Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhóm bạn trẻ làm khẩu trang than hoạt tính từ bã mía

Phóng viên - 10/10/2021 | 8:10 (GTM + 7)

Nhóm 3 bạn học sinh ở Trường THPT Lai Vung 2, tỉnh Đồng Tháp, nghiên cứu và chế tạo ra một chiếc khẩu trang y tế. Điều đặc biệt là những chiếc khẩu trang này có lớp than hoạt tính kháng bụi ở giữa và than này thì được làm từ bã mía.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Chính nhờ biết áp dụng những kiến thức đã học, cùng với sự sáng tạo mà các bạn trẻ đã biến bã mía – một loại rác thải hữu cơ trở thành nguồn nguyên liệu hữu ích, giúp những chiếc khẩu trang tăng thêm tính năng và an toàn hơn cho người sử dụng. VOVGT đã có dịp trò chuyện với bạn Lê Thị Ngọc Yến - học sinh ở trường THPT Lai Vung 2 về dự án này:

Các bạn trẻ đã biến bã mía – một loại rác thải hữu cơ trở thành nguồn nguyên liệu hữu ích, giúp những chiếc khẩu trang tăng thêm tính năng và an toàn hơn cho người sử dụng. Ảnh: Báo Đồng Tháp

PV: Bạn có thể chia sẻ, để tạo ra những chiếc khẩu trang với lớp than hoạt tính như vậy thì có khó khăn lắm không? Công đoạn khó khăn nhất là gì?

Bạn Lê Thị Ngọc Yến: Trong lúc làm khẩu trang em nghĩ công đoạn khó nhất là công đoạn vừa cố định các lớp khẩu trang và vừa may.

Tụi em sẽ phối hợp với nhau, một bạn sẽ cố định các nếp rồi một bạn sẽ mang đến máy may để may, mình phải giữ lại một vài chỗ nhất định để cho khẩu trang khi thành phẩm sẽ đẹp hơn.

PV: Như vậy mất bao lâu để nhóm mình có thể tạo ra được một chiếc khẩu trang với lớp than hoạt tính bên trong như vậy?

Bạn Lê Thị Ngọc Yến: Nếu ba đứa tụi em hợp lại thì chỉ cần làm 30 phút hoặc 1 tiếng là sẽ được 1 cái. Có những giai đoạn nếu làm một mình thì sẽ rất khó.

PV: Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi hoàn thành sản phẩm và rất có thể tương lai những chiếc khẩu trang với lớp than hoạt tính này sẽ được sử dụng rộng rãi không?

Bạn Lê Thị Ngọc Yến: Nhờ ý tưởng của ba bạn hợp lại và nhờ sự giúp đỡ của thầy cô trong trường nên tụi em có thể tạo ra được một cái khẩu trang có thể giúp ích cho nhiều người. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh hiện nay nên vui lắm luôn..

PV: Cảm ơn bạn rất nhiều về những chia sẻ vừa rồ, chúc dự án của các bạn sẽ thành công hơn nữa trong tương lai và những chiếc khẩu trang với màn lọc từ lớp than hoạt tính bằng bã mía sẽ sớm có mặt trên thị trường.

Tags:
Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.