Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Người cũ cảnh xưa

Xu hướng gia đình “xê dịch” cuối tuần

Hoàng Anh: Thứ sáu 16/12/2022, 16:59 (GMT+7)

Tạm rời xa các chốn náo nhiệt như trung tâm thương mại, khu vui chơi đông đúc, nhiều gia đình trẻ hiện nay có xu hướng tự lái xe hoặc thuê xe đi cắm trại, nghỉ dưỡng ở những địa điểm gần gũi với thiên nhiên, có nhiều hoạt động ngoài trời lý thú.

Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với chị Hoàng Ngọc Bích, nhân viên ngân hàng, trên con phố Thái Hà, nơi chị đang sinh sống cùng chồng và 4 con nhỏ xung quanh chủ đề này.

Chào chị Bích, hiện nay, tôi thấy có nhiều gia đình vào dịp cuối tuần thường tự lái xe hoặc thuê xe cùng gia đình đi nghỉ dưỡng hay cắm trại ngoài thành phố thay vì chỉ đi chơi tại các địa điểm vui chơi trong trung tâm. Quan điểm của chị về xu hướng này như thế nào?

Vâng hiện nay, các gia đình trẻ thường có xu hướng là cuối tuần sẽ rủ nhau đi picnic, đi cắm trại ở các vùng ven đô. Tôi thấy đây là một xu hướng rất văn minh, hiện đại và phù hợp với cuộc sống ngày nay, sẽ giúp cho các bạn trẻ cân bằng được giữa công việc và cuộc sống, giữa những ngày làm việc bận rộn áp lực trong tuần với một ngày cuối tuần thảnh thơi cùng bên gia đình.

Thay vì vào các trung tâm thương mại chơi thì tôi nghĩ việc lựa chọn đi ra ngoại thành vào cuối tuần cũng là một lựa chọn mới mẻ và nó sẽ mang đến cho cuộc sống của chúng ta nhiều màu sắc hơn. Con cái, bố mẹ thì có thể cùng nhau làm những hoạt động chung. Các con thì được tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn.

Hơn nữa, việc tự lái hay thuê xe hiện nay thì cũng khá dễ dàng nên việc xê dịch vào cuối tuần không phải là quá khó khăn với các bạn trẻ nữa.

Chị Hoàng Ngọc Bích và gia đình. Ảnh: NVCC

Chị Hoàng Ngọc Bích và gia đình. Ảnh: NVCC


Bản thân gia đình tôi có hai con nhỏ, một bé 4 tuổi và một bé mới 1 tuổi thì thường chọn những địa điểm không quá xa, dưới 100km và tại nơi đến cung cấp đầy đủ các dịch vụ về ăn uống, lều trại, sạch sẽ, không quá hoang sơ. Còn với gia đình chị thì sao? Tiêu chí để chị lựa chọn điểm đến là gì?

Gia đình tôi cũng có nhiều bé còn nhỏ tuổi nên tôi cũng thường lựa chọn những điểm có khoảng cách không quá xa, dưới 100 km. Khoảng 70-80 km xung quanh Hà Nội là chúng ta sẽ có rất nhiều lựa chọn rồi.

Hiện nay, trên mạng xã hội còn rất nhiều hội nhóm mà các gia đình trẻ, các bạn trẻ chia sẻ cho nhau những điểm mới có thể hạ trại, có thể cắm trại cuối tuần.

Tùy vào nhu cầu và thời gian cũng như là điều kiện lúc đó chúng tôi có thể đi cắm trại thì tôi có thể lựa chọn các địa điểm khác nhau. Ví dụ, trong ngày thì sẽ là những điểm gần, dưới 100 cây, còn đi được 2 ngày thì tôi nghĩ là hơn 100 km cũng khá là nhiều địa điểm.

Tuy nhiên, dù là nơi mà có sẵn cơ sở vật chất, tiện ích hoặc là những nơi hoang sơ cắm trại ngoài trời thì với tôi, điều kiện lựa chọn đầu tiên sẽ là phải rất là an toàn cho các con vì các bạn nhà tôi còn khá nhỏ.

279879724_10222251015686208_7301716731539011242_n


Trước một chuyến đi chơi, các gia đình cần chuẩn bị và lưu ý những gì?

Trước mỗi chuyến đi chơi thì gia đình tôi thường là có kế hoạch và lên lịch trình từ trước đó, có thể là trước 1-2 tuần, thậm chí là chỉ trước một vài ngày và cũng có những lúc hôm trước hôm sau đi luôn.

