Khi người khiếm thị cảm nhận phố qua bước chân
Bạn thân mến, trải nghiệm phố trên hành trình bộ hành của người khiếm thị luôn có những cảm nhận khác biệt, bởi đó là sự cảm nhận đến từ đôi chân của họ.
Bạn thân mến, có khi nào đi dạo trên những tuyến phố của Hà Nội, bạn bắt tình cờ bắt gặp một “quầy” bán bưu thiếp mini chính là những chiếc ô để ngược hay chưa? Bạn hãy cùng lắng nghe câu chuyện về những chiếc ô chứa đầy bưu thiếp trong hành trình bộ hành hôm nay nhé.. Đọc Thêm
Quy hoạch được kỳ vọng mở đường cho phát triển, nhưng không được triển khai hoặc kéo dài nhiều năm, trở thành “nút thắt” kìm hãm sức bật của các địa phương, trong đó có ĐSBCL. Thực tế ấy đặt ra yêu cầu cấp bách phải xóa bỏ quy hoạch treo, khơi thông động lực phát triển cho vùng đất giàu tiềm năng này.
16 giờ trước
Tiếng nói cười, trò chuyện, trả giá ở các khu chợ truyền thống là một nét đặc trưng, bởi ở đó, nhiều người tìm thấy niềm vui của việc đi chợ mỗi ngày… Hãy cùng VOV Giao thông Quốc gia lắng nghe những niềm vui khi đi chợ trên hành trình Bộ hành qua phố hôm nay nhé!
1 ngày trước
Sài Gòn - TPHCM là thành phố của những cuộc hẹn vội. Người ta gặp nhau giữa dòng xe cuộn chảy, chào nhau bằng cái gật đầu nhanh, chia tay nhau bằng một lời hẹn để đó.
1 ngày trước
Giữa nhịp sống còn nhiều nhọc nhằn nơi đất cuối trời Tổ quốc, có một căn bếp nhỏ vẫn đều đặn đỏ lửa suốt gần 5 năm qua. Ở đó, không có tiếng mua bán, không bảng giá, chỉ có những phần cơm chay ấm nóng được trao đi bằng tất cả sự chân thành.
2 ngày trước
Cột cờ Thủ Ngữ nơi ghi dấu một bước phát triển hiện đại của Sài Gòn cuối thế kỷ XIX. Tính đến nay, công trình đã có tuổi đời hơn 160 năm và là một trong những công trình cổ nhất còn tồn tại do người Pháp xây dựng tại TP.HCM.
2 ngày trước
Thời hoàng kim, cải lương có khoảng 100 đoàn hoạt động, được miêu tả là giai đoạn “trăm hoa đua nở”. Ngoài những đoàn “đại ban” đóng ở Sài Gòn rồi đi lưu diễn ở miền Tây vài lần/năm thì tại địa phương có những đoàn cải lương chủ lực cấp tỉnh.
2 ngày trước
Bạn thân mến, Có một Hà Nội rất khác khi đêm xuống, khi thành phố đã lên đèn, đó là khi chúng ta được bước trong một dòng chảy ánh sáng trên các tuyến phố. Khi ấy, từng lớp màu của thời gian được ánh đèn tô vẽ rõ nét hơn bao giờ hết.
3 ngày trước
Từ căn bếp quê giữa vùng sông nước miền Tây, mắm cá lóc chiên, món ăn dân dã gắn với mùa nước nổi đã được anh Trần Quốc Trung, xã Vị Thanh 1, TP Cần Thơ nâng tầm trở thành sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương.
4 ngày trước
Hơn 1.000 năm trước, khi vua Lý Công Uẩn chọn sông Hồng làm “mặt tiền” cho kinh đô Thăng Long, dòng sông ấy không chỉ mang phù sa mà còn mang theo sinh khí của một đô thị đang mở ra.
4 ngày trước
Giữa lòng Thủ đô mùa cuối năm, khi phố phường khoác lên mình sắc tĩnh lặng đặc trưng, du lịch Hà Nội lại vừa chào đón một hành trình mới mẻ – một cách kể chuyện Hà Nội bằng cảm xúc, ký ức và trải nghiệm.
5 ngày trước
Cái thời chưa có rạp hát kiên cố, sân khấu cải lương thường được dựng tạm bợ ở các đình làng, bến sông hoặc ngay tại nhà văn hóa xã/huyện, nơi mọi người tụ tập xem nghệ thuật dân gian.
6 ngày trước
Trên phố đi bộ cuối tuần đông đúc, tiếng đàn violin cất lên mộc mạc, níu bước chân người qua và người phụ nữ kéo cây đàn ấy đã chạm vào miền ký ức sâu lắng của những trái tim yêu thành phố.
6 ngày trước
Chủ đề trò chuyện trong các cuộc gặp gỡ bạn bè cuối năm của chúng tôi bao giờ cũng sẽ luôn quay về những ký ức quê hương. Năm nay, điều đó càng rõ rệt.
