Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ngại biến chủng mới, nhiều người bắt đầu đi tiêm mũi 3, mũi 4

Quách Đồng - Huy Hoàng - 07/07/2022 | 5:45 (GTM + 7)

Số người đi tiêm ngừa COVID-19 mũi 3, mũi 4 đang có dấu hiệu tăng nhanh ở một số địa phương, sau khi Chính phủ và Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ bùng phát đợt dịch mới, do sự xuất hiện của các biến chủng BA.4, BA.5 trong cộng đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

10h sáng 06/7, trạm y tế phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức, TP.HCM đông kín người dân đến tiêm vaccine ngừa Covid -19. Qua quan sát, công tác tiêm chủng tại đây diễn ra chặt chẽ, đảm bảo công tác chuyên môn và sức khỏe của người dân đến tiêm.

Cầm tờ giấy xác nhận trong tay, bạn Huỳnh Nguyễn Mỹ Dung (ngụ phường Linh Đông) tỏ ra phấn khởi sau khi hoàn tất việc tiêm mũi 4, dù trước đó còn chần chừ:

- Thấy bệnh nhiều quá, xuất hiện thêm biến chủng mới nên em sợ vì còn phải đi làm.

- Em thấy công tác tiêm chủng bố trí thế nào?

- Em thấy tuyệt vời, thông thoáng.

Khá đông người dân đến y tế phường Linh Đông (TP Thủ Đức, TP.HCM ) tiêm vắc xin mũi tăng cường.

Khá đông người dân đến y tế phường Linh Đông (TP Thủ Đức, TP.HCM ) tiêm vắc xin mũi tăng cường.

Bà Lê Thị Bảy (62 tuổi, ở khu phố 7, phường Linh Đông) cho biết bà và gia đình quyết định đi tiêm mũi 4 sau khi có thông tin biến chủng BA4 và BA5 xuất hiện trên địa bàn: "Mình lớn tuổi rồi nên mình phải đi tiêm, phần vì có biến chủng mới nữa nên cần phải tiêm cho an toàn hơn".

Tương tự, tại Hà Nội, chị Phan Thị Thảo, ở Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, chị đã tiêm mũi 4 cách đây 2 tuần và đã đăng ký với UBND phường để tiêm cho chồng: "Em tiêm rồi, 2 tuần nay rồi, giờ cho đồng chí kia tiêm, và đăng ký cho cả bà nhà em nữa".

Anh Nguyễn Văn Tuyền, ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội cũng cho biết đã đăng ký với y tế phường để tiêm mũi 4 cho cả nhà: "Tiêm chứ, dân tiêm thì mình cũng tiêm thôi. Em đăng ký tiêm cho cả nhà rồi".

a1

Bên cạnh số đông người dân đang chủ động tiêm mũi 3, mũi 4, thì vẫn còn một bộ phận người dân chưa hoặc không có ý định tiêm mũi 4:

"Mũi 3 tôi đã tiêm từ tháng 1, còn mũi 4 thì tôi sẽ không tiêm. Thứ nhất là vì yếu tố sức khỏe, thứ 2 là tôi thấy bây giờ thế giới đã sống hòa bình và xem nó như là một bệnh bình thường nên tôi sẽ không tiêm mũi 4 nữa".

"Mũi 4 thì mình không tiêm vì hiệu quả của vaccine không cao. Mình đã tiêm mũi 3 rồi nên mũi 4 mình không tiêm".

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Trưởng trạm Y tế phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, chiều nay (06/7), phường Định Công được cấp 80 liều vaccine mũi 4 nên chỉ đủ tiêm cho những đối tượng tuyến đầu như: y tế, công an, người già có bệnh nền… Đồng thời, UBND phường cũng liên tục tuyên truyền để người dân đăng ký tiêm vaccine mũi tăng cường:

"Tăng cường biện pháp tuyên truyền hàng ngày, sáng chiều, ngày 2 lần, tuyên truyền trên loa đài truyền thanh của phường, có cả nhóm zalo, nhóm facebook, nhóm “Định Công quê hương tôi” là tuyên truyền thường xuyên, mời trên nhóm và có danh sách. Cũng tiêm được 41% rồi", bà Nhàn cho biết.

a2

Bác sĩ Bùi Ứng Kháng, Trưởng trạm y tế phường Linh Đông, TP Thủ Đức, (TP. HCM) cũng cho biết, những ngày gần đây bà con đã nhận ra có chủng mới nên rất ủng hộ việc tiêm chủng: "Trong sáng 06/7, số lượng người dân đến tiêm là gần 500.

Trong ngày hôm qua HCDC chuyển về hơn 11.000 liều vaccine, cứ 2 ngày họ sẽ chuyển về một lần tùy vào nhu cầu thực tế, hiện tại vaccine không khan hiếm.

Trạm y tế cũng nhờ thêm sự hỗ trợ từ phía Ủy ban bố trí thêm tình nguyện viên nhập dữ liệu, giữ xe, còn nhân viên y tế đảm nhiệm công việc chính như khám sàng lọc, tiêm chủng, tiếp đón và theo dõi sau tiêm".

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Phó giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, tính đến hết ngày 5/7, toàn thành phố đã có gần 4,4 triệu người được tiêm mũi 3, và hơn 500.000 người được tiêm mũi 4: "Vấn đề lớn nhất của người dân hiện nay là hiệu quả của mũi 4.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã khẳng định là những liều cơ bản sau một thời gian miễn dịch sẽ giảm dần và cần có những mũi tiêm nhắc lại, đặc biệt là đối với người lớn tuổi, người có bệnh nền. Vaccine hiện nay ghi nhận vẫn có hiệu quả với biến thể mới vì vậy vaccine tốt nhất vẫn là liều vaccine sớm nhất".

Theo Bộ Y tế, đến ngày 05/7, tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt khoảng 67% và 31%.

Trước đó, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng Ccovid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên./.

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Barie thu phí tự động làm vỡ kính ô tô trên cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình

Tại làn thu phí tự động (ETC) cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, nhiều tài xế tỏ ra bức xúc khi gặp phải sự cố vô cùng trớ trêu như xe đã dán thẻ, nạp tiền nhưng barie tự động không mở mà đóng thẳng vào kính chắn gió, nắp capo ô tô.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Đồng Nai: 72 ha Cụm Khu công nghiệp trái phép ở TP Biên Hòa phải di dời trước năm 2025

Hàng chục doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động trái phép tại vị trí Cụm khu công nghiệp Phước Tân (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sẽ phải di dời trước năm 2025.

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng: Nếu không quyết liệt, đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ tiếp tục kéo dài, phát sinh các yếu tố khác

Thủ tướng đề nghị không vay thêm vốn ODA cho dự án này mà sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Đối với những vướng mắc về sự khác biệt giữa quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế thì rà soát lại, vận dụng pháp luật Việt Nam là chính.

Người dân kêu cứu vì ổ gà, ổ voi trên QL 61B

Người dân kêu cứu vì ổ gà, ổ voi trên QL 61B

Hiện nay đoạn đường từ Ngã Ba Vĩnh Tường đến thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đang thi công, nhưng xuất hiện rất nhiều ổ gà, ổ voi. Điều đáng nói là đơn vị thi công không đổ đá lắp, không có biện pháp đảm bảo ATGT, gây nguy hiểm cho người lưu thông.

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Không bằng lái vẫn mượn ô tô, gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy

Dù không có bằng lái, tuy nhiên người đàn ông vẫn mượn ô tô của bạn để đi rồi liên tiếp xảy ra va chạm với nhiều phương tiện khác nhưng không dừng xe giải quyết mà cố tình bỏ chạy.