn cho các ngân hàng nói riêng và doanh nghiệp nói chung :

"Đây là quyết định rất kịp thời khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng như của nền kinh tế đang ngày càng cao vào cuối năm. Về mặt trực tiếp đây sẽ là quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản của nền kinh tế nói chung và hiệu quả hoạt động SXKD của các ngân hàng nói riêng.

Còn về gián tiếp, mặc dù dòng vốn tín dụng ko được định hướng vào các lĩnh vực như BDS hay chứng khoán. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới tâm lí của nhà đầu tư trong nước vốn đã chịu nhiều tác động tiêu cực thời gian qua".

Cụ thể quyết định nới room tín dụng sẽ tác động tới nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn ra sao? Vậy thông tin này tác động như thế nào đến TTCK và nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi?

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục thông tin đến quý thính giả!

Ý kiến của bạn
Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Vì sao hơn 40% người mua xe điện ở Mỹ muốn quay lại xe xăng

Một cuộc khảo sát mới đây cho kết quả khá bất ngờ, đó là không ít người dùng xe điện muốn quay lại sử dụng xe động cơ đốt trong. Con số này ở Mỹ thậm chí lên tới hơn 40%.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Đường bộ là việc quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ không cần hợp đồng thuê cả chuyến, mà được gom khách lẻ.

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Đường Tên Lửa chậm trễ sau 4 năm sắp hoàn thiện

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Tên Lửa đoạn từ đường số 29 đến Tỉnh lộ 10, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay sau nhiều năm chậm trễ.

Phở xe điện

Phở xe điện

Ở Hà Nội, không thiếu nhất là những quán phở với đủ mọi hương vị chiều lòng bao thực khách khó tính. Từ phở bưng, phở gánh, phở bay, phở ngõ và vô vàn cái tên chỉ nghe đã thấy tò mò.

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Chuyển đổi xanh, doanh nghiệp không thể đứng ngoài

Mới đây UBND TP.HCM đã công bố kế hoạch tổ chức Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần 5 năm 2024 với chủ đề “ Chuyển đổi công nghiệp - động lực mới cho phát triển bền vững TP.HCM”.

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Chứng chỉ hành nghề nhà giáo: Liệu có phát sinh thủ tục rườm rà?

Một nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận trong dự thảo Luật Nhà giáo là chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo. Chứng chỉ này liệu có giúp nhà giáo chuyên nghiệp hơn, nâng cao chất lượng giáo dục, hay sẽ khiến đội ngũ giáo viên thêm mệt mỏi với các loại giấy tờ?

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Xử phạt 3 đối tượng lợi dụng tình hình sức khỏe của lãnh đạo để đăng tin sai sự thật

Cơ quan công an đã mời 3 đối tượng có hành vi dùng mạng xã hội, lợi dụng tình hình sức khỏe lãnh đạo Đảng và Nhà nước để đăng tin sai sự thật trên không gian mạng tới làm việc. Các đối tượng này lần lượt bị xử phạt hành chính với mức 7,5 triệu và 5 triệu đồng.

// //