1 tuần trước
Từ nơi được coi là “vùng trũng” hạ tầng giao thông nhưng chỉ trong thời gian ngắn, mạng lưới hạ tầng giao thông ĐBSCL đã có sự chuyển biến tích cực, ngày càng hoàn thiện. Đây cũng là động lực góp phần tạo không gian phát triển mới, các khu CN, khu ĐT mới, tạo công ăn việc làm tốt hơn cho người dân
1 tuần trước
Bạn thân mến, phố đi bộ những dịp cuối tuần hay nghỉ lễ luôn đông vui với bao bước chân, bao gương mặt nói cười hạnh phúc.
1 tuần trước
Giữa cái nắng bỏng rát của Sài Gòn -TP.HCM những ngày cuối năm, dòng người mưu sinh vẫn hối hả ngược xuôi trên từng con phố. Trong khoảnh khắc chờ đèn đỏ hay lúc tranh thủ nghỉ trưa vội vã, thứ người ta thèm khát đôi khi chỉ là một bóng cây để trú nắng, để được thở nhẹ hơn giữa đô thị chật chội.
1 tuần trước
Trăm năm hình thành và phát triển, cải lương đã trải qua những thăng trầm thời cuộc. Thập niên 1950 - 1960, ở khắp miền Tây Nam Bộ nổi lên nhiều hí viện giải trí thì tại Tây Đô cũng có cả một hệ thống rạp hát phục vụ các tầng lớp nhân dân.
1 tuần trước
Trong một ngày rong ruổi, từ chung cư Nguyễn Trãi giữa dòng chảy quen thuộc của thành phố, qua khu tập thể Phan Văn Trị, rồi khép lại ở Thanh Đa bên sông, hiện ra một nhịp sống chậm hơn thành phố một bước.
1 tuần trước
Tân Ân xa xôi của tỉnh Cà Mau được mệnh danh là vùng đất “rừng vàng biển bạc” với trữ lượng tài nguyên trù phú để nông dân canh tác, nuôi trồng, mang về thu nhập ổn định.
1 tuần trước
Từ mô hình của ông Phạm Văn Nương cùng bà con HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Cần Thơ Farm, lá khóm được thu gom, xử lý qua nhiều công đoạn để tạo ra những sợi tơ chắc chắn, phục vụ cho ngành dệt may.
1 tuần trước
Bạn thân mến, trải nghiệm phố trên hành trình bộ hành của người khiếm thị luôn có những cảm nhận khác biệt, bởi đó là sự cảm nhận đến từ đôi chân của họ.
Hà Nội liên tục gia tăng dân số, không phải do sinh suất mà chủ yếu từ làn sóng nhập cư. Giữa những áp lực ngày càng lớn về môi trường, giao thông và hạ tầng, câu hỏi đặt ra là: điều gì khiến Thủ đô vẫn trở thành điểm đến của hàng triệu người?
Trong những ngày cuối năm, khi Hà Nội se lạnh và nhịp sống chậm lại, có một con phố bỗng ngân vang những thanh âm dịu dàng của âm nhạc và tri thức.
Trong bối cảnh ĐBSCL đang phải đối mặt với những thách thức từ biến đổi khí hậu, suy giảm tài nguyên đất và nước, áp lực đô thị hóa, đến yêu cầu cấp bách phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu thì Cần Thơ không chỉ là nơi chịu tác động mà phải là nơi hình thành lời giải.
Buổi đầu cải lương mới hình thành, gánh hát phiêu lưu rày đây mai đó, chở theo nghệ sĩ, đạo cụ, phục trang. Ở cái thời sơ khai đó, lĩnh vực mỹ thuật sân khấu rất được đầu tư, nhiều hoạ sĩ chuyên vẽ phông cảnh sân khấu tả thực hoành tráng có nhiều cơ hội “dụng võ”.
Bạn thân mến, khi chiếc lá bàng chuyển sắc đỏ và rụng nhiều trên những mái ngói thâm nâu, xao xác trên những con đường phố cổ của Hà nội, là khi ấy, ta thấy mùa đông đã về thật sâu trong phố.
Trong trường phái Cổ nhạc Bạc Liêu do Hậu Tổ Nhạc Khị khai sinh, có một “môn đệ” sở hữu bút lực cực kỳ dồi dào, có tài sáng tác nhạc điệu với hơn 30 nhạc khúc, đó chính là soạn giả Mộng Vân.
Giữa nhịp sống mưu sinh gắn liền với sông nước Đồng Tháp, có một nhóm người lặng lẽ làm công việc tưởng chừng rất lạ: giải cứu những con cá “khủng” để trả chúng về với tự nhiên. Đó chính là Đội thiện nguyện Long Khánh, do chàng trai trẻ Đặng Văn Nghĩ khởi xướng.
Với nhiều người Hà Nội, Đê La Thành không chỉ là một con đường, mà là nơi lưu giữ cả một phần tuổi thơ.
Từng có cuộc sống và công việc ổn định tại TP. HCM, thế nhưng, năm 2017, chị Nguyễn Thị Minh Thy, quê xã An Hữu, tỉnh Đồng Tháp, đã quyết định “bỏ phố về quê”, rẽ sang con đường làm trái cây sấy dẻo từ chính đặc sản quê nhà.