Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhiều nhà đầu tư tay ngang “cháy” tài khoản, rút khỏi thị trường chứng khoán

Hoàng Hà - 20/05/2022 | 5:43 (GTM + 7)

Sau biến cố của thị trường Chứng khoán Việt Nam vừa qua, nhiều nhà đầu tư không chuyên mới “thấm đòn” và rút ra những bài học kinh nghiệm “cay đắng” khi lao vào thị trường theo tâm lý đám đông dù không hiểu gì về thị trường này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tập tành “chơi” chứng khoán theo bạn bè gần 1 năm nay, có những thời điểm anh Đỗ Ngọc Thanh, ở Hà Nội “trúng” đậm, nhân đôi thậm chí nhân ba tài khoản. Thế nhưng, từ lúc thị trường có “biến”, đến nay tài khoản của anh đã “bay hơi” gần hết, thậm chí là “âm”.

Anh Thanh ngậm ngùi chia sẻ, anh cũng đã từng đặt ra kỷ luật cho chính bản thân để chốt lời hay cắt lỗ, nhưng khi tham gia vào “vòng xoáy” này chính anh đã phá vỡ kỷ luật đó, dẫn đến kết cục “thê thảm” ngày hôm nay: "Kỷ luật là giả sử lỗ từ 7-8% là phải cắt rồi, lãi thì đặt ra mức lợi nhuận 10% trở lên là phải bán đi, ai cũng hiểu điều đấy nhưng không ai làm được, do lòng tham.

Cái lúc lãi thì mình vẫn tham, muốn lãi thêm, nhân lên 2-3 lần, còn lúc lỗ nhiều khi tặc lưỡi bảo nó xuống một vài nhịp rồi sẽ hồi lại và không cắt, nghĩ rằng số tiền đó chưa đủ lớn. Chả cái gì dễ hàng cả".

Anh Nguyễn Hữu Khang, Công ty chứng khoán VPS cho rằng, biến cố vừa qua là bài học “đắt giá” cho những nhà đầu tư không chuyên, “chơi” theo tâm lý đám đông, thiếu hiểu biết, đặc biệt những nhà đầu tư vay kí quỹ margin lại càng “ngấm đòn”: "Đa số nhà đầu tư F0 họ chạy theo thị trường, khi thị trường xấu họ sẽ bị hoảng loạn và bán tháo, kéo theo giá cổ phiếu đấy sẽ càng xuống sâu hơn nữa.

Đặc biệt với những trường hợp vay để đầu tư chứng khoán thì càng phải hiểu sâu hơn nữa. Tại vì vay margin, khi mà tài khoản bị âm quá sâu, công ty chứng khoán sẽ thực hiện Full Margin, dẫn đến tài khoản đó bắt buộc phải bán, thu hồi vốn về để trả lại gốc cho công ty chứng khoán, dẫn đến nhiều tài khoản bị cháy hoặc mất gần hết"  

Ảnh minh họa - NLĐ 

Ảnh minh họa - NLĐ 

Trao đổi với VOV Giao thông, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, sau những thăng trầm vừa qua, nhà đầu tư F0 đã thận trọng hơn, đây cũng là thời điểm để họ rà soát, nhìn nhận, cơ cấu lại danh mục đầu tư và củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Nhờ đó, thị trường sẽ trở nên chất lượng và lành mạnh hơn.

Theo TS. Cấn Văn Lực nên xem xét lại mô hình 4D: "D thứ nhất là thị trường có những điều chỉnh để trở về trạng thái bình thường hơn và sát thực hơn. D thứ hai là dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều cần phải hết sức hạn chế, bởi lúc thị trường đi xuống sẽ mất cả giá trị cổ phiếu cũng như lại phải trả nợ lãi vay trước đó. Thứ ba là tâm lý đám đông cũng cần giảm thiểu bớt. D thứ tư là hạn chế tình trạng đầu cơ, bởi đầu tư thị trường chứng khoán là đầu tư trung và dài hạn, không phải đầu cơ để lướt sóng, thiếu bền vững và rất rủi ro".

Hiện nay dư nợ cho vay lĩnh vực chứng khoán của một số ngân hàng thương mại đã chạm trần, dư nợ cho vay ký quỹ của nhiều công ty chứng khoán thậm chí đã vượt trần. Vì vậy, việc kiểm soát tín dụng với lĩnh vực chứng khoán là vô cùng cần thiết.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, việc kỷ luật hàng loạt quan chức Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở giao dịch chứng khoán và bắt tạm giam nhiều ông lớn cho thấy các động thái mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng buông lỏng quản lý, gây thất thiệt cho nhà đầu tư và thị trường.

Để thị trường phát triển lành mạnh, chuyên nghiệp hơn, theo ông Long, ngoài sự chuyên nghiệp hóa của mỗi nhà đầu tư, rất cần làm trong sạch bộ máy quản lý: "Qua việc Ủy ban kiểm tra Trung ương kỉ luật các cán bộ UB Chứng khoán nhà nước cho thấy quản lý thị trường chứng khoán còn buôn lỏng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả, không minh bạch giữa tự doanh và môi giới hay thao túng chứng khoán thấy rất rõ và có nội gián bên trong, gây thất thiệt lớn cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Trên cơ sở đó, muốn thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, ổn định thì điều đầu tiên cơ quan quản lý nhà nước phải làm tốt trách nhiệm của mình, bộ máy trong sạch, khách quan công tâm và đúng luật".   

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.