Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm thêm 1,5-2% lãi vay

Như Ngọc - Thùy Linh - 16/08/2023 | 8:59 (GTM + 7)

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm thêm 1,5-2% lãi vay, cả với khoản vay cũ. Liệu các tổ chức tín dụng có hành động ngay hay cần thời gian để chính sách thẩm thấu?

Thông tin trong nước và quốc tế

# Bộ Tài chính cho biết, ước tính hiện có 27/63 địa phương thực hiện thu nội địa 7 tháng đạt trên 60% dự toán; trong khi có tới 55 địa phương thu ngân sách thấp hơn so với cùng kỳ. 

# Còn theo Bộ Công an, mô hình đánh giá mức độ tín nhiệm khách hàng vay dựa trên dữ liệu dân cư sắp được triển khai sẽ giúp giảm tỷ lệ rủi ro khi cho vay vốn của các ngân hàng và tổ chức tín dụng từ 7-20%. 

Ảnh minh họa: Sài Gòn giải phóng

Ảnh minh họa: Sài Gòn giải phóng

# Đáng chú ý, Ngân hàng nhà nước yêu cầu các TCTD giảm thêm 1,5-2% lãi vay, cả với khoản vay cũ. Liệu các tổ chức tín dụng có hành động ngay hay cần thời gian để chính sách thẩm thấu?

Cụ thể tại văn bản số 6385 NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, phấn đấu mức giảm lãi suất tối thiểu từ 1,5-2%/năm.

Trước những băn khoăn như MC1 đặt ra, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng cần nhìn nhận bản chất của các NHTM là các doanh nghiệp: "Về cơ bản NHNN chỉ là người vạch ra đường hướng, còn hạ như thế nào hạ bao nhiêu thì do NHTM. NHTM sẽ dựa trên cơ sở đầu ra đầu vào, cái rủi ro có tương xứng với lợi nhuận không. Tất cả những cái đó dẫn đến việc tôi quyết định cho vay hay không, tôi quyết định lãi suất bao nhiêu,…"

Ở góc độ tác động chính sách, các chuyên gia vẫn kỳ vọng sẽ có sự chuyển biến mạnh hơn những lần trước. Bởi theo nhận định của chuyên gia phân tích vĩ mô Trần Ngọc Báu – CEO WiGroup, có 3 lý do để tin tưởng: "Thứ nhất các lần yêu cầu giảm lãi suất trước đó chủ yếu NHNN tập trung yêu cầu các NHTM tập trung giảm lãi suất huy động, tức là giảm chi phí vốn. Văn bản này là chính thức yêu cầu trực tiếp giảm lãi suất cho vay nên sẽ tác động trực tiếp vào lãi suất cho vay và mạnh hơn, chuyển dịch sớm hơn. Thứ hai theo tôi thì lần ra văn bản này bản thân NHNN cũng đã trao đổi với các NHTM, đặc biệt là các NHTM nhà nước lớn và đây là sự đồng thuận của các bên. Thứ ba các NHTM  dần thay đổi chính sách đầu ra vì đã dần hiểu khó khăn của các DN".

Theo các chuyên gia, việc lãi suất cho vay được hạ trong thời gian tới không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh mà còn có ý nghĩa với tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng.

# Theo ghi nhận, 10 DN BĐS nhà ở niêm yết có lượng hàng tồn kho lớn nhất thị trường là hơn 270.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với ccùng kỳ năm ngoái.

# Còn theo đánh giá của Hội Môi giới BĐS, sắp tới, việc lập sàn giao dịch quyền sử dụng đất nhằm minh bạch thị trường. Thế nhưng, cần có mô hình rõ ràng để hạn chế gây phiền hà cho người dân. 

Ảnh minh họa: Báo công thương

Ảnh minh họa: Báo công thương

# Trong khi đó, sắp tới, Hà Nội sẽ tăng cường các sự kiện khuyến mại, xúc tiến thương mại gắn với đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hàng Việt. 

Thực tế, thị trường trong nước luôn là điểm tựa vững chắc cho các doanh nghiệp phát triển bền vững. Bộ Công Thương, Sở Công Thương các đia phương luôn đồng hành với các đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp triển khai chương trình khuyến mại giảm giá hàng hóa nhằm kích thích tiêu dung.

Tại Hà Nội, các sự kiện khuyến mại được đổi mới, nâng cao chất lượng, các chương trình xúc tiến thương mại gắn với đẩy mạnh xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam được kỳ vọng góp phần giúp thành phố đạt các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội...

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: "Các doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm hàng hóa chương trình, khuyến mại rất sâu, tên các chương trình khuyến mại cũng rất hấp dẫn để thu hút khách đến với hệ thống phân phối của mình, làm sao để kết nối được giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng có điểm chung gặp nhau, người tiêu dùng thì mua sắm hàng hóa, doanh nghiệp thì bán được nhiều hàng hóa, giá trị hàng hóa đó có nhiều tỷ lệ khuyến mại hỗ trợ cho người dân".

