Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Xây dựng thêm gói BHYT, tăng quyền lợi cho người bệnh

Thu Thủy: Thứ hai 16/10/2023, 13:58 (GMT+7)

Bộ Y tế đề xuất thêm gói Bảo hiểm Y tế (BHYT) bổ sung, bên cạnh gói BHYT hiện nay. Cụ thể, gói BHYT bổ sung này sẽ áp dụng với những đối tượng đã tham gia BHYT hiện hành, sẽ chi trả các quyền lợi, danh mục nằm ngoài danh mục BHYT hiện hành.

Tức là nó mang tính chất bổ trợ và tăng quyền lợi mà người bệnh có nhu cầu so với BHYT hiện hành đang chi trả. Đặc biệt, người dân còn có thể được lựa chọn cơ sở y tế phù hợp để chăm sóc sức khoẻ khi tham gia gói BHYT bổ sung.

Liệu gói  BHYT bổ sung này có mang lại lợi ích là tăng quyền lợi, giảm chi tiền túi của người bệnh như kỳ vọng được đề ra hay không, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty HP Life Insurance.

Ảnh minh họa: Dân Trí

Ảnh minh họa: Dân Trí

PV: Thưa ông, ông có đánh giá như thế nào về gói BHYT bổ sung mà Bộ Y tế đang đề xuất?

Ông Nguyễn Trọng Hiếu: Tôi nghĩ rằng đây là một đề xuất mà hướng tới quyền lợi và lợi ích của người dân rất là nhiều. Vì thứ nhất là với gói BHYT bổ sung này, chúng ta sẽ có thêm được một cái nguồn những người tham gia chất lượng rất là cao, có kinh tế, vì thực tế là nhiều người dân họ cũng mong muốn được chăm sóc y tế ở những điều kiện tốt hơn. Tuy nhiên là với gói BHYT cũ thì phần nào đó cũng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân.

Chính vì vậy người dân hiện nay vẫn tham gia với nhiều đơn vị bảo hiểm ở bên ngoài, để có cái sự chăm sóc y tế cho bản thân, cho gia đình tốt hơn. Ý thứ hai là khi chúng ta thực hiện chính sách này thì nó thể hiện chúng ta đang đi đúng hướng theo hướng hội nhập quốc tế, thể hiện rằng hệ thống chính sách của chúng ta đang đi đúng hướng theo cái hướng là tiên tiến, phát triển hơn.

Vì với chính sách này thì nhiều nước tiên tiến cũng đã thực hiện nhiều năm rồi. Điểm thứ ba là cái gói bảo hiểm bổ sung này sẽ chi trả được những cái quyền lợi mà nằm ngoài cái phạm vi của BHYT hiện tại, thì đây là một nhu cầu thực sự người dân rất là cần.

PV: Nếu được triển khai thực hiện, thì gói BHYT bổ sung này cần chú ý những yếu tố gì để có thể mang lại lợi ích cho người dân?

Ông Nguyễn Trọng Hiếu: Trước khi thực hiện triển khai gói BHYT bổ sung này thì theo cá nhân tôi chúng ta cần phải lưu ý một vài điểm như sau. Điểm thứ nhất là chúng ta nên có một cuộc khảo sát trên toàn dân về nhu cầu, nguyện vọng tham gia gói BHYT này như thế nào.

Trong đó chúng ta cũng cần nêu bật những quyền lợi mà người dân sẽ được hưởng, để người dân có thể hình dung trước về những thứ mà người dân chuẩn bị được nhận.

Đối với mức phí theo dự thảo, mặc dù chúng ta giao cho các đơn vị kinh doanh bảo hiểm xây dựng mức phí này, nhưng phải được Nhà nước quy định cụ thể về mức phí, cũng như là hạn chế những rủi ro về mặt tài chính đối với người dân, và đảm bảo được quyền lợi một cách tốt nhất. Điểm thứ ba, theo tôi là khi chúng ta phát hành gói BHYT bổ sung này, trong quy định về loại trừ thì không được lựa chọn loại trừ khách hàng.

Bởi vì là đã là BHYT của Nhà nước thì nó phải đến được với tất cả người dân, kể cả là người chưa có bệnh và người đã có bệnh thì đều có thể tham gia gói này. Và điểm thứ tư đấy là khi mà xây dựng mức phí cũng như quyền lợi đi kèm, chúng ta nên xây dựng nhiều mức phí và nhiều mức quyền lợi để người dân có thể lựa chọn được cái mức quyền lợi nào, cái mức phí nào phù hợp với bản thân, với gia đình mình nhất. 

PV: Xin cảm ông.

 

Ý kiến của bạn
Xén dải phân cách, mở làn chờ, Ngã Tư Sở có bớt khổ?

Xén dải phân cách, mở làn chờ, Ngã Tư Sở có bớt khổ?

Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội đã bắt đầu xén dải phân cách dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở, mở rộng thêm làn chờ cho phương tiện đi về hướng đường Láng nhằm giảm ùn tắc tại khu vực này.

“Ngàn lẻ một đêm” ở ngoại ô Sài Gòn

“Ngàn lẻ một đêm” ở ngoại ô Sài Gòn

Sản phẩm du lịch này sẽ giúp du khách khám phá các giá trị văn hoá lịch sử, con người và cảnh quan thiên nhiên, tìm về ký ức, giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc trong nội thành với không gian thanh bình, yên ả của ngoại ô xóm đêm. 

Thủ tướng dự Hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ

Thủ tướng dự Hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ

Ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo hội nghị Công bố Quy hoạch thành phố Cần Thơ thời kỳ 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

TP.HCM: Giải cứu 6 người trong ngôi nhà bị cháy lúc rạng sáng

TP.HCM: Giải cứu 6 người trong ngôi nhà bị cháy lúc rạng sáng

Căn nhà bốc cháy vào lúc rạng sáng, 6 người đang mắc lẹt ở tầng 4 căn nhà được lực lượng PCCC bắt thang giải cứu thành công.

Cần có hành lang pháp lý rõ ràng để mở rộng phí không dừng

Cần có hành lang pháp lý rõ ràng để mở rộng phí không dừng

Với số lượng gần 4,6 phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng, việc chuyển đổi sang giai đoạn 2- cho phép phương tiện trả sau, thậm chí sang giai đoạn 3, bỏ barie cũng có thể thực hiện.

Thông xe cầu sông Ông Đốc

Thông xe cầu sông Ông Đốc

Ngày 10/12, tại Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Lễ thông xe công trình cầu sông Ông Đốc. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay do tỉnh Cà Mau đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 640 tỷ đồng.

Hà Nội tăng cường phòng ngừa ùn tắc dịp cuối năm

Hà Nội tăng cường phòng ngừa ùn tắc dịp cuối năm

Ngày 8/12, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện trong công tác bảo đảm TTATGT với quyết tâm không để xảy ra ùn tắc kéo dài và nghiêm trọng, giúp cho người dân lưu thông an toàn dịp cuối năm.