Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Xóm mình yêu lá yêu hoa

Vũ Loan: Thứ tư 18/06/2025, 15:52 (GMT+7)

Một con ngõ rộng trên phố Lãng Yên đã trở thành nơi đáng sống của hơn chục hộ gia đình bởi một không gian đầy lá, đầy hoa, đầy tiếng chim và những câu chuyện trò rôm rả.

Bộ hành qua đây, bạn không chỉ có được bức ảnh đẹp dưới những giàn hoa buông đầy sợi nắng, mà còn được cười nói thật nhiều với những chủ nhà mến khách.

Họ tự hào khoe với bộ hành là xóm mình yêu lá, yêu hoa. Hẳn là bộ hành nào cũng mong muốn được khám phá những xóm nhỏ, ngõ nhỏ, phố nhỏ đáng yêu như thế ở Hà Nội!

Trong ngõ 51 phố Lãng Yên có một ngôi nhà có giàn hoa vàng rực rỡ trước cửa gây ấn tượng mạnh cho bất cứ ai qua đây:

"Ai cũng trầm trồ, bạn bè các con cũng thế, xong chụp ảnh nhờ, có người ở đâu đến cũng chụp ảnh nhờ, nhất là hội trẻ chỗ nào đẹp là checkin thôi, trông thế này thôi mà lên ảnh đẹp lắm. Ai đi qua cũng xem, từ khách khứa đến đều phải sờ tay vào bông hoa, khen hoa đẹp quá.

Ông tổ trưởng còn bảo có giàn cây này nhìn vui cả mắt, giờ tôi về hưu rồi nhìn thấy giàn hoa này thấy yêu đời hơn.Tất cả mọi người đều được ngắm chứ không riêng gì nhà trồng cả. Tất cả đều được đẹp, đều vui".

Xóm nhỏ yêu lá, yêu hoa và nhiều màu xanh trước mỗi hiên nhà!

Xóm nhỏ yêu lá, yêu hoa và nhiều màu xanh trước mỗi hiên nhà!

Chị Dung, chủ nhân một ngôi nhà có giàn hoa vàng buông như những sợi nắng dường như đã rất quen với việc tiếp chuyện khách lạ dừng lại hỏi tên, chuyện trò về giàn hoa đẹp trước cửa nhà mình. Dẫu đã trả lời nhiều lần mà đôi lúc chị vẫn quên tên của loài hoa ấy. Chị vui vẻ kéo tay tôi sang nhà hàng xóm đối diện để hỏi, vì bên đó cũng vừa mới bắc giàn để trồng loài cây này:

"Chị quên mất rồi, để chị đi hỏi….Em cũng không nhớ, anh Kiểm ơi, à đúng rồi, Lan hoàng dương, nhớ rồi, cây này gọi là lan hoàng dương, ừ đấy, khéo phải ghi vào, nhiều người hỏi mà vẫn cứ quên, chắc phải ghi cái giấy dán cửa luôn".

Ngôi nhà của chị Dung và em trai liền kề chung giàn hoa lan Hoàng Dương đang vào độ nở rộ nhất, gây chú ý và thu hút mọi người bước chân vào con ngõ nhỏ nhiều màu xanh này. Sau khi thỏa mắt ngắm nhìn giàn hoa rực rỡ và ấn tượng, bộ hành mới để ý tới xung quanh khu ngõ với hơn chục ngôi nhà, nhà nào cũng phủ kín cây xanh và những giàn hoa trước cửa.

Giàn hoa lan Hoàng Dương nở rộ như những sợi nắng buông vàng trước cửa nhà chị Dung

Giàn hoa lan Hoàng Dương nở rộ như những sợi nắng buông vàng trước cửa nhà chị Dung

Cả xóm cùng rủ nhau trồng cây, trồng hoa, biến không gian sống giữa phố phường trung tâm Hà Nội trở thành khu vườn yên bình, với hoa lá xanh tươi, ong bướm, chim chóc ríu ran xung quanh. Chị Dung tự hào khoe thêm:

"Ở đâu cũng thế thôi, có những nơi đáng sống ấy, ở đây ít cây thì mình phải tự tạo nơi đáng sống cho mình. Một nhà trồng thì nhà khác đua theo, có người bắt đầu thì mới có người tiếp tục. Chị là người đầu tiên làm cái giàn này, xong em chị thấy đẹp mới làm theo, nhà bên cạnh lại làm, … nhà nào cũng thấy có bóng mát, có cây hoa, thấy cũng vui, ai cũng thích cây thích hoa, như nhà bên kia cũng thế kìa, các kiểu hoa, đấy là nhà đấy còn đang đi làm rất là bận, nhà bên kia cũng có giàn treo, nhà bên kia có hoa xạ, vừa mát, vừa có nước uống, vừa rất là đẹp, mọi người rủ nhau trồng, trong này mọi người yêu hoa lắm, xóm nhà chị vui lắm".

