Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhiều giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại

Phóng viên - 08/07/2020 | 17:21 (GTM + 7)

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại” diễn ra ngày 8/7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thu hút đông đảo các bác sĩ, quản lý dự án và các kiến trúc sư cùng đàm luận về thiết kế, quản lý dự á

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại sự kiện
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại sự kiện

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại” diễn ra ngày 8/7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thu hút đông đảo các bác sĩ, quản lý dự án và các kiến trúc sư cùng đàm luận về thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại; chủ động đề xuất những giải pháp về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công nghệ y tế, hướng tới đảm bảo vận hành bệnh viện một cách thích dụng, an toàn và bền vững.

Mang đến hội thảo giải pháp nổi bật về tư vấn, thiết kế phòng áp lực âm, áp lực dương và phòng an toàn sinh học cấp 3, ông Nguyễn Khắc Long- Tổng giám đốc Công ty Airtech Thế Long cho rằng, các dịch bệnh truyền nhiễm đang ngày càng gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người; do đó, ngăn chặn, xử lý mầm bệnh trong bệnh viện là yêu cầu cấp thiết được đặt ra.

Điều này đòi hỏi các cơ sở y tế cần quan tâm tập trung vào các giải pháp chống nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng ngừa dịch bệnh. Việc thiết kế bệnh viện hiện đại cần đảm bảo về kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý không khí và đảm bảo về cách ly... nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Các đại biểu dự hội thảo
Các đại biểu dự hội thảo

Chung tay cùng Chính phủ và ngành y tế để đẩy lùi dịch bệnh COVID19, Công ty Airtech Thế Long đã đưa ra các giải pháp an toàn sinh học trong bệnh viện từ phòng áp lực âm, áp lực dương, phòng an toàn sinh học cấp 3, tư vấn, thiết kế, quản lý và vận hành các cơ sở thí nghiệm, các thiết bị sản phẩm phòng chống dịch bệnh COVID- 19.

Nổi bật là phòng thiết kế áp lực âm là căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía mà không thể thoát ra qua phía đó. Nếu có một bệnh nhân nhiễm virus đang được các ly bên trong, virus gây bệnh sẽ không thể “lội ngược dòng” để thoát ra ngoài được. Bên trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA và hệ thống tia cực tím với bước sóng ngắn phá hủy màng protein của virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, dập tắt hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa bệnh nhân với bệnh nhân, bệnh nhân với nhân viên y tế và giữa nhân viên y tế với nhau.

Ông Nguyễn Khắc Long- Tổng Giám đốc Công ty Airtech Thế Long
Ông Nguyễn Khắc Long - Tổng Giám đốc Công ty Airtech Thế Long

Đối với các phòng mổ, phòng lab, phòng ghép tủy, Công ty Airtech Thế Long thiết kế phòng áp lực dương, tạo áp suất dương cho những không gian nhất định bằng khí sạch đã được kiểm soát, giúp giảm tối thiểu tình trạng nhiễm khuẩn trong các khu vực quan trọng. Hiện tại nhiều cơ sở y tế đang sử dụng thiết kế phòng áp lực âm và áp lực dương, như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…

Nhân dịp này, Công ty Airtech Thế Long đã trao tặng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gói thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid-19, bao gồm: 1 phòng lấy mẫu xét nghiệm an toàn, 2 buồng áp lực âm di động, 3 máy lọc khí sạch tuần hoàn tại phòng, 4 máy xả khí sạch di động với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, công trình bệnh viện là 1 trong 3 yếu tố quyết định chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện là thể loại công trình công cộng đặc thù, có tính chất phức tạp, yếu tố công năng được đề cao. Công nghệ khám chữa bệnh và trang thiết bị hiện đại đang đòi hỏi cần có sự thay đổi cấp thiết trong thiết kế và xây dựng các công trình bệnh viện.

Người thiết kế bệnh viện phải thực sự am hiểu quy trình khám chữa bệnh, quy trình vận hành của trang thiết bị y tế và phải lường trước được sự phát triển để thiết kế bệnh viện đảm bảo thích ứng với điều kiện mới./.

 

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Những dự án giao thông công cộng ở các thành phố lớn của chúng ta liên tục giãn tiến độ, đến mức người dân chỉ còn biết hy vọng vào một phép màu mới có thể cải thiện khả năng di chuyển của mình.

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Chạy thêm nhiều tàu khách Bắc – Nam đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang

Thông tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, Đường sắt đã lập kế hoạch chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc – Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Khan hiếm nhân lực ngành giao thông vận tải: Gỡ khó từ đâu?

Ngành GTVT đang phải đỏ mắt đi tìm nguồn nhân lực, đặc biệt là các kỹ sư chuyên ngành vận tải, cầu đường. Thực trạng này dẫn tới việc nhiều dự án trong nước nhưng phải thuê nhà thầu, nhân lực từ nước ngoài, trong khi tiềm năng “sân nhà” không thiếu. Vậy lời giải cho cơn khát nguồn nhân lực là gì?