Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nới room tín dụng: Cuối năm kinh tế liệu có khởi sắc?

Như Ngọc - Thùy Linh - 07/12/2022 | 18:43 (GTM + 7)

Mới đây, NHNN đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5-2%. Với việc nới thêm hạn mức này ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Quyết định này sẽ có tác động trong ngắn hạn và dài hạn ra sao? Nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi? 

Với những DN ngành lương thực thực phẩm, thời điểm này là giai đoạn cao điểm để sản xuất các mặt hàng phục vụ cho dịp tết. Điều này có nghĩa đây cũng là lúc doanh nghiệp cần nhiều vốn để chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất, nguồn hàng dự trữ.

Chính vì vậy, thông tin nới room tín dụng từ NHNN khiến các DN rất phấn khởi. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm chia sẻ:

"Đối với các DN bên ngành chế biến lương thực thực phẩm thì đây là tín hiệu rất đáng mừng vì chúng tôi đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong suốt thời gian này chúng tôi phải chuẩn bị hàng hoá cho dịp trước tết, trong tết và sau tết, đồng thời giữ ổn định giá cả cho người dân và xã hội".

Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường (Ảnh: KTĐT)

Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường (Ảnh: KTĐT)

Với mục tiêu nới room này, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay tăng lên mức 15,5-16%, so với mục tiêu đầu năm là 14%. Theo các chuyên gia, quyết định này là phù hợp trong bối cảnh hiện tại khi áp lực tỉ giá đã giảm bớt.

Trước đó vào tháng 10 và 11, áp lực tỉ giá lớn đã khiến NHNN buộc phải nới biên độ giao động tỉ giá từ mức +/- 3% lên mức +/- 5%, kèm theo việc bán dự trữ ngoại hối để bình ổn tỉ giá. Và khi ấy nới room tín dụng được cho là không phù hợp:

"Cái điểm mấu chốt ở đây chính là áp lực tỉ giá. Và khi qua giai đoạn đó, tỉ giá bắt đầu hạ nhiệt. Gần đây chúng ta thấy rằng tỉ giá liên tục giảm. Ngân hàng nhà nước liên tục công bố tỉ giá bán đô la giảm cho thấy áp lực tỉ giá qua đi. Và chúng ta có dư địa để nới room tín dụng. Tôi đánh giá đây là giai đoạn không sớm không muộn để nới room vì cuối năm doanh nghiệp rất cần vốn".

Còn đánh giá về các yếu tố khách quan và chủ quan, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia nhận định, lý do để NHNN mở thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng là do bối cảnh, áp lực bên ngoài về lạm phát, lãi suất và tỷ giả đã dịu bớt khá nhiều; ở trong nước, cùng với tỷ giá thì lạm phát được kiểm soát khá tốt, áp lực tăng lãi suất cũng dịu dần; thanh khoản hệ thống ngân hàng đã tốt lên với việc tiền gửi của dân cư tăng trở lại; thứ 3 là nhu cầu vốn để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất – kinh doanh, để đáp ứng nhu cầu thanh khoản cuối năm của doanh nghiệp và người dân là rất lớn:

"Chúng ta cần có cái điều chỉnh tăng trưởng tín dụng ở mức độ hợp lí, tránh hiện tượng kiểm soát thái quá không hợp lí. Cấp hạn mức tín dụng có thể linh hoạt hơn nữa. Căn cứ vào kế hoạch đầu tư công, lượng cung tiền để đưa ra mức tăng trưởng tín dụng cả năm".

Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5-2% room tín dụng (Ảnh: KTMT)

Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5-2% room tín dụng (Ảnh: KTMT)

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định đây là chính sách tiền tệ khá linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước ở giai đoạn hiện tại. Room tín dụng tăng thêm 1,5 - 2% sẽ giúp cung tiền cải thiện hơn, tạo ra một không gian thanh khoản rộng hơn cho các ngân hàng nói riêng và doanh nghiệp nói chung :

"Đây là quyết định rất kịp thời khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng như của nền kinh tế đang ngày càng cao vào cuối năm. Về mặt trực tiếp đây sẽ là quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản của nền kinh tế nói chung và hiệu quả hoạt động SXKD của các ngân hàng nói riêng.

Còn về gián tiếp, mặc dù dòng vốn tín dụng ko được định hướng vào các lĩnh vực như BDS hay chứng khoán. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới tâm lí của nhà đầu tư trong nước vốn đã chịu nhiều tác động tiêu cực thời gian qua".

Cụ thể quyết định nới room tín dụng sẽ tác động tới nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn ra sao? Vậy thông tin này tác động như thế nào đến TTCK và nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi?

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục thông tin đến quý thính giả!

Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.

// //