Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Những công trình giao thông trọng điểm sẽ hoàn thiện trong năm 2022

Phóng viên - 31/01/2022 | 23:02 (GTM + 7)

Năm mới đang đến với những niềm hy vọng, bên cạnh hy vọng kiểm soát, tiến tới chấm dứt dịch bệnh; còn kỳ vọng vào sự vực dậy của nền kinh tế nước nhà mà một trong những yếu tố thể hiện điều đó chính là việc về đích của các công trình giao thông trọng điểm

Mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh nhưng nhiều dự án/công trình giao thông trọng điểm đã hoàn thành và đi vào sử dụng trong năm Tân Sửu 2021 như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long tại khu vực Hà Nội; dự án nâng cấp sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh (TPHCM) hay dự án cải tạo tuyến Quảng Lộ - Phụng Hiệp (khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long)…

Năm mới đang đến với những niềm hy vọng, bên cạnh hy vọng kiểm soát tiến tới chấm dứt dịch bệnh thì người dân cả nước còn kỳ vọng vào sự vực dậy của nền kinh tế nước nhà mà một trong những yếu tố thể hiện điều đó chính là việc về đích của các công trình giao thông trọng điểm còn đang dang dở.

Trước thềm năm mới, mời quý vị và các bạn cùng VOV Giao thông điểm qua những công trình mang nhiều kỳ vọng hoàn thành trong năm Nhâm Dần 2022.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội dự kiến đưa vào khai thác đoạn trên cao vào tháng 12/2022.

Ở khu vực Hà Nội, có thể kể đến đầu tiên là Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội. Đây là tuyến đường sắt đô thị có chiều dài 12,5km, gồm 8,5km đi trên cao và 4km đi ngầm. Dự án có tổng mức đầu tư 1.176 triệu euro, trong đó vốn vay ODA là 653 triệu euro, phần còn lại là vốn đối ứng trong nước.  

Đến thời điểm này, tiến độ toàn dự án đã đạt khoảng 75% và sẽ đưa vào khai thác đoạn trên cao từ tháng 12/2022. 

Một công trình quan trọng khác là Cầu Vĩnh Tuy 2, cây cầu này sẽ là dự án trọng điểm được đưa vào sử dụng cuối năm 2022. Cầu Vĩnh Tuy 2 nằm phía hạ lưu sông Hồng, có thiết kế tương tự và nằm song song với cầu giai đoạn 1. Ngoài ra, dự án Hầm chui Lê Văn Lương với tổng chiều dài khoảng 475m trị giá đầu tư khoảng 700 tỷ đồng sau khoảng 2 năm thi công dự kiến sẽ hoàn thành và thông xe vào quý IV/2022….

Bộ Giao thông vận tải cho biết trong năm Nhâm Dần 2022 sẽ chứng kiến sự về đích của nhiều dự án cao tốc thuộc mạng lưới cao tốc Bắc Nam. Đầu tiên có thể kể đến là tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được đưa vào phục vụ bà con ngay dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.

Ngoài ra, nhiều dự án cao tốc khác cũng hứa hẹn sẽ về đích trong cuối năm 2022 như Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn; cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45; Cao tốc Cam Lộ - La Sơn; Cao tốc La Sơn - Túy Loan; cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết; cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây. 

tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận
Tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Cũng theo Bộ GTVT thì Dự án cải tạo đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cũng sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2022. Theo đó, sẽ có khoảng 6km đường băng cất hạ cánh cùng các công trình phụ trợ tại 2 sân bay lớn nhất nước sẽ được cải tạo nâng cấp với tổng mức đầu tư hơn 4000 tỷ đồng. 

Trong năm Nhâm Dần 2022, TPHCM dự chi hơn 54.000 tỷ đồng để đầu tư cho các dự án giao thông quan trọng như xây dựng mở rộng quốc lộ 50, đường nối đường Trần Quốc Hoàn – Cộng hòa, nút giao An Phú, cầu vượt thép tại ngã 4 Bốn Xã, hoàn thiện 1 số đoạn còn lại của tuyến Vành đai 2 hay cao tốc TPHCM – Mộc Bài…

Tuy nhiên đó là những dự án sẽ cần thêm nhiều thời gian để hoàn thành. 

Toàn cảnh nút giao An Phú (Thành phố Thủ Đức) nhìn từ trên cao. Ảnh: Trường Nguyên
Toàn cảnh nút giao An Phú (Thành phố Thủ Đức) nhìn từ trên cao. Ảnh: Lao động

Còn trong năm Nhâm Dần 2022, ngành giao thông TPHCM cho biết sẽ có nhiều dự án quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng như dự án cầu Thủ Thiêm 2 (dự kiến thông xe vào dịp 30/4/2022); nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ; toàn bộ dự án Cầu Bưng; nâng cấp cải tạo đường và kênh Nước Đen hay dự án cải thiện môi trường nước thành phố giai đoạn 2…

Hi vọng rằng với nỗ lực của mình, ngành giao thông sẽ có thêm nhiều dự án quan trọng hoàn thành, về đích trong năm Nhâm Dần 2022, qua đó góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, tạo thêm nhiều cú hích tích cực cho quá trình phục hồi kinh tế xã hội của đất nước sau đại dịch Covid 19. 

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.