Nhiều người nghĩ, nhà ở Hà Nội toàn đóng cửa suốt ngày, mấy khi người chạm mặt nhau. Đó là họ chưa được lạc bước vào những xóm nhỏ, phố nhỏ yêu lá, yêu hoa như xóm nhà chị Dung mà thôi. Từ khi có những giàn hoa trước nhà, ngôi nhà hướng Tây mùa hè nắng chang chang như nhà chị Dung vẫn thường xuyên được mở cửa.

Những cành hoa lan Hoàng Dương vàng tươi trong nắng, làm ngõ nhỏ xinh đẹp mang đến sự yêu đời cho mọi người, trong đó có cả bộ hành ngang qua

Những cành hoa lan Hoàng Dương vàng tươi trong nắng, làm ngõ nhỏ xinh đẹp mang đến sự yêu đời cho mọi người, trong đó có cả bộ hành ngang qua

Mỗi sáng, ai cũng muốn dậy sớm hơn một chút để ngắm hoa lá phố mình, rồi cùng nhau nhặt lá vàng, uốn một ngọn cây mới trổ, một nhành hoa mới hé nụ…, trò chuyện đôi ba câu vui vẻ, rồi lại cùng nhau về với công việc bận rộn thường ngày.

Mỗi chiều, khi trở về, ai cũng muốn đứng lại ngắm giàn hoa xinh xắn một lúc để xóa tan áp lực cuộc sống, nhẹ bước vào trong nhà với nụ cười và những câu chuyện vui…

Cứ thế, ngõ nhỏ yêu lá, yêu hoa đón niềm vui mỗi ngày, cho từng người và trong từng khoảnh khắc.

Vũ Loan/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Hà Nội xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Địa điểm thực hiện dự án đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trên khu vực dọc sông Hồng, từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, thuộc địa giới hành chính của 19 xã phường. Đây là dự án có quy mô rất lớn, có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt góp phần phát triển Thủ đô...

Không thể giải quyết bằng vài đợt ra quân rầm rộ

Không thể giải quyết bằng vài đợt ra quân rầm rộ

Việc xử lý xe ba bánh, bốn bánh tự chế đã được thực hiện nhiều lần, song vẫn không xử lý được triệt để, người dân vẫn tự ý chế tạo phương tiện, vẫn sử dụng và lưu thông, dù biết đó là hành vi vi phạm.

Chậm hoàn thiện trạm dừng nghỉ trên cao tốc, giải pháp tạm thời là gì?

Chậm hoàn thiện trạm dừng nghỉ trên cao tốc, giải pháp tạm thời là gì?

Như VOVGT đã thông tin, sau vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi mới xảy ra giữa ô tô từ Ninh Bình vào Lâm Đồng dự đám cưới, khiến 4 người chết, 9 người bị thương, càng đặt ra nhu cầu cấp thiết về trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Công an TP. Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Công an TP. Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm điều khiển giao thông mới

Trung tâm điều khiển giao thông mới của Công an thành phố Hà Nội có nhiệm vụ trọng tâm nhằm giảm thiểu ùn tắc, nâng cao hiệu quả điều hành, tạo tính minh bạch trong quản lý giao thông.

Đông Ngạc, làng khoa bảng

Đông Ngạc, làng khoa bảng

Giữa nhịp sống đổi thay của Hà Nội, Đông Ngạc – Kẻ Vẽ xưa – vẫn lấp lánh những dấu tích của một làng nghề trù phú và một miền khoa bảng vang danh. Từ nem Vẽ, khoai phồng, đến những bậc đại khoa lưu danh trên phố phường, mảnh đất này từng là niềm tự hào của Thăng Long.

Hà Nội: Nhiều chuyển biến tích cực trong ngày đầu vận hành hệ thống Camera AI

Hà Nội: Nhiều chuyển biến tích cực trong ngày đầu vận hành hệ thống Camera AI

Tình hình giao thông đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tại nhiều ngã tư, giao lộ, tình trạng lộn xộn đã giảm đáng kể, và ý thức tuân thủ của người dân được cải thiện rõ rệt.

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí

Trước tình trạng chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng những ngày gần đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn Thành phố.