Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nỗi lo rác thải nhựa khi dịch vụ ăn uống duy trì bán mang về

Phóng viên - 06/10/2021 | 21:08 (GTM + 7)

Dịch vụ ăn uống phải duy trì hình thức bán mang về trong giai đoạn này. Xu hướng chuyển đổi phục vụ khách hàng trực tuyến tiếp tục nở rộ trong tương lai gia tăng lo ngại về gánh nặng môi trường và thói quen giảm thiểu rác thải nhựa, nilon của người dân vừ

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa: Thanh Yến

Dù chỉ được mở bán mang về, các cửa hàng trà sữa trên đường Thanh Niên, Hà Nội luôn trong tình trạng cháy hàng. Đây là mặt hàng được nhiều khách đặt qua mạng, thậm chí tới tận nơi xếp hàng để được thưởng thức sau thời gian dài giãn cách:

'Thèm trà sữa quá nên em mua mang về. Cốc ly nhựa em nghĩ sẽ nhiều hơn. Cũng có thể gọi là tiện vì không phải lúc nào cũng sẵn cốc để mang đi được'.

Các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống cũng tung ra nhiều gói khuyến mại để thu hút khách hàng quay trở lại. Trong khi đó, không ít cơ quan công sở còn có chính sách tặng nhân viên thẻ mua đồ ăn, đồ uống qua ứng dụng giao hàng làm quà ngày đi làm trở lại.

Bạn Lê Hữu Việt, ở Cầu Giấy, Hà Nội sử dụng thẻ để thử các món mới: 

Em khá nhiều việc cần cái gì đấy ăn nhanh để làm việc tiếp. Bình thường em sẽ đặt quán quen nhưng nay em chọn món khác ở bên Nghĩa Tân. Quán mới đóng gói rất cẩn thận cũng là hình thức PR sản phẩm. Bún bò Huế có một hộp nhựa riêng đựng nước, một túi bóng riêng đựng bún, nhân, túi riêng đựng rau, gia vị, đũa thìa.

Trung bình, một đơn hàng giao đồ ăn mang về có ít nhất 5 chất thải nhựa rắn. Nhưng các cửa hàng ăn uống được mở cửa trở lại sau thời gian dài không tính toán mỗi ngày đã sử dụng bao nhiêu túi nilon, nhựa một lần. Việc này khiến cho lượng rác thải nhựa vốn đã nhiều nay lại càng nhiều thêm.

Ông Tuấn Anh, chủ cửa hàng bún cá ở Đặng Tiến Đông, Hà Nội cho biết:

'Đóng gói mang đi lích kích mất thời gian tuy nhiên vẫn phải làm, chấp nhận vì không được ngồi tại chỗ. Mang về một bát thì lắm thứ đồ lắm. Dân văn phòng lấy gì mà người ta đựng phải lấy hộp nhựa cho người ta'. 

Trước khi bước vào làn sóng dịch thứ tư, có đến 75% người dân sống ở TP.HCM và Hà Nội sử dụng dịch vụ ăn uống trực tuyến. Giờ đây, việc buôn bán của các cửa hàng chỉ trông chờ vào hình thức bán mang về khiến nhiều người dù nhận thức rõ tác hại của rác thải nhựa với môi trường nhưng vẫn quay lại thói quen lạm dụng sản phẩm nhựa.

GS.TS. Đặng Kim Chi - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường nhận định: 'Đúng là có hoạt động bảo vệ môi trường trước diễn biến của dịch bị ảnh hưởng. Các hoạt động thân thiện môi trường trong trường học, tổ chức thanh niên, phụ nữ bị dừng lại. Cơ quan chính quyền địa phương nhắc nhở, tuyên truyền quan tâm tới vấn đề rác thải, bảo vệ môi trường'.

Tags:
Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Hà Nội: Ô tô con biến dạng sau tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì

Hà Nội: Ô tô con biến dạng sau tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì

Khoảng 13h50' chiều nay (13/8), trên cầu Thanh Trì làn ô tô theo hướng QL5 xảy ra va chạm giữa 3 phương tiện.

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào cây xăng khiến 8 người người bị thương

Ôtô hiệu Honda City bất ngờ lao vào cây xăng số 111 đường Láng (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội) khiến 8 người bị thương.

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên vác đao 'xin' bánh trung thu giữa đêm

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên vác đao 'xin' bánh trung thu giữa đêm

Sau khi ăn nhậu xong, nhóm thanh niên rủ nhau đem theo hung khí để đi “xin đểu” bánh trung thu và đây không phải là “phi vụ” đầu tiên của các đối tượng này.

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

CSGT tăng cường xử lý vi phạm trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

CSGT tăng cường xử lý vi phạm trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành – Dầu Giây vốn là điểm nóng về tình trạng kẹt xe, nhất là dịp nghỉ lể, ngày cuối tuần.

Đồng Nai: Điều tra vụ xe tải tông nhiều ô tô và gần chục xe máy khiến nhiều người thương vong

Đồng Nai: Điều tra vụ xe tải tông nhiều ô tô và gần chục xe máy khiến nhiều người thương vong

Chiếc xe tải di chuyển trên QL 1 bất ngờ tông vào 1 ô tô đang dừng nhường đường cho các phương tiện khác qua đường rồi tiếp tục tông vào nhiều ô tô khác và gần 10 xe máy khiến 1 người chết và nhiều người bị thương.