Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Xử lý vi phạm nồng độ cồn, không có ‘vùng cấm’

Nguyễn Sử - Trọng Nghĩa : Thứ sáu 31/03/2023, 05:32 (GMT+7)

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM trong năm 2022 lực lượng CSGT đã xử lý khoảng 55.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm khoảng 25% số trường hợp vi phạm bị xử lý.

Tuy nhiên, tỷ lệ người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện không bị phát hiện xử lý vẫn còn cao, trong năm 2023 lực lượng thực thi công vụ sẽ tiếp tục tăng cường xử lý các hành vi vi phạm này nhằm kéo giảm TNGT liên quan đến rượu, bia.

Khoảng 21 giờ, nhóm phóng viên theo chân Tổ công tác về kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn trên đường Võ Văn Kiệt (Quận 5). Lực lượng chức năng đã ra tín hiệu dừng xe một số trường hợp điều khiển xe máy có dấu hiệu sử dụng rượu, bia.

Qua kiểm tra nồng độ cồn cho kết quả, trường hợp anh N.T.N vi phạm ở mức 0,469 mg/lít khí thở. Với mức vi phạm này, anh N. bị xử phạt 7 triệu đồng, Tổ công tác lập biên bản, tạm giữ xe theo quy định.

"Đối với trường hợp người vi phạm với số đo 0.469 cái này vượt quá 0.4 theo nghị định 100 thì mức phạt sẽ là 7 triệu. Tước giấy phép lái xe 23 tháng đồng thời tạm giữ xe 7 ngày".

Khi bị lập biên bản nhiều người đã đưa ra những lý do không thể từ chối tiệc nhậu:

"Tại mấy ông anh rủ rồi em có uống 2 lon rồi em xin phép chạy về, vì làm việc cũng hơi tối. Mấy anh em rủ không lẻ bây giờ mình từ chối".

Ngoài đưa ra những lý do khác nhau thì nhiều người khi bị kiểm tra cũng không hợp tác, thậm chí chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Không ít những trường hợp gọi điện thoại cậy người quen can thiệp.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM trong năm 2022 lực lượng CSGT đã xử lý khoảng 55.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm khoảng 25% số trường hợp vi phạm bị xử lý.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM trong năm 2022 lực lượng CSGT đã xử lý khoảng 55.500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm khoảng 25% số trường hợp vi phạm bị xử lý.

Trước thực trạng đáng báo động về sử dụng rượu bia khi lái xe trong thời gian qua. Thượng tá Nguyễn Văn Bình – Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết trong thời gian tới lực lượng CSGT sẽ thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn trong tham gia giao thông.

"Lực lượng CSGT Công an TP tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt là chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng về các nội dung trọng tâm. Chỉ đạo của lãnh đạo bộ xác định 2 chuyên đề trọng tâm cộng tác phải tập trung thực hiện xuyên suốt trong năm 2023 là xử lý vi phạm về nồng độ cồn, xử lý xe quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng và chấn chỉnh việc chấp hành quy định về pháp luật giao thông", Thượng tá Nguyễn Văn Bình nói.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng công tác đảm bảo trật tự, ATGT, giảm ùn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên trong năm 2023. Theo đó, trên tuyến đường bộ, đường thủy các đơn vị CSGT được giao làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm căn cứ vào tình hình thực tiễn về lực lượng, phương tiện (có thể phối hợp lực lượng Cảnh sát khác hoặc Công an cơ sở) thành lập tổ chuyên đề để thực hiện việc xử lý vi phạm theo kế hoạch trên tuyến, địa bàn được giao đặc biệt những khu vực, tuyến đường, địa bàn trọng điểm, nhất là các địa bàn giáp ranh.

Đặc biệt ông Bùi Xuân Cường – Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh các cán bộ làm nhiệm vụ cần thượng tôn pháp luật “không có "vùng cấm", không có ngoại lệ”, không giải quyết bất cứ trường hợp nào can thiệp, xin bỏ qua lỗi vi phạm… trong qua trình tuần tra, kiểm soát:

"UBND TP yêu cầu các sở, Ban ngành đoàn thể, chủ tịch UBND các quận, huyện Thành phố Thủ Đức, các phường xã, thị trấn xác định công tác bảo đảm TTATGT, kéo giảm TNGT, giảm uàn tắc giao thông là một trong những nhiệm vụ phải tập trung ưu tiên. Các sở ban ngành các địa phương các đơn vị cũng sẽ triển khai quán triệt tới 100% cán bộ công chức viên chức người lao động không điều khiện phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Không can thiệp vào các vụ việc xử lý vi phạm về TTATGT của các lực lượng chức năng.

Đối với Công an TP thì sẽ chỉ đạo các lực lượng  chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm theo quy định cũa pháp luật, đồng thời trong quá trỉnh xử lý các vi phạm sẽ có ghi nhận thông báo cho các cơ quan quản lý đối với trường hợp công chức, viên chức, người lao động lực lượng vũ trang nhân dân vi phạm về phát luật ATGT".

Ý kiến của bạn
Thấp thỏm vì nắp cống

Thấp thỏm vì nắp cống

Nắp cống, nắp bể cáp viễn thông lồi lõm trên đường là một nỗi thấp thỏm với những người điều khiển phương tiện.

Doanh nghiệp kém mặn mà, nhà ở xã hội làm sao tăng tốc?

Doanh nghiệp kém mặn mà, nhà ở xã hội làm sao tăng tốc?

Việc phát triển nhà ở xã hội đã được Chính phủ và các địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, song kết quả còn rất hạn chế. Thậm chí, kể từ khi có đề án một triệu căn hộ và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội thì nay mới giải ngân được hơn 83 tỷ đồng.

Những lỗ hổng cần “lấp đầy”

Những lỗ hổng cần “lấp đầy”

Tình trạng TNGT xảy ra với lứa tuổi học sinh đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Điều này một phần xuất phát từ việc các em tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy điện, xe đạp điện ngày càng tăng, song kỹ năng tham gia giao thông lại chưa đảm bảo.

Gieo chữ nơi “vọng gác tiền tiêu”

Gieo chữ nơi “vọng gác tiền tiêu”

Thiếu tá Trần Bình Phục đang công tác tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đã xin ra đảo Hòn Chuối vừa làm nhiệm vụ, vừa phụ trách lớp học tình thương. Hơn 10 năm trôi qua, thầy giáo “tay ngang” mang quân hàm xanh đã dạy đủ lứa tuổi, nhiều học sinh đỗ đại học và thành tài.

Đọc 'báo đứng'

Đọc "báo đứng"

Các bạn có thường đọc báo mỗi ngày không? Và đọc như thế nào? Trong thời đại ngày nay, đa số câu trả lời có lẽ sẽ là lướt báo mạng.

Phát bơm kim tiêm, bao cao su không còn lo bị bắt

Phát bơm kim tiêm, bao cao su không còn lo bị bắt

Dự thảo Nghị định Luật Phòng, chống HIV/AIDS sẽ hướng dẫn nhằm khắc phục các bất cập khi thực hiện can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; việc quản lý, phân phối, sử dụng thuốc kháng HIV; và quy định cho phép người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được được thực hiện một số hoạt động.

Xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Ngày 6/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có văn bản cho ý kiến về việc đầu tư xây dựng tuyến quốc lộ 20B đoạn từ Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành đến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.