Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nhiều giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại

Phóng viên - 08/07/2020 | 17:21 (GTM + 7)

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại” diễn ra ngày 8/7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thu hút đông đảo các bác sĩ, quản lý dự án và các kiến trúc sư cùng đàm luận về thiết kế, quản lý dự á

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại sự kiện
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại sự kiện

Lần đầu tiên được tổ chức, Hội thảo “Giải pháp thiết kế Kiến trúc bệnh viện hiện đại” diễn ra ngày 8/7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã thu hút đông đảo các bác sĩ, quản lý dự án và các kiến trúc sư cùng đàm luận về thiết kế, quản lý dự án và quản lý vận hành các bệnh viện hiện đại; chủ động đề xuất những giải pháp về kiến trúc, công nghệ, vật liệu nhằm đáp ứng được các yêu cầu của công nghệ y tế, hướng tới đảm bảo vận hành bệnh viện một cách thích dụng, an toàn và bền vững.

Mang đến hội thảo giải pháp nổi bật về tư vấn, thiết kế phòng áp lực âm, áp lực dương và phòng an toàn sinh học cấp 3, ông Nguyễn Khắc Long- Tổng giám đốc Công ty Airtech Thế Long cho rằng, các dịch bệnh truyền nhiễm đang ngày càng gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người; do đó, ngăn chặn, xử lý mầm bệnh trong bệnh viện là yêu cầu cấp thiết được đặt ra.

Điều này đòi hỏi các cơ sở y tế cần quan tâm tập trung vào các giải pháp chống nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng ngừa dịch bệnh. Việc thiết kế bệnh viện hiện đại cần đảm bảo về kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý không khí và đảm bảo về cách ly... nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Các đại biểu dự hội thảo
Các đại biểu dự hội thảo

Chung tay cùng Chính phủ và ngành y tế để đẩy lùi dịch bệnh COVID19, Công ty Airtech Thế Long đã đưa ra các giải pháp an toàn sinh học trong bệnh viện từ phòng áp lực âm, áp lực dương, phòng an toàn sinh học cấp 3, tư vấn, thiết kế, quản lý và vận hành các cơ sở thí nghiệm, các thiết bị sản phẩm phòng chống dịch bệnh COVID- 19.

Nổi bật là phòng thiết kế áp lực âm là căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía mà không thể thoát ra qua phía đó. Nếu có một bệnh nhân nhiễm virus đang được các ly bên trong, virus gây bệnh sẽ không thể “lội ngược dòng” để thoát ra ngoài được. Bên trong phòng sẽ được xử lý bằng hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA và hệ thống tia cực tím với bước sóng ngắn phá hủy màng protein của virus trước khi thoát ra ngoài theo hệ thống thông gió. Thiết kế này giúp giảm khả năng lây lan của virus, dập tắt hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa bệnh nhân với bệnh nhân, bệnh nhân với nhân viên y tế và giữa nhân viên y tế với nhau.

Ông Nguyễn Khắc Long- Tổng Giám đốc Công ty Airtech Thế Long
Ông Nguyễn Khắc Long - Tổng Giám đốc Công ty Airtech Thế Long

Đối với các phòng mổ, phòng lab, phòng ghép tủy, Công ty Airtech Thế Long thiết kế phòng áp lực dương, tạo áp suất dương cho những không gian nhất định bằng khí sạch đã được kiểm soát, giúp giảm tối thiểu tình trạng nhiễm khuẩn trong các khu vực quan trọng. Hiện tại nhiều cơ sở y tế đang sử dụng thiết kế phòng áp lực âm và áp lực dương, như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…

Nhân dịp này, Công ty Airtech Thế Long đã trao tặng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 gói thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid-19, bao gồm: 1 phòng lấy mẫu xét nghiệm an toàn, 2 buồng áp lực âm di động, 3 máy lọc khí sạch tuần hoàn tại phòng, 4 máy xả khí sạch di động với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, công trình bệnh viện là 1 trong 3 yếu tố quyết định chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện là thể loại công trình công cộng đặc thù, có tính chất phức tạp, yếu tố công năng được đề cao. Công nghệ khám chữa bệnh và trang thiết bị hiện đại đang đòi hỏi cần có sự thay đổi cấp thiết trong thiết kế và xây dựng các công trình bệnh viện.

Người thiết kế bệnh viện phải thực sự am hiểu quy trình khám chữa bệnh, quy trình vận hành của trang thiết bị y tế và phải lường trước được sự phát triển để thiết kế bệnh viện đảm bảo thích ứng với điều kiện mới./.

 

Tags:
Ý kiến của bạn
Ký ức 'mạng nhện'

Ký ức "mạng nhện"

Việc hạ ngầm cáp điện, cáp viễn thông đã giúp cho cảnh quan phố phường trở nên thông thoáng hơn, không còn hình ảnh những búi dây cáp viễn thông trên khắp các cột điện, những đường dây điện chạy dọc ngang trên đầu như mạng nhện. Đây thực sự là một nỗ lực rất lớn của thành phố trong thời gian qua...

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Biệt thự trăm tuổi của quan Tổng đốc một thời

Căn biệt thự cổ số 12 Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) từng là nơi ở của gia đình Tổng đốc Phạm Gia Thụy. Sau khoảng 100 năm tồn tại, đến nay công trình này vẫn còn giữ nguyên vẹn nhiều chi tiết cổ kính.

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Xe điện, cần trạm sạc và nhiều hơn thế

Những năm gần đây ở nước ta quá trình chuyển đổi phương tiện giao thông từ xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn không ít người tỏ ra chần chừ trước ý định thay đổi bởi những vướng mắc chưa được tháo gỡ, trong đó có việc hoàn thiện hạ tầng trạm sạc.

Thông minh dần đều

Thông minh dần đều

Việc điều chỉnh pha đèn theo tình hình giao thông thực là nhu cầu thiết yếu tại các nút giao, các trục giao thông có lưu lượng phương tiện đông đúc một chiều.

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, 10 năm vẫn chưa hết khổ

Đường Nguyễn Cảnh Dị, đoạn nối từ cầu Định Công vào khu đô thị mới Đại Kim (thuộc địa phận phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) là nỗi ám ảnh đã hơn 10 năm nay không chỉ với người dân sinh sống trong khu vực mà còn với mọi phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Thực hiện Nghị quyết 43: “Giảm thuế VAT đồng loạt xuống 8% sẽ tốt hơn”

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15, nhiều ĐBQH đề nghị kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, xem xét chính sách thuế thu nhập cá nhân để kích thích tiêu dùng; xem xét mức giảm trừ gia cảnh; và hoàn thiện khung khổ pháp lý chi đầu tư công.

// //