Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nới room tín dụng: Cuối năm kinh tế liệu có khởi sắc?

Như Ngọc - Thùy Linh - 07/12/2022 | 18:43 (GTM + 7)

Mới đây, NHNN đã quyết định tăng chỉ tiêu tín dụng (room) cho toàn hệ thống ngân hàng thêm khoảng 1,5-2%. Với việc nới thêm hạn mức này ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Quyết định này sẽ có tác động trong ngắn hạn và dài hạn ra sao? Nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi? 

Với những DN ngành lương thực thực phẩm, thời điểm này là giai đoạn cao điểm để sản xuất các mặt hàng phục vụ cho dịp tết. Điều này có nghĩa đây cũng là lúc doanh nghiệp cần nhiều vốn để chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất, nguồn hàng dự trữ.

Chính vì vậy, thông tin nới room tín dụng từ NHNN khiến các DN rất phấn khởi. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm chia sẻ:

"Đối với các DN bên ngành chế biến lương thực thực phẩm thì đây là tín hiệu rất đáng mừng vì chúng tôi đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong suốt thời gian này chúng tôi phải chuẩn bị hàng hoá cho dịp trước tết, trong tết và sau tết, đồng thời giữ ổn định giá cả cho người dân và xã hội".

Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường (Ảnh: KTĐT)

Nới room tín dụng được đánh giá là thông tin tích cực với thị trường (Ảnh: KTĐT)

Với mục tiêu nới room này, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay tăng lên mức 15,5-16%, so với mục tiêu đầu năm là 14%. Theo các chuyên gia, quyết định này là phù hợp trong bối cảnh hiện tại khi áp lực tỉ giá đã giảm bớt.

Trước đó vào tháng 10 và 11, áp lực tỉ giá lớn đã khiến NHNN buộc phải nới biên độ giao động tỉ giá từ mức +/- 3% lên mức +/- 5%, kèm theo việc bán dự trữ ngoại hối để bình ổn tỉ giá. Và khi ấy nới room tín dụng được cho là không phù hợp:

"Cái điểm mấu chốt ở đây chính là áp lực tỉ giá. Và khi qua giai đoạn đó, tỉ giá bắt đầu hạ nhiệt. Gần đây chúng ta thấy rằng tỉ giá liên tục giảm. Ngân hàng nhà nước liên tục công bố tỉ giá bán đô la giảm cho thấy áp lực tỉ giá qua đi. Và chúng ta có dư địa để nới room tín dụng. Tôi đánh giá đây là giai đoạn không sớm không muộn để nới room vì cuối năm doanh nghiệp rất cần vốn".

Còn đánh giá về các yếu tố khách quan và chủ quan, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia nhận định, lý do để NHNN mở thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng là do bối cảnh, áp lực bên ngoài về lạm phát, lãi suất và tỷ giả đã dịu bớt khá nhiều; ở trong nước, cùng với tỷ giá thì lạm phát được kiểm soát khá tốt, áp lực tăng lãi suất cũng dịu dần; thanh khoản hệ thống ngân hàng đã tốt lên với việc tiền gửi của dân cư tăng trở lại; thứ 3 là nhu cầu vốn để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất – kinh doanh, để đáp ứng nhu cầu thanh khoản cuối năm của doanh nghiệp và người dân là rất lớn:

"Chúng ta cần có cái điều chỉnh tăng trưởng tín dụng ở mức độ hợp lí, tránh hiện tượng kiểm soát thái quá không hợp lí. Cấp hạn mức tín dụng có thể linh hoạt hơn nữa. Căn cứ vào kế hoạch đầu tư công, lượng cung tiền để đưa ra mức tăng trưởng tín dụng cả năm".

Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5-2% room tín dụng (Ảnh: KTMT)

Ngân hàng Nhà nước nới thêm 1,5-2% room tín dụng (Ảnh: KTMT)

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định đây là chính sách tiền tệ khá linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước ở giai đoạn hiện tại. Room tín dụng tăng thêm 1,5 - 2% sẽ giúp cung tiền cải thiện hơn, tạo ra một không gian thanh khoản rộng hơn cho các ngân hàng nói riêng và doanh nghiệp nói chung :

"Đây là quyết định rất kịp thời khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng như của nền kinh tế đang ngày càng cao vào cuối năm. Về mặt trực tiếp đây sẽ là quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản của nền kinh tế nói chung và hiệu quả hoạt động SXKD của các ngân hàng nói riêng.

Còn về gián tiếp, mặc dù dòng vốn tín dụng ko được định hướng vào các lĩnh vực như BDS hay chứng khoán. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới tâm lí của nhà đầu tư trong nước vốn đã chịu nhiều tác động tiêu cực thời gian qua".

Cụ thể quyết định nới room tín dụng sẽ tác động tới nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn ra sao? Vậy thông tin này tác động như thế nào đến TTCK và nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi?

Kênh VOV Giao thông sẽ tiếp tục thông tin đến quý thính giả!

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?