Được biết, Bộ Công Thương đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp khai thác và phát triển thị trường trong nước, thực hiện biện pháp cân đối cung-cầu, bình ổn thị trường, góp phần kiểm soát lạm phát, kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua 15/08, lực bán hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu thế giới đã kéo chỉ số MXV-Index nối dài đà giảm sang ngày thứ tư liên tiếp, với mức giảm 1,52% xuống 2.221 điểm, thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Ngược lại, giá trị giao dịch toàn Sở tăng ngày thứ năm liên tiếp, đạt trên 3.700 tỷ đồng trong ngày hôm qua, tăng gần 27% so với ngày trước đó.

Toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm năng lượng đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Dẫn đầu là giá khí tự nhiên với mức giảm 4,87% trong bối cảnh giới phân tích dự báo nhu cầu tiêu thụ tại Mỹ thấp hơn trong tuần tới, trong khi sản lượng sẽ gia tăng. 

Trong khi đó, hai mặt hàng dầu thô chịu sức ép từ các dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới. Chốt ngày, giá dầu WTI giảm 1,84% xuống 80,99 USD/thùng và giá dầu Brent giảm 1,53% xuống 84,89 USD/thùng.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

# Theo các nhà xuất khẩu lớn của Ấn Độ, lệnh cấm xuất khẩu một số loại gạo của chính phủ nước này có thể sớm được dỡ bỏ, do những lo ngại về mùa màng thất thu đã giảm bớt. 

# Và theo đánh giá, Trung Quốc và các quốc gia châu Á đang cạnh tranh nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), nhằm thay thế than đá. 

# Bộ Tài chính Nga cho biết, đã tái khởi động hoạt động mua ngoại hối dự trữ và vàng vào tháng 8, sau 18 tháng chỉ bán ra. 

Còn theo Reuters, tính đến giữa tháng 8, giá năng lượng tăng cao lại tiếp tục trở thành trở ngại của Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong cuộc chiến chống lạm phát. Áp lực đối với Fed. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ điều chỉnh trong phiên gần nhất sau khi Fitch cảnh báo sẽ hạ xếp hạng tín dụng nhiều ngân hàng. Cụ thể, S&P 500 -1,16%, Nasdaq -1,14% và DJIA -1,02%.

# Còn ở trong nước, trên biểu đồ, VNIndex tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp 1.231 – 1.239. Ở các chỉ báo kỹ thuật giảm dần tín hiệu sức mạnh.

# Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex có thể tiếp diễn vận động điều chỉnh ngắn hạn trong khu vực 1.227 - 1.236./.

Ý kiến của bạn
Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Yêu cầu các chuyến bay có số hiệu tương tự không hoạt động cùng thời gian

Các chuyến bay có số hiệu tương tự, dễ nhầm lẫn khi hoạt động cùng thời gian, trong cùng vùng kiểm soát.

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Không bắt buộc ô tô cá nhân lắp camera giám sát lái xe

Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng chức năng khuyến khích người dân lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân để tự bảo vệ mình trong các tình huống, chứ không bắt buộc.

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Tội phạm bắt cóc tống tiền manh động, cần đề cao cảnh giác

Chỉ trong hơn một tháng qua, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ bắt cóc trẻ em tống tiền, trong đó, vụ bắt cóc, sát hại cháu bé 21 tháng tuổi vừa qua với nghi phạm là người được gia đình nạn nhân thuê làm giúp việc, cho thấy sự manh động của loại tội phạm, người dân tuyệt đối không được chủ quan.

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Đường mới mở và “điệp khúc” mất nắp hố ga

Ở Khu đô thị Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội, trên đường Lý Thánh Tông có hàng chục hố ga mất nắp như những chiếc “bẫy” trên vỉa hè. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở những tuyến đường mới thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng,… quận Long Biên.

Nét đẹp trong cũ kỹ

Nét đẹp trong cũ kỹ

Những khung cửa cũ kỹ, những bức tường rêu phong nhuốm màu thời gian, những căn nhà có tuổi đời còn lớn hơn cả những người sống trong nó, luôn gây ra sự tò mò với những người lạ; chúng giấu đằng sau bao nhiêu điều bí ẩn nhưng cũng thể hiện một phần nét đẹp của Hà Nội - phố cổ.

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Nhiều vụ chiếu đèn lazer uy hiếp an toàn bay tại Nội Bài

Trước thềm Tết Trung thu, ghi nhận nhiều vụ phi công phản ánh vật thể bay không người lái và đèn trời có nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Cảng HKQT Nội Bài tích cực phối hợp với lực lượng công an và khuyến cáo người dân.

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Đầu tư mạnh mẽ cho nghề muối Bạc Liêu

Với 56km bờ biển, thời tiết 2 mùa mưa - nắng rõ rệt đã tạo điều kiện cho tỉnh Bạc Liêu hình thành nghề làm muối hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất thủ công nên năng suất và chuỗi giá trị của hạt muối chưa cao như mong đợi...

// //