Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Yêu cầu siết chặt công tác bảo đảm an toàn thi công trong mùa mưa lũ

Quách Đồng: Thứ tư 21/05/2025, 18:14 (GMT+7)

Bộ Xây dựng vừa có công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, ban quản lý dự án siết chặt công tác bảo đảm an toàn thi công xây dựng và phòng chống sạt lở trong mùa mưa lũ.

Công điện của Bộ Xây dựng được gửi đi, sau khi xảy ra sự cố sạt lở đất, đá khi đang thi công hố móng đập tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lả Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5/2025 khiến 5 người tử vong và 4 người bị thương.

Hiện trường vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện. Ảnh: Tiền Phong

Hiện trường vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện. Ảnh: Tiền Phong

Bởi vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng trên địa bàn; Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cho thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, trong đó đặc biệt lưu ý đến các công trình được xây dựng tại các vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, các khu vực có địa hình đồi núi, ven sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở cao để kịp thời chỉ đạo các đơn vị khắc phục các hạn chế, đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương đình chỉ việc xây dựng công trình có dấu hiệu không bảo đảm an toàn, hoặc có nguy cơ gây sạt lở, ảnh hưởng đến dòng chảy, thoát lũ. Kiên quyết tổ chức di dời hoặc có phương án chủ động chống sạt lở, sơ tán khi có tình huống xấu nhằm bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại cho người và tài sản; Quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp phép, khai thác cát, sỏi trên sông, suối; xử lý nghiêm các trường hợp khai thác, tập kết cát, sỏi, vật liệu xây dựng trái phép theo quy định của pháp luật.

Đối với các Tổng công ty, doanh nghiệp, Ban Quản lý dự án, Bộ Xây dựng yêu cầu chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang thi công, kiểm tra thiết bị, máy móc, phương tiện thi công, đặc biệt tại những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét; có phương án ứng phó khẩn cấp đối với các tình huống thiên tai; gia cố, chống sạt lở tại các vị trí xung yếu, có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các đơn vị dừng thi công tại các vị trí nguy hiểm khi có mưa lớn kéo dài hoặc có cảnh báo thiên tai cấp cao; kiểm soát chặt chẽ việc ra vào công trường, di dời người và thiết bị khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết; báo cáo kịp thời các sự cố công trình, sự cố mất an toàn trong thi công xây dựng…

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hàng loạt xe bị chặn đăng kiểm do lỗi từ nhiều năm trước, xử lý ra sao?

Hàng loạt xe bị chặn đăng kiểm do lỗi từ nhiều năm trước, xử lý ra sao?

Như VOV Giao thông đã thông tin, thời gian qua, nhiều tài xế phản ánh, họ bị chặn đăng kiểm do bị lỗi phạt nguội từ nhiều năm trước. Đáng chú ý, các lỗi này không hề được phát hiện và phương tiện cũng đã nhiều lần đăng kiểm thành công. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Top 6 pha lái xe tốc độ “bàn thờ” của tài xế Việt (phần 12)

Top 6 pha lái xe tốc độ “bàn thờ” của tài xế Việt (phần 12)

Tài xế suýt bị hất tung khỏi cabin sau cú đâm kinh hoàng giữa ngã tư. Xe máy lao nhanh như tên bắn, va chạm xảy ra trong chưa đầy 1 giây. Người và xe ngã sóng xoài, gà con chạy tán loạn giữa phố. Tất cả chỉ vì quá vội, quá nhanh và quá chủ quan.

Hà Nội: Hàng đoàn xe đi ngược chiều bất chấp biển cấm trên đường Nguyễn Ngọc Vũ

Hà Nội: Hàng đoàn xe đi ngược chiều bất chấp biển cấm trên đường Nguyễn Ngọc Vũ

Sau hơn 1 tháng điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Nguyễn Ngọc Vũ, đoạn từ Cầu Cống Mọc đến ngõ 53 Nguyễn Ngọc Vũ, tình trạng vi phạm giao thông vẫn diễn ra tràn lan. Bất chấp biển báo, biển cấm đã được lắp đặt rõ ràng, hàng đoàn phương tiện từ xe máy đến ô tô, thản nhiên ngược chiều

Nghị quyết 68: Vì một thị trường bất động sản công khai, minh bạch

Nghị quyết 68: Vì một thị trường bất động sản công khai, minh bạch

Liên quan đến việc liên thông dữ liệu dẫn cư với dữ liệu bất động sản cũng như các nguồn dữ liệu khác. Nghị quyết 68-NQ/TW yêu cầu chậm nhất trong năm 2025, hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai kết nối với Trung tâm dữ liệu quốc gia và các cơ sở dữ liệu có liên quan.

CSGT đặt máy quay ở ngã tư ghi hình phạt nguội xe vi phạm

CSGT đặt máy quay ở ngã tư ghi hình phạt nguội xe vi phạm

Sáng nay (21/5), Tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đã ghi hình được nhiều trường hợp xe máy đi lên vỉa hè, vượt đèn đỏ... tại nhiều nút giao để xử lý phạt nguội.

Lộ trình đừng quá đường đột

Lộ trình đừng quá đường đột

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô tại đô thị là xu thế tất yếu để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, cần đặt ra lộ trình áp dụng phù hợp để giảm thiểu tác động xã hội không mong muốn, nhất là việc đặt ra lộ trình quá gấp sẽ khiến việc áp dụng khó khăn, vướng mắc.

Độc lạ những chàng trai công sở mặc vest nhào lộn

Độc lạ những chàng trai công sở mặc vest nhào lộn

Một màn trình diễn độc lạ: những chàng trai công sở mặc vest nhưng lại nhào lộn đầy ấn tượng. Cùng VOV Giao thông khám phá những khoảnh khắc thú vị và độc đáo nhất từ màn biểu diễn này.