Vì hay có kế hoạch đi nên là vợ chồng tôi thường là sẽ có một danh sách những địa điểm mà muốn đi và tùy thuộc vào việc có thể sắp xếp được công việc và thời gian của gia đình thì chúng tôi sẽ lựa chọn một địa điểm phù hợp vào tuần đó thì cả gia đình cùng đi.

Trước mỗi chuyến đi thì chúng tôi cũng không quá cầu kỳ về mặt chuẩn bị đâu, quan trọng là các con có sức khỏe đảm bảo, những công việc làm của bố mẹ hay là việc học của các con được sắp xếp một cách gọn gàng để cả gia đình có thể cùng đi chơi mà không phải vướng bận, lo lắng điều gì. Tôi nghĩ đó là điều kiện đầu tiên để có một chuyến đi chơi vui vẻ.

Với một gia đình khá đông thành viên như gia đình chị, chị có thể chia sẻ bí quyết để có một chuyến đi an toàn, vui vẻ và “đoàn kết” là gì?

Như tôi chia sẻ thì hai vợ chồng tôi thường lên lịch trước về chuyến đi để bản thân cũng như là các con có một sự sắp xếp trước những công việc cá nhân của mình.

Chúng tôi thường sẽ báo với lũ trẻ con trước vài ngày hoặc đầu tuần để các con vừa tự sắp xếp việc làm bài, học bài trong tuần của mình cũng là vừa tạo động lực để các bạn cố gắng hơn trong việc học hành của tuần đó.

Cho đến ngày đi thì tất cả đều rất hào hứng nên khi lên xe các bạn đều rất hân hoan. Trên xe thì khi đi chúng tôi sẽ thường bật nhạc, bọn trẻ con thỉnh thoảng sẽ hát theo hoặc là chúng sẽ quay những video làm kỷ niệm. Những hoạt động đấy tôi thấy làm cho chuyến đi được khởi động một cách hào hứng hơn rất nhiều.

279859689_10222251016926239_7261039062524579359_n


Những chuyến đi chơi xa như thế nào sẽ mang lại cho gia đình mình, đặc biệt là những đứa trẻ nhiều trải nghiệm thú vị. Với gia đình chị, điều thu được sau mỗi chuyến đi là gì?

Khi đi dã ngoại thành phố thì các con của tôi được tạo điều kiện để chúng có thể tự trải nghiệm cuộc sống ở ngoài thành phố, được cảm nhận rõ nét hơn về thiên nhiên và về những hoạt động ngoài trời.

Cũng như là khi mấy anh em chơi với nhau thì chúng sẽ được dạy về cách đoàn kết bảo vệ nhau và bao bọc nhau ngoài cuộc sống gia đình, không phụ thuộc vào sự bao bọc của bố mẹ nữa. Tôi thấy đó là những bài học về cuộc sống rất là bổ ích dành cho các con của chúng tôi.

Ngoài ra thì khi mà gia đình có những hoạt động sinh hoạt chung như nấu ăn…thì sẽ rèn được cho lũ trẻ có ý thức là giúp đỡ bố mẹ và trân trọng hơn những hoạt động tập thể của gia đình.

Cảm ơn chị về những chia sẻ với chương trình!

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Chuẩn hóa dữ liệu, cơ hội để quét sạch SIM “rác”

Sắp đến hạn chót 31/3, thời điểm các thuê bao di động sẽ bị chặn liên lạc một chiều nếu không hoàn thiện việc chuẩn hóa thông tin. Đây là thách thức khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đều có trên 1 triệu thuê bao di động có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

TP.HCM: Đóng cầu vượt Hoàng Hoa Thám theo giờ nhưng vẫn kẹt xe

Từ ngày 24/2, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) sẽ linh động cho lưu thông một chiều theo khung giờ nhất định để giảm ùn tắc cho trục đường Cộng Hòa - Trường Chinh và khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc vẫn thường xuyên xảy ra.

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Thích thú trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”

Được trải nghiệm “Một ngày làm phát thanh viên”, nhiều bạn Đoàn viên thanh niên rất thích thú vì được tham gia thực hành như một biên tập viên VOV Giao thông thực thụ.

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Hoãn xử phúc thẩm Vụ án Công ty Alibaba

Sáng 27/3, do vắng nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo. Vụ án sẽ được tiếp tục xét xử vào 8h30 ngày 08/5.